พอแต่งงาน สิ่งที่ตามมาก็ดูจะไม่พ้นการตัดสินใจเปลี่ยนยานพาหนะให้เหมาะสมกับชีวิตมากขึ้น “รถครอบครัว” (Family Car) เป็นคำนิยามกว้างมากๆ ที่ยรรดาคู่รักข้าวใหม่ปลามัน พ่อ-แม่มือใหม่ต่างให้นิยาม

หลายคนต่างคิดว่า รถครอบครัว มันหมายถึงต้องครบเครื่องครบครัน ทุกอย่าง หวยเลยมักจะไปจบตรงรถอเนกประสงค์กันเสียมาก ความจริงแล้วไม่ใช่ มันเป็นได้รถทุกประเภท ตั้งแต่รถอีโค่คาร์ยันซีดานกลาง วันนี้เรามาพาทุกคนไปร่วมช๊อป รถครอบครัว พร้อมเช็คลิสอะไรที่ต้องตัดสินใจ

 

ความเรียบง่ายมาที่หนึ่ง

คุณคงแปลกใจ ทำไม เราพูดคำว่า “เรียบง่าย” ความตั้งใจเราต้องการสื่อถึงคำว่า   Practical   หรืออะไรที่ง่ายๆ สบายๆ

ครอบครัวเป็นเรื่องยุ่งยากในแต่ละวัน ไหนคุณจะต้องเตรียมอาหารเช้าให้ลูก-ภรรยาสุดรัก  ช่วยลูกๆ แต่งตัวไปโรงเรียน ถ้าเกิดคุณมีภารกิจมากมายแบบนี้แล้วต้องมาหัวเสียกับรถคันเก่งคู่ใจ คงไม่ใช่เรื่องดีแน่

การเลือกรถครอบครัว ผมพยายามให้หลายคนใช้รถแบรนด์ตลาดไม่ต้องหวือหวาพิสดารมาก ถ้าเป็นไปได้ พยายามใช้รถที่มีความทนทาน  หรือ  Reliability   ด้วย ช่วยเพิ่มความมั่นใจ และในยามต้องซ่อมบำรุงควรจะไม่ใช่รถที่ซ่อมแพงจนเกินไปนัก เหลือตังค์ไว้ทำอย่างอื่นบ้างก็ได้ จะได้มีความสุขในชีวิต

เลือกประเภทรถ

ไม่มีใครใช้รถคันเดียวยาวไปนานจน 10 ปี อาจจะมีบ้างแต่ก็น้อยมาก ยิ่งช่วงนี้เป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อทางเทคโนโลยียานยนต์ ระหว่างรถยนต์เครื่องสันดาปปกติ , รถไฮบริด และรถยนต์ไฟฟ้า รถคันใหม่คุณ ควรจะตั้งธงใช้งานไว้ 7-10 ปี แค่นั้น หลังจากนั้นอะไรคงจะเปลี่ยนไปแล้ว

รถยนต์คันใหม่  ของคุณควรจะเป็นรถแบบไหน คนตอบคำถามนี้คือเราเองทั้งนั้น พยายามเริ่มจากทำใจให้เป็นกลาง แล้วเลือกตามที่คิดว่าสมควร

ผมให้ข้อคิดง่ายๆ ในการเลือกรถ  เริ่มจากพื้นที่ประจำ ถ้าคุณอยู่ในเมืองเป็นหลัก ควรเลือกใช้รถยนต์ที่มีขนาดเล็ก ไม่ใหญ่ มาก คุณจะสะดวกในการหาที่จอด ได้ความคล่องตัวในการขับขี่ และที่สำคัญเลย ประหยัดน้ำมัน เผื่อบางทีดวงซวยเจอรถติดจะได้ไม่ต้องโอครวญว่า คิดผิดที่ซื้อรถคันนี้

