ช่วงต้นปีฟอร์ดเรียกเสียงฮือฮาจากบรรดาคอกระบะทั่วโลก ด้วยการเปิดตัว Ford Ranger Raptor กระบะสมรรถนะสูงคันล่าสุดที่พกพาเครื่องดีเซล 2.0 ลิตร 213 แรงม้า จับคู่เกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด ซึ่งก็มีการคาดการณ์ว่า Ranger 2018 จะได้เครื่องกับเกียร์ลูกนี้เช่นกัน โดยล่าสุดสื่อออสเตรเลียเผยข้อมูลแล้วว่าทุกอย่างเป็นไปตามที่คาดไว้แต่ต้น

 

ดูเหมือนว่าออสเตรเลียจะนำหน้าไทยไปหนึ่งขั้นด้วยการเปิดเผยข้อมูลของ Ford Ranger Minorchange ปี 2018 พร้อมวันจำหน่ายอย่างเป็นทางการช่วงไตรมาส 4 ของปี 2018 เรียกว่าบอกรายละเอียดก่อนแต่จะได้รับรถพร้อมๆ กับการเปิดตัวที่ไทย โดยข้อมูลที่ออกมาระบุว่า Ranger ใหม่มีรูปลักษณ์ภายนอกปรับปรุงภายนอกหลายจุด ขณะเดียวกันไฮไลต์สำคัญจะอยู่ที่เครื่องยนต์กับระบบเกียร์ที่ยกจาก Ranger Raptor มาใส่ไว้

 

 

เริ่มจากภายนอก Ford Ranger 2018 มีกระจังหน้าใหม่ กับช่องอากาศที่กว้างขึ้น ขณะเดียวกันก็ได้มอบโคมไฟโปรเจคเตอร์ซีนอนตั้งแต่รุ่น XLT และ Wildtrak พร้อมไฟส่องสว่างเวลากลางวันแบบ LED คล้ายกับที่มีใน Ford Everest ถัดลงมาอีกนิดจะเป็นโคมไฟตัดหมอกดีไซน์ใหม่ ยิิ่งไปกว่านั้นทางฟอร์ดได้แนะนำสีตัวถังใหม่ล่าสุด Sabre Metallic พิเศษเฉพาะในรุ่น Wildtrak ทั้งนี้ล้ออัลลอยในรุ่น XLT ยังคงขนาด 17 นิ้วเช่นเคย ส่วนล้อ 18 นิ้ว ติดตั้งมาให้แก่รุ่น Wildtrak เท่านั้น

 

 

ภายในห้องโดยสารของ Ranger 2018 แทบไม่ต่างจากรุ่นเดิมมากนัก แต่หนึ่งในอุปกรณ์อันแสนโปรดปรานของชาวไทยอย่าง ระบบกุญแจอัจฉริยะกับปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ ในรุ่นนี้มีให้แล้วไม่ต้องเสียบกุญแจแล้วบิดเหมือนเมื่อก่อน ขณะเดียวก็ให้ระบบสาระบันเทิง Sync3 มาตั้งแต่รุ่น XLS พร้อมด้วยการเพิ่มฟีเจอร์ ‘breadcrumbs’ ที่ช่วยย้อนรอยเส้นทางการขับขี่ออฟโรดที่เคยผ่านมา ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างยิ่งเมื่อขับบนเส้นทางกลางทะเลทรายของออสเตรเลีย นอกจากนี้ทางวิศวกรยังปรับแต่งช่วงล่างของ Ranger ใหม่ เพื่อทำให้พวงมาลัยมีความคมแม่นยำขึ้น และโครงสร้างตัวถังโยนตัวน้อยลง ส่งให้ความสามารถในการลากจูงหรือบรรทุกน้ำหนักมากมีความมั่นคงยิ่งกว่าเดิม

 

 

เทคโนโลยีความปลอดภัยคือเรื่องขึ้นชื่อของ Ford มาหลายขวบปี ล่าสุดพวกเขาได้อัดอุปกรณ์ความปลอดภัยให้แก่กระบะตัวลุย โดย Ranger Minorchage จะได้รับระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติที่สามารถตรวจจับรถยนต์หรือคนเดินถนนได้ (AEB : Autonomous Emergency Braking) เรียกว่ายกระดับจากรุ่นก่อนหน้าที่ให้เพียงระบบแจ้งเตือนการชนด้านหน้า ที่ทำแค่เตือนทั้งเสียงกับไฟเท่านั้น และไม่ได้เบรกให้อัตโนมัติ

 

 

นอกจากความปลอดภัยที่ Ford Ranger Minorchange 2018 เวอร์ชั่นออสเตรเลียจะจัดเต็ม ทางผู้ผลิตก็ยังใส่ใจความสะดวกสบายด้วยการติดตั้งระบบผ่อนแรงฝาท้ายกระบะ Easy Lift Tailgate ที่จะทำให้เมื่อเปิดฝาท้ายกระบะ ไม่กระแทกลงอย่างแรง แต่จะค่อยๆเลื่อนเปิดลงมาอย่างนุ่มนวล ยิ่งไปกว่านั้นระบบช่วยจอดรถอัตโนมัติในแนวขนาดทางฟอร์ดก็ใส่มาให้ด้วยเช่นกัน

 

 

หัวใจของ Ranger ได้ถูกเพิ่มมาใหม่อีกหนึ่งบล็อก นั่นคือเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ EcoBlue TDCi 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 213 แรงม้า ที่ 3,750 รอบ/นาที ส่วนแรงบิดสูงสุดอยู่ที่ 500 นิวตันเมตร มาตั้งแต่ 1,750 รอบ/นาที จากนั้นส่งพละกำลังทั้งหมดไปยังล้อผ่านเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด เหนือสิ่งอื่นใดคือมีการติดตั้งแป้นเปลี่ยนเกียร์หลังพวงมาลัย ไว้ให้สำหรับขาซิ่งตบแป้นเปลี่ยนเกียร์ขึ้นลงตามใจชอบ อย่างไรก็ตามขุมพลังเดิมเครื่องดีเซล 3.2 ลิตร กับ 2.2 ลิตรยังคงมีให้เลือกเหมือนเคย แต่เรื่องความประหยัดอาจสู้เครื่องดีเซล 2.0 ที่แรงและประหยัดถึง 14.92 กม./ลิตร ไม่ได้ เพราะเครื่องดีเซล 3.2 ลิตร 200 แรงม้ากินเฉลี่ยราว 12.19 กม./ลิตร

ท้ายที่สุดคือฟอร์ดออสซี่ใจปล้ำด้วยการมอบระยะรับประกันสูงสุด 5 ปี แบบไม่จำกัดระยะทาง แล้วก็พร้อมส่งมอบกระบะรุ่นใหม่นี้ให้แก่ลูกค้าราวเดือนกันยายน ซึ่งตลาดเมืองไทยเราจะได้เห็นการเปิดตัว Ford Ranger Minorchange 2018 ในช่วงครึ่งปีหลัง และก็ต้องรอดูกันว่าบ้านเราจะมีรุ่นย่อยอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

 

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”581″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่