ท่ามกลางกระแสข่าวในวงสังคมที่กำลังพูดถึงประเด็นต่างๆมากมาย วงการยานยนต์ การมาถึงของกระบะชั้นนำจากค่ายอเมริกา ที่ตัดสินใจทำรถยนต์กระบะรุ่นแรงสมรรถนะสูง  Ford Ranger Raptor ออกมาวางจำหน่าย

จุดประเด็นคำถามท่ามกลางผู้ใช้กระบะจำนวนมากว่า ทำไมกระบะรุ่นนี้ถึงมีราคาพุ่งสูงเกินกว่าล้านกลางๆ การเคาะราคาขาย 1.699 ล้านบาท เป็นค่าตัวสร้างกระแสวิพากษ์วิขารณ์ที่สำคัญมากมาย จนกลายเป็นคำถามสั้นๆ ชวนคิดว่าแพงไปหรือไม่ 

ตั้งแต่เปิดตัวออกมา เจ้ากระบะ   Ford Ranger Raptor   ได้รับความสนใจอย่างมาก จากกระแสสังคมที่ต่างจับตัวเฝ้าติดตาม นับตั้งแต่ยืนยันว่าจะมีรถรุ่นนี้เข้ามาจำหน่ายจริงๆ จนถึงวันดีเดย์เปิดตัวอย่างเป็นทางการในไทย ทำเอาสาวกค่ายรถยนต์วงรีสีน้ำเงินดีใจจนเนื้อเต้น ยิ่งกอปรกับในเวลานี้กระบะฟอร์ด ถือเป็นกระบะที่มียอดขายมาแรงเบอร์ 3 ทำเอาหลายคนทวีความสนใจมากขึ้นและหวังว่าจะมีโอกาสจับจองเป็นเจ้าของรถรุ่นนี้กัน 

นิยามคำว่า “รถกระบะ” หมายถึง รถที่มีพื้นที่ส่วนท้ายในการบรรทุกของ ทำให้ตั้งแต่อดีตจนปัจจุบันรถกระบะถูกมองมาโดยตลอดแม้จะมีวิวัฒนาการมากมายเท่าไรก้ตาม ว่าเป็นรถที่เหมาะใช้สอยในแง่เชิงพาณิชย์  

จนกระทั่งในระยะ 10 ปี หลังที่ผ่านมา รถกระบะเริ่มมีวิวัฒนาการมากขึ้นจากรถใช้ในเชิงพาณิชย์ เดิมทีตอบสนองด้วยรุ่นหัวเดี่ยว และกระบะแคป ก็เริ่มขยับขยายไปสู่การเป็นรถยนต์นั่งมากขึ้นจุดเริ่มต้น จุติกระบะ 4 ประตูมีมาตั้งแต่อดีตในยุคไทยรุ่นนำรถกระบะอีซูซุ มาพัฒนาตัดต่อเสริมห้องโดยสารขายเอง 

จนบริษัทรถยนต์หลายรายเริ่มมมองเห็นโอกาสทำกระบะ 4 ประตู วางขาย จึงเริ่มมีกระบะ 4 ประตูให้เลือกตั้งแต่ช้วงปลายยุค 90 เป็นต้น มา มันเป็นจุดเริ่มต้นของการแยกความต้องการในการใช้งาน ระหว่างการพาณิชย์ กับการใช้เพื่อขับขี่ส่วนตัว ตอบสนองการโดยสารออกจากกันอย่างสิ้นเชิง ก่อให้เกิดผู้ใช้กลุ่มใหม่ ที่มองหารถยนต์กระบะมาใช้งานได้หลากหลายครอบคลุมได้มากมายทุกความต้องการ ก่อนยุครถยนต์อเนกประสงค์จะกำเนิดและเป็นที่นิยมดังวันนี้ 