ในกรณีอยุ่ชานเมือง หรือต่างจังหวัด โจทย์ต่างออกไปเล็กน้อย ถ้าบ้านคุณไม่ทุรกันดารทางยังเป็นดินลูกรัง มีถนนตัดผ่าน รถเก๋งวิ่งได้ การเลือกรถมีความคล้ายคลึงในเมือง ข่าวดี เครื่องยนต์อาจไม่จำเป็นต้องเน้นความประหยัดมากมายนัก ขับเรื่อยๆ ตามทางหลวง หารถติดได้น้อยมาก ถ้าไม่ทำถนนก็มีตำรวจตั้งด่าน ไม่ก็อุบัติเหตุ หลักๆ จะมีเท่านี้

หลักการค้างต้น บีบแคบลงมาควรเลือกรถอะไร ให้ดูจากงบประมาณที่เรามีก่อน ปัจจุบันคนไทยซื้อรถเงินผ่อนทั้งนั้น มาดูว่า เงินก้อนของเรา พอจะดาวรถเกรดไหนได้บ้าง เพียงเท่านี้เราจะทราบแล้วว่า รถที่เราควรเลือกควรเป็นช่วงราคาไหน สำหรับคนปกติทั่วไป ช่วงราคามักไม่เกิน   ล้านบาท สำหรับ คนชนชั้นกลาง ถ้ามีงบหน่อย อาจจะเอื้อมถึง ราคาล้านกลางๆ ก็จะมีทางเลือกเยอะขึ้น

เมื่อได้งบประมาณแล้ว เรามาดูประเภทรถให้เลือก ครับ

  MPV  – ข้อดี เป็นรถยนต์ 7 ที่นั่งทุกรุ่น การขับขี่คล้ายรถเก๋งมีความคล่องตัว รถมักถูกออกแบบให้เหมาะสมใช้งานในเมือง ไม่เน้นความสมบุกสมบันมาก

SUV  – ผมขอกล่าวรวม ทั้ง ครอสโอเวอร์  และอเนกประสงค์จากกระบะ ทั้งคู่มีความเหมือนกัน คือ ออกแบบมาให้พร้อมสำหรับความสมบุกสมบันมากกว่า ที่นั่งเน้นความสบาย ทัศนวิสัยในการขับขี่ดี มองได้กว้าง เห็นได้ไกล ข้อดีรถกลุ่มนี้ มีให้เลือกทั้ง  5 ที่นั่ง และ 7 ที่นั่ง ส่วนใหญ่ 7 ที่นั่ง จะเป็น  5+2 หรือ เป็นเก้าอี้เสริม ยังไม่มีรุ่นไหนออกมา 7 ที่นั่งเต็มๆ

คอมแพ็คคาร์ – กลุ่มนี้อ้างอิงถึง   Honda  Civic  , Toyota Corolla  Altis  , Mazda 3   รถกลุ่มนี้ ราคาถูกกว่า ทั้ง 2 กลุ่มบน เมื่อเทียบกับขนาดเท่ากัน มันดูแลง่าย แถมยังออกแบบให้มีความตรงใจวัยรุ่นบ้าง ข่าวดี ปัจจุบัน รถกลุ่มนี้เริ่มมีรถไฮบริดให้ลูกค้า เลือกแล้วด้วย

ซีดานกลาง – ในอเมริกา ซีดานนิยมเป็นรถครอบครัว เนื่องจากมีภาพลักษณ์ความภูมิฐาน และ รถเหมาะสมในการใช้งานในภาพรวมๆ ออกต่างจังหวัดก็ได้ ขับในเมืองก็มี รุ่นไฮบริดมีให้เลือกถ้างบถึง พื้นที่ใช้สอยกว้างขวา งรถมักถูกออกแบบให้ขับขี่และนั่งสบาย ไม่รับลูกจะรับญาติผู้ใหญ่ หาเวลาไปขับแกร๊บ หารายได้เสริมก็พอไหว ข่าวร้ายมันมีราคาแพงพอสมควร

 

