อะไรคือสิ่งที่คุณว่าสำคัญที่สุดในรถยนต์ บางคนว่า สมรรถนะในการขับขี่ บ้างอาจจะมองเรื่องการออกแบบรูปสวยขับดูดี หากในแง่มุมหนึ่งของการใช้รถยนต์ ความปลอดภัยในรถยนต์สักคัน น่าจะเป็นสิ่งที่เราควรตระหนักอย่างยิ่งมากขึ้น

“ถ้าเราไม่ชนเขา เขาก็ชนเรา”  คำนิยามถึงความเสี่ยงแต่ละครั้งในการที่คุณขึ้นหลังพวงมาลัย และต้องใช้ชีวิตบนถนน จนกว่าจะถึงที่หมายปลายทาง อุบัติเหตุเป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากให้เกิด และไม่มีใครสามารถหลบเลี่ยงได้ ถ้ามันเกิดขึ้น ถึงรถยนต์จะเป็นพาหนะเกล็กหุ้มเนื้อก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะปลอดภัยอย่างที่ลายคนอาจจะรู้สึก ถึงการปกป้องจากโครงสร้างเหล็กรอบตัว และนั่นเป็นที่มาของนวัตกรรมใหม่ๆ ในการขับขี่

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ระบบความปลอดเชิงป้องกัน หรือระบบ  Active Safety  เป็นสิ่งที่บริษัทรถยนต์ทั่วโลกให่ความสำคัญติดตั้งเข้ามาตอบโจทย์ผู้ขับขี่ เสริมสร้างความมั่นใจมากขึ้นในยามใช้รถ และป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นจากตัวผู้ขับขี่เอง อันอาจจะเกิดมาจากความสะเพร่าหรือประมาทเลินเล่อ อันเป็นสิ่งที่นักวิชาการบางคนเรียกว่า “ความปิดพลาดจากมนุษย์”หรือ   Human Error

ระบบความปลอดภัยเชิงป้องกัน - Active Safety

ระบบความปลอดภัยยุคใหม่เกิดขึ้นเพื่อลบปัญหาที่เกิดขึ้นจากการขับขี่ อันมาจากพฤติกรรมของผู้ขับขี่ที่อาจไม่ได้ใส่ใจในเรื่องความปลอดภัยนัก บ้างอาจจะอยู่ในสภาพไม่พร้อมต่อการขับขี่ เช่นอาจจะเหนื่อยล้อจากการทำงาน , การขับรถเป็นระยะเวลายาวนาน จนทำให้ประสิทธิภาพการขับขี่ไม่สมบูรณ์ดั่งที่ควรจะเป็น

แนวคิดระบบความปลอดภัยเชิงป้องกันเริ่มต้นขึ้นในรถยนต์จากบรรดาผู้ผลิตยุโรป ที่มองเห็นว่า  ความปลอดภัยเชิงปกป้อง หรือ Passive Safety  อาจจะเป็นมาตรการในการป้องกันการบาดเจ็บหรือเสียชีวิตที่ดี แต่ไม่สามารถลดอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นได้อย่างเห็นผล ในแง่ความเป็นจริง

ระบบความปลอดภัยดั้งเดิม ทำได้เพียงลดผลกระทบในระหว่างที่เกิดอุบัติเหตุเท่านั้น ยกตัวอย่างเช่น ถุงลมนิรภัยลดการได้รับบาดเจ็บจากวัสดุอุปกรณ์ที่จะกระแทกเข้าหาผู้ขับขี่ระหว่างเกิดอุบัติเหตุ ,หรือ  เข็มขัดนิรภัยช่วยให้คุณไม่หลุดกระเด็นออกไปนอกรถ เมื่อเกิดอุบัติเหตุ หากทั้งหมดไม่มีอะไรสามารถลดการเกิดอุบัติเหตุได้

ระบบ  Active Safety   เกิดขึ้นด้วยเป้าหมายต้องการลดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นโดยตรง ด้วยการใช้เทคโนโลยีชั้นสูงเข้ามาช่วยเหลือในการขับขี่ อาทิระบบเซนเซอร์ตรวจจับ ,ระบบกล้องวีดีโอความละเอียดสูง ไปจนถึงระบบการเชื่อมต่อระยะไกล ทำงานอย่างผสมผสานเพื่อลดปัจจัยที่อาจนำมนุษย์สู่การเกิดอุบัติเหตุได้

