ตั้งแต่เรานำเสนอข่าว Nissan Micra   เครื่อง 1000 ซีซี ให้กำลัง 100 แรงม้า หลายต่างรู้สึกตื่นเต้นมาก ว่าเครื่องยนต์ปัจจุบันมีพัฒนาการก้าวไกลขนาดเครื่องยนต์เล็กยังมีกำลังทะลุพิกัด ความสามารถเหล่านี้มาจากเทคโนโลยีที่เพิ่มขึ้น และวันนี้เราจะพาสำรวจเทคโนดลยีเครื่องยนต์รุ่นใหม่ล้วนๆ ว่ามีอะไรที่ดีกว่าเครื่องเดิมๆ เมื่อ 10-20 ปีที่แล้ว

1.Aluminum Block   จะสร้างเครื่องยนต์ก็ต้องมีบล็อกเครื่องยนต์ปัจจุบันหลายบริษัทหันมาใช้บล็อกเครื่องยนต์แบบอลูมิเนียมที่ถือว่ามีความทันสมัยมากมันมีน้ำหนักเบากว่าเดิมพอสมควร และทนทานในระดับหนึ่งด้วย การใช้บล็อกเครื่องอลูมิเนียมอาจไม่ใช่เรื่องใหม่เสียทีเดียว แต่เพิ่งเริ่มเป็นที่แพร่หลายในรถยนต์หลายรุ่น แต่ก่อนพวกมันใช้เพียงในเครื่องยนต์รถสปอร์ตเท่านั้น

2.วาล์วแปรผัน พระเอกในยุค 90 เริ่มกลายเป็นตัวรองในยุคนี้ แต่ถ้าไม่มีระบบวาล์วแปรผันประสิทธิภาพการทำงานเครื่องยนต์ก็ไม่น่าจะสามารถตอบโจทย์ได้ แถมวาล์แปรผันในวันนี้ติดตั้งทั้งในฝั่งไอดี และไอเสีย บางเครื่องยนต์ปรับให้การทำงานเครื่องยนต์เป็น 5 จังหวะ โดยเฉพาะในเครื่องยนต์เทอร์โบ ช่วยให้ประสิทธภาพสูงสุดในการขับขี่

3.กำลังอัดสูง เครื่องยนต์ธรรมดาทั่วไปในวันนี้เมื่อเทียบในอดีต มีกำลังอัดต่อการทำงาน 1 ไซเคิล สูงขึ้นจาก 9.5-10 :1 เป็น 11-12 :1 บางแบรนด์อย่างมาสด้าทำเครื่องยนต์ที่มีกำลังสูงถึง 14.0 :1 กำลังอัดสูงขึ้น ช่วยให้ประสิทธิภาพในการเผาไหม้ดีขึ้นตามลำดับ และกำลังแรงบิดก็ดีขึ้นด้วย

4.เทอร์โบชาร์จ ประเทศไทยอาจไม่เห็นรถเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จมากนัก แต่ก็มีมาให้จับจองบ้างในหลายปีที่ผ่านมา รถเครื่องเทอร์โบชาร์จ เดิมทีนิยมในรถสปอร์ตเท่านั้น แต่ปัจจับันเทอร์โบถูกนำมาติดตั้งกับเครื่องยนต์ที่มีขนาดเล็กลง แล้วให้กำลังแรงบิดเท่าเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ ยกตัวอย่างเช่น เครื่องยนต์ 1.5 ลิตรเทอร์โบของ   Honda Civic   มีแรงบิดเท่ากับเครื่องยนต์ 2.4 ลิตร เดิม จนว่าที่  Honda  Accord   จะใช้เครื่องยนต์บล็อกเดียวกันนี้ในรุ่นใหม่

5.ฉีดตรง ดั้งเดิมทีเครื่องยนต์ในอดีตใช้หลักการน้ำมันผสมกับอากาศก่อนแล้วจึงนำเข้าสู่ห้องเผาไหม้ แต่ปัจจุบันแนวคิดการจ่ายน้ำมันแบบใหม่   Direct Injection  หรือ ฉีดน้ำมันตรง ช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานมีประสิทธิภาพขึ้นจุดระเบิดแรงขึ้น ทำกำลังและเผาไหม้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น 

6.กำลังอัดแปรผัน ระบบกำลังอัดแปรผันเป็นแนวคิดที่มีมานานแต่เพิ่งจะมาทำสำเร็จไม่นานนี้และยังไม่ได้รับการยอมรัยสักเท่าไร  แบรนด์   Infinity   เป็นแบรนด์แรกที่ทำเครื่องยนต์แปรผันกำลังอัดออกมาตอบลูกค้า โดยกำหนดให้เมื่อถึงช่วงจังหวะการขับขี่ที่เหมาะสม เครื่องยนต์จะเลือกกำลังอัดสูงหรือต่ำด้วยตัวเอง เพื่อให้ประสิทธิภาพการขับขี่หรือ การประหยัดน้ำมัน  ตามความเหมะสมในเวลานั้น

infiniti-vct-engine-diagram

7.Twin Charge   เครื่องยนต์ระบบอัดอากาศคู่เคยถูกตั้งคำถามว่าเป็นไปได้จริงหรือ เรื่องนี้มันเป็นไปแล้วเมื่อ   Volvo   ออกเครื่องยนต์รหัส   T6   ออกมา ซึ่งเป็นระบบอัดอากาศคู่ทั้งเทอร์โบและซุปเปอร์ชาร์จอยู่ในเครื่องยนต์ตัวเดียวกัน ปัจจุบันยังไม่มีใครทำรถที่เป็นแบรนด์ตลาดพร้อมระบบอัดอากาศคู่ออกมาแบบวอลโว่ การอัดอากาศคู่ช่วยให้ไม่เสียกำลังทั้งในจังหวะออกตัวหรือการขับในช่วงรอบความเร็วสูง ซึ่งถ้าคุณมีโอกาสลองขับเคลื่อนบล็อกนี้จะค้นพบว่า นี่เป้นที่สุดนวัตกรรมจริงๆ

เครื่องยนต์สันดาปภายใน จะยังไม่ตายไปย่างที่เราคาดการณ์ พวกมันจะอยู่ยาวจนวาระสุดท้ายที่คนตัดสนิใจว่า รถยนต์ไฟฟ้าน่าจะเป็นทางออกที่ดีของเขา และวันนี้วิธีเรากำลังจะเปลี่ยนไปสู่อนาคตใหม่ทีละนิด จนวันหน้าเครื่องยนต์ที่เรารูจักอาจเป็นของโบราณคร่ำครึ

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่