ทุกวันนี้เราคงจะคุ้นชิ้นกับระบบเกียร์อัตโนมัติ หรือที่เราเรียกกันอย่างติดปากว่า “เกียร์ออโต้” ชุดส่งกำลังแบบนี้ช่วยอำนวยความสะดวกสบายในการเดินทางได้มากพอสมควร ทำให้มันขึ้นชื่อว่าเปราะบาง ทั้งที่ความทนทานก็เป็นไปได้ ถ้าคุณเข้าใจ ใช้งาน และดูแลมันอย่างถูกต้อง

 

การใช้งาน

1.วอร์มเกียร์ก่อนออกเดินทาง

การวอร์มเกียร์คือการทำให้น้ำมันเกียร์อยู่ในอุณหภูมิใช้งาน คล้ายกับที่เราต้องวอร์มเครื่องยนต์ก่อนการใช้งาน การวอร์มเกียร์ นั้นง่ายมาก คือคุณขับรถด้วยความเร็วต่ำในช่วงแรกของการออกเดินทาง เช่น ขับในซอยหรือในหมู่บ้าน ด้วยความเร้วช้าๆ ไม่ใช่ ออกตัว เหยียบพรวดทะลุคันเร่งไปเลย

การทำงานภายในของชิ้นส่วนเกียรืที่เสียดทานกันอยู่แล้วตลอดเวลา จะช่วยให้น้ำมันได้อุณหภูมิที่ต้องการ แต่หลายคนที่ใช้รถมักชอบ ขับออกตัวแรงๆ ตั้งแต่ในหมู่บ้าน ซึ่งนั่นทำให้เกียร์พังได้โดยที่คุณเองก็ไม่รู้ตัว

 

2.อย่าเปลี่ยนเกียร์บ่อย

ทุกวันนี้บรรดาบริษัทรถยนต์ ติดตั้งระบบเปลี่ยนเกียร์ตามใจฉันด้วยตัวเอง หรือ  Manual  Mode   มาให้ได้ใช้งานกัน การติดตั้งระบบนี้สำหรับผู้ใช้แล้วมันดูดีมากๆ และหลายคนก็ใช้งานอย่างกับขับเกียร์ธรรมดา ทั้งที่ความจริงแล้ว ทางผู้ผลิตเกียร์ต้องการให้ใช้ในยางช่วงบางจังหวะของการขับขี่เท่านั้น 

และที่ไม่มีใครเคยบอกคุณคือ การใช้งานระบบเปลี่ยนเกียร์เองบ่อยๆ จะทำให้ชุดเกียร์สึกหรอมากกว่า การขับตามโปรแกรมที่ทางทีมวิศวกรเซทค่าเอาไว้  เอาเป็นจะใช้   Manual Mode   ก็ใช้เท่าที่จำเป็นดีกว่า 

Chevrolet-Trailblazer-Z71-official001

3.หยุดนิ่ง ก่อนการเปลี่ยนเกียร์

ในการใช้งานเกียร์ออโต่ข้อสำคัญของการใช้งานระบบเกียร์นี้ คือคุณสมควรจะหยุดนิ่ง ก่อนการเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ ทิศทางเดินรถ ไปยังทิศทางตรงกันข้าม เช่น เปลี่ยนจากเกียร์ถอยหลัง จาก  R   ไปเป็น   D   สมควรจะถอยออกมาจนหยุดนิ่ง ก่อนจะเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ เพื่อเคลื่อนต่อไป

การหยุดยิ่งก่อนเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ ช่วยลดอาการเกียร์กระชากที่คุณคงสัมผัสได้เวลาเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์อย่างรวดเร็ว และอาการกระชากของเกียร์นี่แหละที่มักจะทำให้เกียร์ออโต้พังเร็ว

 

4.อย่าลากเกียร์

ด้วยความต้องการที่จะทำให้เกียร์ออโต้มีความสามารถในการขับขี่เทียบเท่าเกียร์ธรรมดา ทำให้ทุกวันนี้เกียร์ออโต้สามารถจะขับลากเกียร์ได้ จนกว่าผู้ขับจะพอใจ การกลากเกียร์ด้วยรอบสูงๆ ทำให้เกิดความร้อนสะสมในชุดเกียร์เป็นจำนวนมาก และทำให้เกียร์มีความสึกหรอเร็วกว่าปกติทั่วไป

 

5.อย่าปล่อยรถไหลใน เกียร์   N   

ด้วยความเข้าใจจากเกียร์ธรรมดา ทำให้ผู้ใช้บางคนที่เคยขับเกียร์ธรรมดา นำเทคนิคการขับรถบางประการมาใช้ในเกียร์อัตโนมัติ หนึ่งในนั้นคือ การปล่อยรถไหลในเกียร์ว่าง หรือเกียร์   N   แล้วเดินคันเร่งต่อเมื่อต้องการ สำหรับเกียร์ธรรมดาแล้วมันทำได้ เพราะชุดเกียร์ถูกควบคุมด้วยคลัทช์ และสามารถที่จะตัดต่อกำลังเมื่อไรก็ได้ อีกทั้งชุดเกียร์ค่อนข้างมีความทนทาน แต่ในเกียร์ออโต้ คุณจะต้องปล่อยให้ชุดเกียร์ทำงานตามจังหวะของมัน การไปขัด หรือฝืนจังหวะเกียร์ อาจจะทำให้ชุดเกียร์ได้รับความเสียหายได้ในระยะยาว

