ถนนคือสิ่งก่อสร้างที่เป็นสื่อกลางให้ยานยนต์มีล้อทุกชนิดแล่นไปถึงยังจุดหมาย แต่บางคนอาจไปไม่ถึงปลายทางเนื่องจากประสบอุบัติเหตุ ที่มีสาเหตุจากหลายสิ่ง ตั้งแต่พฤติกรรมการขับขี่ของตนเองหรือผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่น บางครั้งก็เกิดจากสภาพถนนทีี่ออกแบบไม่เหมาะสม และอื่นๆ อีกมากมายที่นำไปสู่เรื่องเศร้าของหลายครอบครัว ต่อจากนี้เราจะมาบอกกล่าวให้รู้ว่าอะไรบ้างที่ทำให้ถนนไม่ปลอดภัย

 

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเกิดข่าวเศร้าที่เป็นอุบัติเหตุทางรถยนต์ ซึ่งขับโดยนักแสดงสาววัยรุ่นที่ขับรถตกข้างทางจนเสียชีวิต เหตุการณ์นั้นทำให่เกิดเสียงวิพากย์วิจารณ์กันไปต่างๆ นาๆ ว่าก็โทษเรื่ิองรถยนต์ว่าทำไมถุงลมนิรภัยด้านหน้าจึงไม่กางออกมาซับแรง บางคนก็แหนบแนมว่าทำไมรถยุโรปถึงยับยู่ยี่เสียเพียงนั้น หรือไม่ก็พูดไปที่ประเด็นพฤติกรรมการขับขี่รถยนต์ด้วยความเร็วสูงในขณะที่ฝนตก เอาเป็นว่าทุกสิ่งที่กล่าวมายังไม่สามารถสรุปได้ แต่ที่เรากล่าวได้คือขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของน้องสาวคนนั้นด้วยใจจริง

 

ถนนไทยไม่ปลอดภัย
ถนนสายรองคือสถานที่ที่มีคนเสียชีวิตจากเกิดขับขี่ยานพาหนะมากที่สุด

 

สาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนในประเทศไทยมีหลายสิ่งมาก ส่วนใหญ่แล้วเกิดขึ้นจากพฤติกรรมการขับขี่ของประชาชนอย่างเราท่านเป็นส่วนใหญ่ ทั้งการขับรถเร็ว ดื่มแอลกอฮอล์แล้วมาขับ หรือพักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งสิ่งที่กล่าวมานั้นจะเกี่ยวข้องกับปัจจัยอื่นๆ อีก หนึ่งในนั้นคือถนน สิ่งก่อสร้างของเราที่มีไว้เพื่อสัญจรไปยังสถานที่ต่างๆ หากท่านอยากรู้ว่าเหตุใดถนนประเทศไทยถึงมีอันตรายอยู่มาก ขอเชิญอ่านบทความต่อจากนี้ไป

 

ถนนไทยไม่ปลอดภัย
หากมีมอเตอร์ไซค์ขับมาตอนกลางคืนแล้วไม่เห็นหลุม คนขี่รถอาจล้มจนเกิดเหตุโดนรถเหยียบซ้ำได้สูงมาก

 

ถนนชำรุด ผิวทางเป็นหลุมบ่อ มีรอยแตกแยก

 

ปัญหาลำดับต้นๆ ที่คนใช้ถนนทุกคนเจอบ่อยที่สุด เรียกว่าอยู่คู่กับสังคมไทยมานานแสนนาน ส่วนหนึ่งเป็นเรื่องของถนนที่มีอายุการใช้งานมานานจนเสื่อมสภาพตามกาลเวลา บางที่ก็เกิดจากการลดเกรดของวัสดุที่ใช้ทำถนน รวมถึงการขาดความเข้าใจในการสร้างทางที่ถูกต้อง จริงอยู่ที่ถนนขรุขระเป็นหลุมบ่ออาจสร้างความรำคาญให้แก่คนใช้รถใช้ถนน แต่สิ่งที่คุณอาจลืมนึกถึงคือปัจจัยด้านความปลอดภัย เพราะถ้าสังเกตุดีๆ จะมีข่าวออกมาเรื่อยๆ ว่า มีรถจักรยานยนต์ตกหลุมจนเสียการทรงตัวล้มคว่ำ ผู้ขับขี่โดนรถที่ขับตามมาชนหรือทับจนเสียชีวิต เหล่านี้คือผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจากความไม่ใส่ใจของผู้สร้างและมีหน้าที่ดูแลทางทั้งสิ้น

 

ถนนไทยไม่ปลอดภัย
ทั้งสองภาพแสดงให้เห็นถนนที่พาดพานคอสะพานที่เป็นเนินหลังเต่าสั้นๆ แต่ถ้ารถที่ขับมาเร็วจะเกิดการเหินพร้อมลงมาจนรถเสียการทรงตัว ซึ่งในภาพเป็นช่วงก่อนที่รถของดาราสาวจะเสียหลักลงข้างทางพุ่งชนกับต้นไม้จนเสียชีวิต