ระบบความปลอดภัยเชิงป้องกัน - Active Safety

ถึงหลายคนอาจจะมองไม่ออก ทว่าระบบ  Active Safety  ไม่ใช่เรื่องใหม่เสียทีเดียวมาตรฐานในรถวันนี้ อย่างระบบเบรกป้องกันล้อล็อคหรือ  ABS   ถือเป็นแนวคิดเชิงป้องกันในยุคแรกๆ เช่นเดียวกันกับระบบควบคุมป้องกันการลื่นไถลและระบบช่วยควบุคมการทรงตัว หรือ   ESC

แต่ใน 2-3 ปีที่ผ่าน บริษัทรถยนต์หลายรายแนะนำระบบที่มีความก้าวหน้ามากขึ้น ระบบที่ล้ำสมัยกลายเป็นมูลค่าในรถยนต์ใหม่หลายรุ่น เช่นระบบป้องกันการหลุดออกนอกเลน , ระบบป้องกันการชนทางทางด้านหน้า  ทั้งหมดล้วนอาศัยการควบคุมและการสั่งการที่ทันสมัย

มันเหมือนกับคุณซื้อประกันภัยรถยนต์ในแง่หนึ่ง คุณต้องการการปกป้องมากน้อยเพียงใด ทำให้ระบบ  Active Safety ขั้นสูงกลายเป็นเพียง   Top Option ในรถยนต์หลายรุ่น เนื่องจากระบบเหล่านี่ส่วนใหญ่จะติดตั้งมาเป็นแพ็คเกตเสร็จสรรพไม่มีแยกขาย อยากได้ก็ต้องซื้อทั้งหมดเหมือนรวมชุดเพลงฮิต และราคาของมันก็ไม่น้อยเลย เมื่อเปรียบเทียบกับรุ่นพื้นฐานออพชั่นไม่ทันสมัยมากที่มีให้เลือก

การยัดระบบ  Active Safety ทันสมัยเข้ามาด้วยราคาที่สูงเกินไป ทำให้คนจำนวนมากละเลยที่จะมองพวกมันเป็นของจำเป็น และสร้างพฤติกรรมการซื้อรถ โดยมองความปลอดภัยเป็นทางเลือก แทนที่สมควรจะเป็นตัวเลือกที่สำคัญและจำเป็นต้องมีติดรถ อย่างที่เคยนำเสนอในระบบเบรกป้องกันล้อล็อคในอดีต และสร้างความคิดต่อผู้ซื้อว่า ของเหล่านี้ไม่ได้จำเป็นสำหรับพวกเขา ทั้งที่มันจำเป็นและคุ้มค่าที่จะจ่าย หากมันช่วยรักษาชีวิตป้องกันภยันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นในระหว่างการขับขี่

ระบบความปลอดภัยเชิงป้องกัน - Active Safety

ตัวอย่างหนึ่งที่แลดูจะเห็นได้ชัด คือการไร้ซึ่งระบบควบคุมการทรงตัวในรถกระบะยุคใหม่ ทั้งที่มีราคาจำหน่ายสูงขึ้นจากออพชั่นต่าง ๆ มากมาย ลูกค้าไม่เคยตระหนักว่าพวกเขาต้องการระบบควบคุมการทรงตัว และป้องกันการลื่นไถล ในรถยนต์ที่มีกำลังแรงบิดสูง อย่างในรถกระบะเครื่องดีเซลรุ่นใหม่ๆ ที่มีกำลังมากพอจะทำให้รถเสียการควบคุม ลื่นไถลได้ หากขับด้วยความไม่ระมัดระวังในถนนบางลักษณะ เช่นในระหว่างฝนตก ทำให้ถนนลื่น จนบางคนอาจจะมองว่าเป็นการขับรถโดยความประมาท ทั้งที่อาจจะสามารถป้องกันสิ่งที่จะเกิดขึ้นได้จากการติดตั้งระบบช่วยควบคุมแรงบิดจากเครื่องยนต์

ระบบความปลอดภัยเชิงป้องกัน อาจยังไม่ได้รับการตระหนักจากหลายคนในวันนี้ หากมันมีความสำคัญมากในการส่งเสริมความปลอดภัยในระหว่างการขับขี่ ช่วยให้คุณกลับถึงบ้านโดยสวัสดิภาพ ถ้าหากคุรมีโอกาสอย่างมองมันเป็นทางเลือก แต่จงมองเป็นของจำเป็นที่สมควรมีเอาไว้ในรถคู่ใจ

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง นักทดสอบรถยนต์ และ คอลัมนิสต์ เว็บไซต์   Ridebuster.com  ติดตามผลงานการเขียน และข้อมูลที่น่าสนใจได้ทาง  Facebook 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.comแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่