เป้าหมายคนกลุ่มใหม่เหล่านี้นี่เอง กลายเป็นกลุ่มที่ฟอร์ดดูเหมือนจะใช้ความสนใจ คนที่มีกำลังซื้อมองหารถยนต์ที่ตอบสนองในการใช้งานหลากรูปแบบ ในการใช้ชีวิต หรือจะพูดให้ตรงเข้าไปอีก คนกลุ่มนี้เป็นที่กำลังจะผันตัวเองจากรถเก๋ง (คอมแพ็ค) หรือรถกระบะ เดิมที่เขาใช้อยู่เป็นประจำไปสู่กลุ่มรถยนต์อเนกประสงค์ ทั้งครอสโอเวอร์ และ หรืออเนกประสงค์จากกระบะ และเล็งรถราคาระดับล้านกลางๆ อยู่แล้ว แน่นอนว่านี่หมายความว่า   Ford Ranger Raptor   จะไม่ใช่กระบะคันแรกหรือรถคันแรกของใคร อย่างแน่นอน มันต้องเป็นรถที่คันที่ 2 หรือ 3 ในบ้าน และยิ่งกว่านั้น คนที่ซื้อมันจะต้องรู้เรื่องรถดีในระดับหนึ่ง เนื่องจากบรรดาของแต่งรถที่ใส่มาในรุ่นพิเศษรถกระบะสายแรงคันนี้ ถือว่ามาเต็มครบเครื่องความต้องการคนที่ชอบแต่งรถ 

ไม่ว่าจะระบบกันสะเทือน จาก  Fox Racing  พร้อมตอบโจทย์การขับขี่ถึง 9 ระดับตามความต้องการ หรืจะการเซทระบบใหม่จากช่วงล่างหลังแบบตายตัว แหนบพร้อมโช๊ตอัพ เป็นช่วงล่างแบบคอยย์สปริง ทั้ง 4 ล้อ  รวมถึงเครื่องยนต์สมรรถนะสูง และเกียร์ 10 สปีด ตอบสนองการขับขี่ นี่ยังไม่นับรวมการพัฒนาโครงสร้างใหม่หมด 

ตั้งแต่งชุดแช๊สซีที่มีการใช้เหล็กที่ทั้งหนา และใหญ่กว่า   Ford Ranger   ทั่วไป เพื่อความทนทานในการลุยสุดขั้ว รวมถึงการใช้วัสดุพิเศษลดน้ำหนักชิ้นส่วนเชิงโครงสร้าง อาทิ การใช้วัสดุคอมโพสิทพิเศษ มาทำแก้มล้อทางด้านหน้า การยืดระยะล้อซ้ายและขวา รวมถึงฐานล้อ เพื่อความสามารถในการขับขี่มากขึ้น 

เมื่อมายังคำถามว่า มันคุ้มไหมที่จะซื้อ   Ford Ranger Raptor   เมื่อเปรียบเทียบกับรถระดับราคาล้านกว่าบาทกลาง ผมแยก โจทย์ออกมาเป็นข้อๆ ดังนี้ โดยประเมินจากกลุ่มรถที่มระดับราคาใกล้เคียงกัน 

1.กลุ่มอเนกประสงค์จากกระบะ หรือ   PPV   กลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่ได้รับการเปรียบเทียบมากที่สุด เนื่องจากเป็นกลุ่มลักษณะการใช้งานรถที่มีความใกล้เคียงกัน คือต้องการใช้ขับขี่ทั่วไป และใช้เพื่อการทำกิจกรรมในวันว่าง ซึ่งในบรรดารถรุ่นที่มาพร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ก้มีราคาใกล้เคียงกับ แรพเตอร์มาก 

แต่รถอเนกประสงค์ก็คือรถอเนกประสงค์ ข้อดีรถกลุ่มนี้คือมันเซทให้นั่งสบาย มีความปลอดภัยในการขับขี่สูงสุด รวมถึง ทุกรุ่นในวันนี้ตอบโจทย์ด้วย 7 ที่นั่ง  ภายในห้องโดยสาร  