ถนนไทยไม่ปลอดภัย

 

คอสะพานชันรถกระโดดลงมาเสียการควบคุม

 

คุณคงเคยขับรถบนถนนไม่ว่าจะเส้นระหว่างจังหวัดหรือถนนในหมู่บ้านแล้วเจอคอสะพานชันๆ หากขับผ่านทางนั้นจนชินคุณก็จะเหยียบเบรกเพื่อไม่ให้รถกระโดดแล้วลงสะพานด้วยความนุ่มนวล แต่สะพานบางแห่งที่มีความยาวไม่มากแต่กลับมีความสูงชั้นทั้งตอนขึ้นและลง รวมถึงยังเป็นถนนเส้นที่รถยนต์ใช้ความเร็วเดินทางกันด้วยแล้ว ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกับคนขับที่ไม่รู้สภาพทางเบื้องหน้าอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงจนถึงขั้นเสียชีวิต

อย่างไรก็ตามวิธีแก้ไขเรื่องคอสะพานชันนั้นทำได้ง่าย แต่เปลืองงบก่อสร้างพอสมควร เพราะผู้รับเหมาต้องใช้ดินกับทรายจำนวนมากมาทำเป็นทางสโลปให้มุมเอียงขึ้นทีละไม่กี่องศา ทว่าผลที่ผู้ใช้ทางได้รับหรือความนุ่มนวลขณะขับขี่แถมด้วยความปลอดภัยกว่าคอสะพานชันๆ แต่ในความเป็นจริงแล้วปัญหาโกงกินในสังคมไทยได้ส่งผลถึงเรื่องการสร้างถนนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

 

ถนนไทยไม่ปลอดภัย
ถนนบางสายเส้นจราจรเสื่อมสภาพจนไม่สามารถสะท้อนแสงได้ดีเช่นเดิม

 

เส้นจราจรเสื่อมสภาพ ขาดไฟส่องสว่าง

 

การขับรถเวลากลางคืนเพิิ่มความอันตรายเป็นหลายเท่าเมื่อเทียบกับตอนกลางวัน ส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากทัศนวิสัยที่ลดลง รวมถึงพฤติกรรมแย่ๆ ของคนขับรถบางคนที่มักดื่มแอลกอฮอล์แล้วมาขับรถ อย่างไรก็ตามเราจะพูดถึงปัจจัยของถนนเท่านั้น โดยหากคุณสังเกตุถนนที่ขับใช้อยู่เป็นประจำ ในเวลากลางคืนเส้นแบ่งช่องจราจร เส้นริมขอบทาง หรือแม้แต่ทับทิมสะท้อนแสงมักเสื่อมสภาพ จนไม่สามารถสะท้อนแสงจากไฟหน้าได้เต็มที่ ยิ่งเกิดฝนตกลงมาก็ทำให้ทัศนวิสัยแย่ลงไปอีก ปัจจัยนี้อาจดูเป็นเรื่องเล็ก แต่กับคนที่ไม่ได้ใช้ถนนเส้นนั้นเป็นประจำพวกเขาจำเป็นต้องพึ่งพาสิ่งที่กล่าวมาทั้งหมด

 

ถนนไทยไม่ปลอดภัย
มีถนนไม่กี่สายในไทยเท่านั้นที่ติดตั้งทับทิบสะท้อนแสง รวมถึงดูแลให้อยู่สภาพใช้การได้ปกติอยู่ตลอด

 

บริเวณชุมชนหรือสี่แยกบางแห่งไฟส่องถนนอาจเสียหรือไม่มี สิ่งดังกล่าวทำให้หลายชีวิตต้องสูญเสียเพราะคนขับรถจะมองเห็นได้ไม่สะดวก ประกอบกับเวลากลางคืนที่มีรถวิ่งกันน้อย คนที่ขับรถมักใช้ความเร็วสูงจนมิทันสังเกตุคนที่เดินข้างทาง ซึ่งนอกจากการเพิ่มไฟส่องถนนให้มีอยู่ในทุกจุดสำคัญแล้ว สิ่งที่ละเลยไม่ได้เลยคือวินัยการขับรถของพวกเราทั้งหลาย

 

ถนนไทยไม่ปลอดภัย

 

พฤติกรรมการขับรถ มาตรฐานการสอบใบขับขี่

 

ปฏิเสธไม่ได้ว่าสาเหตุสำคัญของการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนทุกวันนี้มาจากพฤติกรรมการขับรถของคนไทย ที่หลายคนใช้ความเร็วสูงเกินความเหมาะสมของเส้นทาง เช่น การขับเร็วมากในบริเวณชุมชน การขับขี่ขณะมึนเมา หรือขาดสติประมาทจากความเคยชินที่ทำเป็นปกติอยู่ทุกวัน เหล่านี้ทั้งหมดสามารถป้องกันและแก้ไขได้ด้วยความเข้าใจที่ถูกต้องจากการสอน รวมถึงอบรมอย่างถูกวิธี…

