Ford GT 2020 รถสปอร์ตเรือธงแห่งค่ายวงรีสีน้ำเงิน เพิ่มพลังเป็น 660 แรงม้า กับรุ่นพิเศษ GT Liquid Carbon Edition ที่หล่อสุดขั้วสมกับเป็นจ้าวแห่งฟอร์ด

หากใครซักคนถามว่าค่ายรถอเมริกันอย่างฟอร์ด มีรถสปอร์ตตัวแรงโมเดลไหนบ้างที่เป็นตำนาน ส่วนใหญ่คงกล่าวถึง Ford Mustang ม้าป่าคู่บุญที่ช่วยสร้างรายได้ให้เป็นกอบเป็นกำ ทว่าจริง ๆ แล้ว Ford GT คือรถสปอร์ตที่ค่ายวงรีสีน้ำเงินสร้างขึ้นเพื่อสานต่อตำนาน GT40 รถแข่งที่เอาชนะคว้าแชมป์การแข่งขันรถยนต์ทางเรียบ 24 ชั่วโมง ที่เลอม็อง ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างปี ค.ศ. 1966-1969

ปัจจุบันสปอร์ตเรือธงได้ก้าวมาถึงเจนเนเรชั่นที่ 2 ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2017 และขายให้เฉพาะแก่ลูกค้าพันธุ์แท้ที่ทางฟอร์ดเป็นผู้เลือกเท่านั้น โดยตอนนี้ Ford GT 2020 โมเดลล่าสุดได้เผยโฉมสู่สายตาสาธารณชนเป็นที่เรียบร้อย สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับคอรถสปอร์ ตรวมถึงบุคคลทั่วไปที่ชื่นชอบรถยนต์ในวงกว้าง

จุดเด่นของ GT โมเดลปี 2020 คือการที่วิศวกรได้ปรับแต่งสมรรถนะโดยรวมให้ดียิ่งกว่าเดิม ด้วยการเปลี่ยนไปใช้คอยล์จุดระเบิดพลังแรงเพื่อช่วยเพิ่มแรงบิดให้ในช่วงรอบเครื่องกว้างขึ้น ตลอดจนปรับช่องทางระบายความร้อนด้วยน้ำภายในลูกสูบ เมื่อเซ็ตค่าทั้งหมดจึงส่งผลให้สปอร์ต 2 ประตู ที่มาพร้อมเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบคู่ V6 ขนาด 3.5 ลิตร สร้างพละกำลังได้สูงสุด 660 แรงม้า และหากเทียบกับรุ่นก่อนหน้าจะมีม้ามากกว่า 13 ตัว

โมดิฟายขุมพลังไปแล้วแต่เรื่องยังไม่จบแค่นั้น เพราะอุปกรณ์อย่างชุดอินเตอร์คูลเลอร์เปลี่ยนใช้ไซส์ใหญ่ขึ้น พร้อมกับทำช่องดักอากาศเข้าเครื่องยนต์ใหม่ ช่วยให้อากาศไหลเวียนได้เพิ่มขึ้นถึง 50%

มาถึงประเด็นช่วงล่างทางวิศวกรได้ทำการปรับตั้งค่าโหมด Track ทำให้รถขับขี่ได้มั่นใจ และมีการทรงตัวเกาะถนนหนึบแน่น นอกจากนี้ ชุดท่อไอเสียของ Akrapovic ซึ่งทำจากวัสดุไทเทเนียม แถมมีน้ำหนักเบากว่าชุดท่อมาตรฐาน 4 กิโลกรัม ที่เมื่อก่อนลูกค้าคนไหนอยากได้เสียงไพเราะยามกดคันเร่ง ต้องจ่ายเงินอีก $10,000 (ราว 300,000 บาท) บัดนี้ มันถูกติดตั้งมาเป็นอุปกรณ์มาตรฐานเรียบร้อยแล้ว

มาถึงจุดที่ทำให้ Ford GT โฉมล่าสุดน่าจับตามอง หนีไม่พ้นรุ่นพิเศษ Liquid Carbon Edition ซึ่งนำเอาวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ลวดลายสวยงามมาใช้แทนสีตัวถังภายนอก แล้วมีการเคลือบเงาเนื้องานดิบเพื่อปกป้องมิให้ความหล่อเสียหาย ยิ่งไปกว่านั้น ลูกค้าสามารถจ่ายเงินเพื่อล้อคาร์บอนไฟเบอร์ หรือจะเป็นบรรดาน็อตไทเทเนียม และชุดเข็มขัดนิรภัย 6 จุด

สำหรับใครที่สนใจอยากครอบครองตำนานที่วิ่งได้อย่าง Ford GT โมเดลปี 2020 ขอบอกว่าคุณไม่ได้รับสิทธิ์นั้น เพราะแต่เดิมลูกค้าที่จะซื้อรถต้องถูกเลือกโดยฟอร์ด และยังมีการเซ็นสัญญาห้ามขายรถต่อเป็นเวลา 2 ปี ซึ่งหมายความว่าถ้าคุณอยากได้รถคันนี้รุ่น Liquid Carbon Edition จะต้องรออีก 2-3 ปี เป็นอย่างต่ำ แล้วยังรอลุ้นอีกว่าจะมีใครปล่อยรถคันนี้สู่ตลาดมือสองด้วยหรือเปล่า

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเราทีมงาน Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่