ข้อเดียวที่ดูจแตกต่าง และเป็นข้อดีของ   Raptor   คือสมรรถนะที่เหนือชั้นทั้งกำลังเครื่องยนต์และการขับลุย  ที่มาพร้อมระบบกันสะเทือนที่ออกแบบมารองรับการขับแบบ   High Speed Offroad    แต่มันก็ด้อยกว่ารถกลุ่มนี้ในแง่จำนวนที่นั่งในการใช้งาน และการออกแบบรถที่ดูจะเน้นโหด กว่า มันหน้าตาไม่เป็นมิตร เหมือนอเนกประสงค์ที่ขับไปไหนก็ดูจะมีออร่าเฉิดฉายความหรูหรา 

2.กลุ่มซีดานกลาง   กลุ่มซีดานกลางถึงจะเป็นคนละดลกกับกระบะไปเลย แต่รถยนต์ระดับนี้ก็ยังได้รับความนิยม เนื่องจากมีความสามารถในการขับขี่สูง และเป็นรถที่ดูให้ความภูมิฐานโอ่อ่า บ่งบอกสถานะทางสังคมได้ดี 

ถ้าเทียบกับ   Raptor   มันเป็นกระบะ ซึ่งคนจะรู้จักมัน คือคนที่ต้องชอบรถ และบ้ารถตัวจริง และแม้ช่วงล่างจะสร้างมาเทพเท่าไรก็ตาม หากในท้ายที่สุด ระบบช่วงล่างกันสะเทือนรถเก่งยังตอบสนองในการโดยสารที่สะดวกสบายมากกว่า  ในการขับขี่อย่างแน่นอน 

อย่างไรก็ดี แม้ว่าจะมีราคาแพงมาก แต่เรื่องหนึ่งที่ลืม ไม่ได้ ถ้าคุณสนใจ   Ford Ranger Raptor   คือ มันสามารถเอาไว้เก็บสะสมได้ เนื่องจากเป็นกระบะ  High Performance  Pick up รุ่นแรก และอาจจะรุ่นเดียวด้วยในตลาดวันนี้  และหากมีกำลังก็ถือว่าเป็นรถที่น่าเก็บสะสมเอาไว้ในโรงรถที่บ้าน คงมีไม่กี่ครั้งที่ฟอร์ดจะตัดสินใจ นำรถกระบะมาทำรถสปอร์ต แล้วเปิดโอกาสให้คนไทยได้จับจองกัน 

Ford Ranger Raptor   มันไม่ใช่รถกระบะสำหรับทุกคน มันเป็นรถกระบะที่เกิดมาเพื่อการขับขี่สมบุกสมบัน เน้นความสนุกสนาน เร้าใจทุกครั้งทีไ่ด้ลุย ต่อคำถามเรื่องแพงเกินไปหรือไม่ ตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคนที่จะมองสินค้าต่างๆ ตามกำลังทรัพย์และสถานะทางสังคมของพวกเขา มันไม่แปลกที่รถบางรุ่นอาจดูแพงในสายตาบางคน แต่กลับเป็นที่คุ้มค่าของบางคน  

สำหรับเรา ราคาถือว่าสมน้ำสมอเนื้อกับ  เครื่องยนต์ 213 แรงม้า เกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด ช่วงล่างซิ่งจาก   Fox Racing   และ ยังไม่รวมมการวิศวกรรมภายในเชิงสรา้งอีกยิบย่อย ที่เปลี่ยนรถคันนี้ เป็นคนละคัน  

คำถามของการซื้อสินค้าสักอย่างมาใช้ บางครั้งมันไม่ได้อยุ่ที่คำว่าคุ้มค่าหรือไม่ แต่อยุ่ที่คุณชอบมันหรือไม่ แล้ว มีเหตุผลอะไรที่ต้องการ    บางครั้งเราก็ไม่ได้ต้องการเหตุผลอะไรมากมายที่จะซื้อ แค่เพียงชอบและมันใช่ เราก็คงอยากจะจับจองเป็นเจ้าของแล้วใช่ไหมครับ  

อ่านรีวิว   Ford Ranger Raptor   ฉบับขับจริงในไทยได้ที่นี่ 

 
เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง นักทดสอบรถยนต์ และ คอลัมนิสต์ เว็บไซต์   Ridebuster.com  ติดตามผลงานการเขียน และข้อมูลที่น่าสนใจได้ทาง  Facebook 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”472″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่