ปัจจุบันการสอบใบขับขี่ของไทยที่หลายคนบ่นว่ายากเย็นนักหนา เมื่อเอาไปเทียบกับมาตรฐานของประเทศอื่นๆ เช่น เยอรมนี อังกฤษ หรือญี่ปุ่น บ้านเรายังห่างไกลอยู่มากนัก ซึ่งความแตกต่างของประเทศเหล่านั้นกับไทยก็คือ การสอบใบขับขี่รถยนต์ที่ต่างประเทศจะเน้นให้ผู้ขับขี่มีความเข้าใจที่ถูกต้อง รวมถึงให้ตระหนักความรับผิดชอบเมื่ออยู่หลังพวงมาลัยแบบเข้มข้น ด้วยวิธีการทดสอบที่โหดหินกว่าไทยหลายเท่า…

 

ถนนไทยไม่ปลอดภัย
ที่อังกฤษจะมีครูฝึกหรือผู้สังเกตุการณ์นั่งไปกับผู้สอบใบขับขี่ด้วยทุกครั้ง โดยจะให้ผู้สอบขับรถไปบนถนนจริงเพื่อประเมินความสามารถ

 

ตัวอย่างเช่นที่อังกฤษเมื่อคุณไปขอใบอนุญาติขับขี่ เขาจะให้คุณสอบข้อเขียนจำนวนมาก เมื่อผ่านแล้วจะให้คุณทำการนัดหมายกับผู้สังเกตุการณ์ที่จะมาคอยนั่งรถไปกับคุณ เพื่อดูว่าคุณสามารถปฏิบัติตนได้ถูกต้องเมื่ออยู่บนถนนจริงขนาดไหน โดยรัฐได้กำหนดให้ผู้ผ่านเกณฑ์ต้องสอบผ่านทุกประเด็นภายในกี่ชั่วโมงก็ว่ากันไป ถ้าไม่ผ่านจะต้องทำการนัดวันสอบพร้อมกับจ่ายเงินให้แก่ผู้สังเกตุการณ์อีกครั้ง ทำไปเรื่อยๆ จนกว่าจะผ่านข้อทดสอบทั้งหมด

 

ถนนไทยไม่ปลอดภัย
สนามทดสอบของ ADAC ที่เยอรมนีสามารถทำให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมพบเจอกับสถานการณ์อันตรายบนถนนจริงได้ครบ

 

สำหรับประเทศเยอรมนีก็จะคล้ายกับหลายๆ ประเทศในยุโรป แต่ที่เมืองเบียร์เขามีชมรมผู้ขับขี่ยานยนต์แห่งเยอรมนีที่ชื่อว่า ADAC ชมรมนี้มีสมาชิกกว่า 18 ล้านคน พร้อมกับมีกิจกรรมสอนการขับขี่ที่ถูกต้อง ที่จะให้ผู้เข้าร่วมทุกคนเจอสถานการณ์ฉุกเฉินจริงที่อาจเกิดขึ้นบนถนน ทั้ง หักหลบสิ่งกีดขวางขณะถนนเปียก หรือจำลองให้รถเกิดเสียการควบคุม จากนั้นให้ผู้ขับขี่แก้ไขสถานการณ์ให้เป็นปกติ แน่นอนว่าทางชมรมจะมีการสอนทักษะการขับขี่ขั้นสูงครบถ้วน นี่จึงเป็นเหตุผลให้คนเยอรมันส่วนมากขับรถเร็ว แต่ยังสามารถลดความความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุได้มากกว่า เนื่องจากคนที่นั่นมีความเข้าใจต่อการใช้รถ พฤติกรรมของคนขับคนอื่น และตระหนักถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นถ้าขาดสติหรือประมาท

 

อุบัติเหตุไม่ได้เกิดขึ้นจากโชคชะตา ความซวย หรือแม้แต่ความแข็งแกร่งของรถยนต์ เพราะสุดท้ายแล้วสิ่งสำคัญที่่สุดก็คือ พฤติกรรมของผู้ขับขี่ทั้งตัวผู้เขียนและผู้อ่านทุกท่าน เราอยากให้ทุกท่านที่ขับรถตระหนักถึงผู้ใช้รถถนน หรือคนที่เกี่ยวข้องทุกครั้งเมื่ออยู่หลังพวงมาลัย เนื่องจากความประมาทไม่ใส่ใจเพียงครั้งเดียวอาจทำให้ตัวท่านหรือคนอื่นสูญเสียร้ายแรงขึ้นได้

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

 

 

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่