 

6.อย่าพยายามล็อครอบออกตัว

ความพยายามเอาชนะระบบเกียร์ออโต้ในเรื่องความเร็วอาจจะทำให้เกียร์ ออโต้กลับบ้านเก่าได้ง่ายกว่าที่คุณคิด หนึ่งในนั้น คือการที่ผู้ขับขี่พยายามล็อครอบออกตัว โดยเร่งเครื่องให้สูงในเกียร์ว่างและเข้าเกียร์   D อย่างรวดเร็ว เพื่อถีบตัวออกไปก่อนใคร การทำแบบนั้น จะสร้างความเสียหายให้กับชิ้นส่วนภายในเกียร์ที่เรียกว่า   Transmission Band  ลำพังตัวมันเองไม่กี่ตังค์หรอก แต่ค่ารื้อประกอบเกียร์นี่อยากจะบอกว่า มากโขกว่าค่าอะไหล่เสียอีก

testdrive-Honda-Mobilio013

7.เข้าเกียร์   P   เมื่อจอดหยุดไม่ขับต่อเท่านั้น

หลายคน มักเข้าใจผิดๆ เรื่องการใช้เกียร์ออโต้  ว่าตำแหน่งเกียร์  P   จะใช้เมื่อไรก็ได้  ทั้งที่ความจริงแล้ว ตำแหน่งเกียร์   P สมควรจะใช้เมื่อ รถจอดในตำแหน่งหยุดนิ่งและไม่ประสงค์จะใช้งานต่อไปเท่านั้น การใช้ตำแหน่ง  P  บ่อยๆ ในระหว่างการขับขี่ อาจจะทำให้ชุดล็อคภายในเกียร์ได้รับความเสียหายเร็วกว่าที่กำหนดในอายุการใช้งาน  และที่สำคัญ ถ้าคุณชอบจอดติดไฟแดง แล้วเข้า   P  หากโดนชนท้าย อย่างรุนแรง ชุดเกียร์จะได้รับความเสียหายทันที

 

การดูแลรักษา

1.ตรวจสอบระดับน้ำมันเกียร์เสมอ

น้ำมันเกียร์คือเพื่อนแท้ของระบบเกียร์อัตโนมัติ  มันช่วยหล่อลื่นและระบายความร้อนในการทำงาน ชุดเกียร์อัตโนมัติต้องการน้ำมันเกียร์หล่อลื่นสม่ำเสมอ และคุณในฐานะผู้ใช้รถควรตรวจสอบระดับน้ำมันเกียร์ว่าอยู่ในระดับที่พร้มใช้งาน ไม่ต่ำไป หรือพร่องหายไป เพราะเกียร์เกิดความร้อนและสึกหรอง่ายกว่า

testdrive-Honda-Mobilio006

2.เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ตามระยะ

น้ำมันเกียร์มีระยะการเปลี่ยนถ่ายทุกๆ 40,000 กิโลเมตร และอาจจะมากกว่านั้นตามคำแนะนำของผู้ผลิต การถ่ายน้ำมันเกียร์ เป็นเรื่องที่สำคัญและจำเป็นอย่างมาก เนื่องจากชุดเกียร์ทำงานต่อเนื่องตลอดเวลา ทำให้มีความร้อนสะสมในเนื้อน้ำมัน เมื่อใช้งานเป็นระยะเวลานาน จะทำให้น้ำมันเริ่มเสื่อมคุณภาพได้ การเปี่ยนน้ำมันตามระยะทางที่กำหนด ช่วยลดปัญหา น้ำมันเสื่อมคุณภาพได้อย่างดี และช่วยให้ชุดเกียร์ใช้งานได้นานขึ้น

 

3.ดูแลรักษาเมื่อจำเป็น

ชุดเกียร์อัตโนมัติก็ต้องการการดูแลรักษาเหมือน ชุดเกียร์อื่นๆ ทั่วไป การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเป็นเพียงการดูแลรักษาเบื้องต้นเท่านั้น แต่ถ้าคุณขับรถแล้ว รู้สึกว่าชุดเกียร์ไม่ตอบสนองเหมือนเดิม ชุดเกียร์อาจจะมีกลิ่นแปลกๆ หรือมีเสียงติดขัดระหว่างขึ้นเกียร์  อาจจะเป็นสัญญาณให้คุณต้องพบช่างผู้เชี่ยวชาญ และตรวจสอบการทำงานของชุดเกียร์

 

เป็นอย่างไรบ้างครับ กับทริคของเราในการใช้งานและดูแลรถยนต์เกียร์ออโต้ เรื่องแบบนี้ถ้าคุณเข้าใจก็สามารถทำให้ ชุดเกียร์ออโต้ อยู่คู่กับเราได้นานๆ

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่