ในช่วงนี้เชื่อว่าหลายคนน่าจะมีแผนการไปเที่ยวป่าเขาลำเนาไพร รับอากาศหนาวที่กำลังได้ที่ในช่วงนี้ การขึ้นไปหาบรรยากาศสวยๆ มักจะต้องผ่านเส้นทางบนขุนเขา ซึ่งนอกจากโค้งแล้วก็ยังมีความลาดชันมากมายท้าทายการขับขี่อีกด้วย

เวลาขึ้นมักไม่ใช่ปัญหาเนื่องจากทั้งหมด อยู่ที่กำลังเครื่องยนต์ของรถ แต่เมื่อลงเขาแรงโน้มถ่วงโลกจะเข้ามามีบทบาทในการขับขี่ มันช่วยพาคุณและรถลงจากทางลาดชันเร็วขึ้นจนบางครั้งกลายเป็นความน่ากลัวราวกับเล่นรถไฟเหาะในสวนสนุก ซึ่งทำให้หลายคนกลัวโดยเฉพาะในรถเกียร์ออโต้ทั้งหลาย ที่ดูเหมือนเบรกจะเป็นที่พึ่งเดียวในการขับขี่ ทั้งที่ความจริงคุณยังสามารถทำอะไรได้อีกมาก อย่างเช่น   Engine Brake 

ขับรถลงเขา

Engine  Brake   หรือเบรกกำลังเครื่องยนต์ เป็นวิธีที่นักขับส่วนใหญ่ใช้เพื่อให้เครื่องยนต์ช่วยจำกัดความเร็วที่เกิดขึ้นในการขับขี่โดยใช้อัตราทดเกียร์เข้าช่วย เพื่อมิให้ความเร็วสูงเกินไป

แนวทางการใช้เทคนิคการขับแบบนี้ไม่ยากเพียงคุณปรับอัตราทดเกียร์ให้ต่ำลงกว่าที่ใช้อยู่ 1-2 เกียร์แล้วแต่กรณีรถที่เราขับก็จะถูกอัตราทดเกียร์ดึงให้ความเร็วช้าลงเล็กน้อย ซึ่งมากพอทำให้คุณปลอดภัยทั้งในยามขับรถลงเขา และยังสามารถประยุกต์ใช้กับในบางสถานการณ์ เช่น คุณขับรถด้วยความเร็วแล้วต้องการแรงเบรกมากที่สุดเร็วที่สุดในสถานการณ์ฉุกเฉินมันก็พอช่วยได้บ้างไม่มากก็น้อย

หลายคนอาจตั้งคำถามว่าแล้วอยู่ตรงไหน แล้วจะใช้ได้ยังไง ในเมื่อรถเกียร์ออโต้ดูจะไม่มีทางเลือกนัก

testdrive-Nissan-Note-VL003

สำหรับรถยุคเก่าที่เป็นระบบเกียร์  4  สปีด  โดยมากจะมีตำแหน่งเกียร์ D  , 3  และ 2  ซึ่งเมื่อคุณดึงไปที่เกียร์3 ก็จะเกิด เบรกเชิงกลในระดับหนึ่งแล้ว

แต่ถ้ารถที่ใช้ไม่มีการเลือกแบบนี้อาจเป็น ปุ่ม   Overdrive   มาแทน มันคือการที่รถจะตัดจังหวะอัตราทดที่ต่ำกว่า 1.00  ออกไป โดยมากจะเป็นเกียร์สูงสุด หรือ เท่ากับค่าการทอนเกียร์ 1 ตำแหน่ง ให้ผลลัพธ์เท่ากัน

สำหรับรถเกียร์ออโต้รุ่นใหม่หลายรุ่นในปัจจุบัน จะมาพร้อมโหมดปรับอัตราทดเกียร์ได้ด้วยตัวเอง หรือ  Manual  Mode   ซึ่งความจริงในหลายสถานการณ์ขับขี่ เช่นการขับลงเขา หรือ การขับด้วยความเร็วสูง ควรใช้โหมดนี้ มากกว่า โหมด  D   ปกติ ทั่วไป  

โดยโหมดเลือกเกียร์เองนี้คล้ายกับกรณีคุณขับรถเกียร์ธรรดมา เพียงแต่ไม่ต้องถีบคลัทช์ช่วย คุณเพียงดันคันเกียร์ไปตำแหน่งลบ หมายถึง ลดหรือทอนตำแหน่งเกียร์ และปรับไปหาบวก เมื่อต้องการเพิ่มตำแหน่งเกียร์

เมื่อต้องการเบรกเชิงกลให้ คุณดันลงไปที่ลบ ถ้าไม่มีปัญหาอะไร เช่นถ้าลงแล้วรอบจะสูงเกินไป อาจสร้างความเสียหายได้กับเครื่องยนต์รถจะจัดการให้คุณใช้ตำแหน่งเกียร์นั้น ซึ่งช่วยให้คุณได้เบรกเชิงกลเข้ามาช่วย

อย่างไรก็ดี มีข้อควรทราบเกี่ยวกับการใช้   Engine  Brake  สักเล็กน้อย คือ

1.ถ้าคุณขับมาด้วยความเร็วสูงมากไม่ควรใช้   ลดเกียร์ เกิน 1ตำแหน่ง

2.Engine  Brake   จะทำให้รอบเครื่องยนต์สูงขึ้น และทำให้เสียงเครื่องดังขึ้น

3.การขับแบบนี้ไม่ควรทำต่อเนื่องเป็นเวลานานๆ เนื่องจากอาจสร้างความเสียหายกับเครื่องยนต์ได้ในระยะยาว

4.สมควรลดเกียร์ก่อนลงเขา ไม่ใช่เปลี่ยนกลางทาง เพราะมือคุณควรบังคับพวงมาลัยมากกว่า

เทคนิคเบรกเชิงกล ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อาจเป็นเรื่องที่มือใหม่ไม่รู้เมื่อขับขี่รถยนต์ ดังนั้นควรทดลองฝึกหัดให้เข้าใจก่อนจะลองใช้ในสถานการณ์จริงดูครับ

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่