ท่ามกลางความนิยมตลาดรถยนต์อเนกประสงค์ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ตลาดรถยนต์ในกลุ่มอเนกประสงค์มีการขยายตัวอย่างมาก มีรถยนต์มากมายหลายรูปแบบเข้ามาตอบตลาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งขนาดที่เริ่มมีการซอยย่อยมากขึ้น จนบางสื่อมองรถบางรุ่นว่าอยู่ในพิกัดเดียวกัน ทั้งที่มีความแตกต่างทางด้านขนาดอย่างชัดเจน

หลายปีที่ผ่านมา ตลาดอเนกประสงค์ในกลุ่ม   Entry Compact Cross   ถือกำเนิดขึ้น จากมุมมองของแบรนด์รถยนต์บางค่าย ซึ่งมองว่ารถอเนกประสงค์ ขนาดกำลังพอเหมาะในการใช้งานน่าจะถูกใจผู้บริโภค

Entry Compact Cross // Subaru XV
Subaru XV เป็นรถรุนแรกที่ทำออกมาในขนาดกลางๆ แต่กลายเป็นได้รับความนิยม

ตลาดนี้เกิดขึ้นจากแบรนด์   Subaru  นับตั้งแต่วันแรกที่พวกเขาผลิต   Subaru  XV   ออกตอบตลาดเป็นครั้งแรกในช่วงปี 2012 และกลายเป็นรถที่มีความโดดเด่นและสนใจต่อผู้บริโภคอย่างรวดเร็ว จนสามารถทำยอดขายได้อย่างล้นหลาม และผู้บริโภคสนใจ

เนื่องจากขนาดตัวรถที่อยู่ประมาณ 4.4-4.5 เมตร เป็นขนาดที่สามารถจุของได้มากกว่า   Mini-Cross/suv  รวมถึงยังเหมาะแก่การขับขี่ในเมืองมากกว่า รถอเนกประสงค์คอมแพ็คครอสจริงๆ ที่อาจจะมีขนาด 4.5-4.7 เมตร แถมปัจจุบันบางรุ่นยังเริ่มยัดเยียดเบาะที่นั่งแถว 3 มาให้ลูกค้า ต้องจ่ายเงินเพิ่ม

Entry Compact Cross // Subaru XV

ทั้งที่อาจจะเป็นเพียงคนรุ่นใหม่ มีเงินพอจะซื้อรถที่ขนาดใหญ่หน่อย และไม่ต้องการรถที่มีขนาดใหญ่มาก โดยเฉพาะในกลุ่มครอบครัวใหม่ เพิ่งเริ่มต้น ทำให้รถอเนกประสงค์คอมแพ็คกลุ่มนี้เติบโตใต้ร่มเงาของ   Compact Cross

อันที่จริงไม่มีการเรียกหรือบัญญัติอะไรให้กับรถกลุ่มนี้มากนัก เนื่องจากไม่มีความเชื่อว่า รถกลุ่มนี้จะโตตอบสนองคนซื้อมาก จนกระทั่งความสำเร็จของ   Subaru XV   ในเจนเนอร์เรชั่นแรก

ทำให้รถยนต์แบรนด์อื่นๆ เริ่มทำตาม อาทิ   Nissan   หันมาเปิดตัวรถยนต์   Nissan  Rogue Sport รถอเนกประสงค์ขนาดย่อมกว่า   Nissan  Rogue / Nissan  X-Trail  และเป็นรถที่ได้รับความนิยมในหลายประเทศ อาทิในยุโรป , สิงคโปร เนื่องจากผู้ซื้อบางคนมองว่าพวกเขาไม่มีความจำเป็นจะต้องซื้อหรือใช้รถยนต์ที่มีเบาะ 3 แถว 7 ที่นั่ง ตลอดจน ในระยะหลัง รถยนต์กลุ่มคอมแพ็คครอส บางรุ่นมีการขยับตำแหน่งตัวเองให้ใกล้เคียงความเป็นรถอเนกประสงค์ขนาดกลางมากขึ้น