ความปลอดภัยสำคัญ

รถครอบครัว สิ่งสำคัญที่สุดคือความปลอดภัย ให้คุณขับรถแบบเอารางวัลออสการ์ด้านการขับขี่มาครอง มันก็ไม่ได้ให้ความมั่นใจเท่าการมีผู้ช่วยที่ดี

ระบบความปลอดภัยต่างๆ มากมาย ถูกใส่เข้ามาในวันนี้ตอบโจทย์ในการขับขี่ให้มั่นใจว่าจะไปถึงปลายทางโดยสวัสดิภาพ คนไทยไม่น้อยคิดว่าระบบเหล่านี้เป็นเรื่องเสียเปล่า ทั้งที่มีประโยชน์และควรจะพิจารณาเอาไว้ ยิ่งเวลาเดินทางไกล บางทีเราเหนือยล้า หลับในไม่รู้ตัว ของแบบนี้ช่วยป้องกันเหตุได้

คนอื่น ว่าอย่างไรไม่รู้  Ridebuster   มองว่า   ระบบความปลอดภัยชั้นสูง เป็นของต้องมี ถ้าคิดว่าจะซื้อรถครอบครัว ห้ามขาดครับ

 

ความประหยัด

เรื่องประหยัด เราไม่ได้เหมายถึงแง่มุมเพียง ค่าน้ำมันในแต่ละวันของคุณ ให้ดี ควรศึกษาในรายละเอียดว่า รถยนต์ที่กำลังตัดสินใจ มีราคาผ่อนเท่าไร  ค่าบำรุงรักษาเท่าไร รวมถึง ค่าภาษี , ค่าประกันภัย  จะไหลไปถึงค่าล้างรถ ค่าเข้าศูนย์ด้วยก็ได้ รู้ให้เยอะยิ่งดี

ทำไมต้องรู้เยอะขนาดนั้น เพื่อคุณจะได้เห็นว่าค่าใช้จ่ายต่างๆ เมื่อครอบครองรถคันนั้น จะเป็นอย่างไร  เงินในกระเป๋าจะได้ไม่แฟ๊บ แล้วคุณจะขอบคุณเราที่บอกว่า ควรเลือกรถโดยดูตค่าใช้จ่ายทั้งหมดทั้งปวง

 

ลองขับ …

เมื่อเลือกตัวเลือกได้แล้ว อย่าลืมไปลองขับครับ คุณยังอยู่ก่อนแต่งกับภรรยา รถอาจไม่ใช่เมีย แต่ก็ต้องอยู่กับเราไปอีกนานอย่างน้อย 6-7 ปี โดยประมาณ หรือนานกว่านั้น

การลองขับ เป็นการเปิดโอกาสให้คุณและ ภรรยา ตลอดจนในครอบครัว มีโอกาส ทำความรู้จักรถรุ่นนั้นๆ  เข้าใจมัน และการใช้งานเบื้องต้น แม้เป็นที่น่าเสียดายว่า ในไทยบรรดาเซลล์ตลอดจนบริษัทขายรถยนต์ เอาการทดลองขับมาเป็นเครื่องมือการขายสำคัญ ลูกค้าลองแล้วลงรถ ชอบถามว่า จองเลยไหม .. ให้ตัดสินใจหน่อยไม่ได้หรือ

คุณไม่ต้องตะขิดตะขวงใจจะปฏิเสธพวกเขา แล้วกลับมาจองภายหลัง ถ้าชอบมันจริงๆ หรือถ้าคิดว่ามันใช่จริงๆ ปิ๊งนี้ปังเลย จองไปเลยก็ได้ครับ

 

บทความนี้เราอาจไม่ได้พูดถึงในแง่มุมรถยนต์แต่ละรุ่นเสียทีเดียว เราต้องการชี้ทางสว่างกับคนมองหารถยนต์ครอบครัว ซึ่งน่าจะเป็นแนวทางในการเลือกหา หวังว่า คำแนะนำของเราจะช่วยกระตุกต่อมความติดคุณได้บ้าง ว่า รถคันไหนเหมาะกับคุณแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่