อเมริกันมัสเซิลคาร์เป็นรถที่ผู้คนคิดว่ามันมีดีเฉพาะทางตรง เข้าโค้งไม่ได้ความ ทว่าการทดสอบล่าสุดของ km77 พบว่า Ford Mustang ควบคุมได้ง่ายแถมมั่นใจจนผ่าน Moose test แบบสบายๆ

การที่รถยนต์สามารถขับขี่ควบคุมได้ง่ายเป็นไปตามที่ใจคิด เปรียบเสมือนหัวใจสำคัญที่ส่งผลต่อผู้ขับขี่รวมถึงความปลอดภัยโดยตรง เพราะเมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน รถที่มีความคล่องแคล่ว พวงมาลัยเฉียบคม และสมดุลช่วงล่างดี ทั้งหมดนี้ช่วยให้ผู้ขับขี่เอาตัวรอดออกจากความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุได้ ซึ่งล่าสุดเว็บไซต์ km77 ได้เผยผลทดสอบ Moose test ของ Ford Mustang GT เป็นที่เรียบร้อย

Ford Mustang Moose test
Ford Mustang Moose test

สำหรับการทดสอบ Moose test นั้นเป็นการจำลองการขับขี่ที่ต้องเจอกับสิ่งกีดขวาง ซึ่งผู้ขับขี่ต้องหักหลบพร้อมกับควบคุมรถให้เข้าสู่จุดปลอดภัย ทั้งนี้ ความเร็วที่ใช้ทดสอบอยู่ระหว่าง 70-80 กม./ชม. เลียนแบบการขับขี่จริงบนถนน 

โดยการทดสอบ Ford Mustang GT แสดงให้เห็นว่า ในรอบวอร์มอัพผู้ขับทดสอบได้ขับรถไปเบียดกรวยล้มลงระหว่างใช้ความเร็ว 77 กม./ชม. อย่างไรก็ตาม ผู้ทดสอบได้ให้เหตุผลว่าตนเองยังไม่ชินกับตัวรถ หลังจากนั้นเมื่อเริ่มทดสอบอีกครั้งเขาก็นำพามัสแตง วี 8 ผ่านบทพิสูจน์ได้สำเร็จ

Ford Mustang Moose test

เบื้องต้นผู้ทดสอบปรับโหมดช่วงล่างไปที่ Normal เพื่อให้เหมือนกับการใช้งานจริงในชีวิตประจำวันมากที่สุด ซึ่งผู้ทดสอบได้ให้ความเห็นว่าเจ้าม้าป่าคันนี้ ไม่มีอาการหน้าดื้อ (Understeer) แต่อย่างใด เวลาหักพวงมาลัยไปทิศทางใดตัวรถก็เคลื่อนที่ตามได้แบบทันท่วงที  นี่ทำให้ผู้ทดสอบกล่าวว่า Mustang GT สามารถขับขี่ได้ง่าย ช่วงล่างดี และคุมทุกอย่างได้ดั่งใจ

ก่อนจากกันเราขอเสริมเรื่องการขับขี่รถบนท้องถนนซักหน่อย เพราะในสถานการณ์จริงนั้นเงื่อนไขต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย ฉะนั้นแล้วหากเป็นไปได้ผู้อ่านควรใช้ความเร็วที่เหมาะสม รวมถึงมีสติคอยระวังความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุอยู่เสมอ

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่