Entry Compact Cross // Nissan Rogue Sport
Nissan Rogue Sport เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ นิสสัน ตัดสินใจ ลงเครื่อง 2.5 ใน Nissan X-Trail

หลายรุ่นเริ่มติดตั้งเครื่องยนต์ที่มีขนาดใหญ่ อาทิ   Nissan  X-Trail และ   Subaru Forester   ติดตั้ง เครื่องยนต์ 2.5 ลิตร เป็นต้น จึงอาจไม่เหมาะสมในการใช้งานในเขตเมือง ซึ่งวิถีชีวิตของคนบางกลุ่มที่ยังต้องใช้ชีวิตในเมืองขับรถไปทำงานทุกวัน ทำให้ รถกลุ่มนี้เริ่มเกิดขึ้น และมีการแบ่งแยกชัดเจนว่ามีความแตกต่างกัน

จนหลายบริษัทเริ่มหันมาทำตาม จนเป็นอเนกประสงค์กลุ่มที่มีความเติบโตมากที่สุดกลุ่มหนึ่งในตลาด ยกตัวอย่างเช่น   Mitsubishi  หันมาเปิดตัว  Mitsubishi Eclipse Cross   ในปี 2017  หรือ ล่าสุดมาสด้า ตัดสินใจส่งรถ   Mazda CX-30   ออกมาโชว์ตัวและเตรียมวางขายในญี่ปุ่น

Entry Compact Cross //  Mitsubishi Eclipse Cross
Mitsubishi Eclipse Cross เคยมีกระแสจะมาขาในไทย และมีความเป็นไปได้สูงมาก

Entry Compact Cross //  Mazda CX-30
มาสด้า ทนไม่ไหว เลยส่ง Mazda CX-30 ออกมา เตรียมขายในยุโรป เป็นที่แรก

ส่วนทางด้านแบรนด์อย่าง   Ford   เล็งว่าจะทำรถอเนกประสงค์ไซส์นี้ออกมา โดยมีการวางแผนในการเปิดตัวขาย   Ford Focus  Active   ในหลายประเทศทั่วโลก หรือ  Nissan  เอง ก็มีการแยกไลน์ในการขาย   Nissan Rogue Sport   ออกมาสำหรับลูกค้าที่ไม่ได้ต้องการรถใหญ่มาก

จนในตอนนี้ทั่วโลกแทบจะเรียกได้ว่ารถยนต์อเนกประสงค์ขนาด 4.4-4.6  เมตร เป็นกลุ่มที่มีตัวเลือกเพิ่มเข้ามาเรื่อยๆ  และคาดว่าจะมีเข้ามาอีกในอนาคต

ทั้งหมดนี้ ทำให้เราค่อนข้างมั่นใจว่าในท้ายที่สุดรถอเนกประสงค์ขนาดคอมแพ็คกลุ่มเริ่มต้น ซึ่งมีราคาขายไม่แพงมาก มีฟังชั่นการใช้งานครบเครื่อง เหมาะกับคนใช้รถทั้งในเมืองหรือเดินทางต่างจังหวัด จะเป็นกลุ่มที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องในอนาคตอันใกล้นี้แน่นอน

นิยาม   Entry  Compact Crossover   สำหรับเรามองถึง รถอเนกประสงค์ที่มีขนาดตั้งแต่ 4.4-4.5 เมตร มีจำนวนที่นั่งไม่เกิน 5 ที่นั่ง ติดตั้งเครื่องยนต์ไม่เกิน 2,000 ซีซี ปัจจุบันในไทยมีเพียง   Subaru  XV  แต่แน่นอนว่าในอนาคต จะมีรถรุ่นอื่นเข้ามาตอบตลาดเพิ่มเติมในเร็วๆ นี้แน่นอน

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่