หน้าที่หนึ่งที่สำคัญของการเป็นพลเมืองที่ดี คงไม่พ้นการเสียภาษีประจำปี สำหรับใครที่มีรถการเสียภาษีรถยนต์ประจำปีเป็นเรื่องที่หลายคนอาจจะไม่เคยทำด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะขาดความเข้าใจ หรือไม่สะดวกไปทำด้วยตัวเอง กังวลว่าการติดต่อราชการจะเสียเวลา

แต่หลายปีทีผ่านมากรมการขนส่งพยายามอย่างยิ่งในแง่การบริการเพื่อให้คนไทยสามารถเข้าถึงการชำระภาษีรถยนต์ประจำปีง่ายขึ้น พวกเขาคิดบริการที่เรียกว่า “เลื่อนล้อต่อภาษี” ขึ้นมา มันใช้บริการง่ายมาก เพียงเตรียมเอกสารและเงินให้พร้อม คุณก็สามารถต่อภาษีได้เองในระยะเวลาไม่ถึง 5 นาที

ก่อนจะเดินทางไป “เลื่อนล้อต่อภาษี” คุณจำเป็นต้องมีเอกสารสำคัญ เพื่อแสดงต่อเจ้าหน้าที่ดังนี้

1.สำเนาทะเบียนรถ หรือ คู่มือทะเบียนรถ

2.เอกสารกรมธรรม์ ประกันภัยภาคบังคับ หรือ พรบ. (สมควรจะมีอายุอย่างน้อยอีก 2 เดือน) 

3.เอกสารการตรวจสภาพรถยนต์ตามข้อกำหนด จาก หน่วยงานตรวจสภาพรถยนต์เอกชน หรือ ตรอ. (ใช้ในกรณีรถยนต์ที่มีอายุเกิน 7 ปี และ รถจักรยานยนต์ที่มีอายุเกิน 5 ปี รวมถึงกรณีที่ขาดต่อทะเบียนเกินวันที่หมดอายุทุกกรณีสำหรับรถมอเตอร์ไซค์)

เมื่อได้เอกสารทั้ง 3 ครบแล้ว คุณก็พร้อมแล้วครับ ที่จะไปต่อภาษีรถยนต์ประจำปีกัน

วิธีการใช้บริการเลื่อนล้อต่อภาษี ปัจจุบันมีให้บริหารที่สำนักงานขนส่งพื้นที่ทุกสาขาเท่านั้น โดยการต่อภาษีรถยนต์สามารถเดินทางไปที่ไหนก็ได้ที่ใกล้คุณ ต่างจังหวัดก็ได้ไม่เป็นไร เมื่อไปถึงแล้ว เพื่อนๆ จะเห็นช่องหรือป้ายที่เขียนว่าเลื่อนล้อต่อภาษี ก็เลี้ยวเข้าไปที่ช่องนั้นครับ

ในกรณีของ  บอนน์ ไปใช้บริการที่ขนส่งนนทบุรี เนื่องจากใกล้บ้านและคุ้นเคยมากๆ เมื่อเลี้ยวเจ้าไปยังสำนักงานขนส่ง ก็จะมีช่องแยกไว้ให้เลยว่า ช่องนี้ไปบริการ “เลื่อนล้อต่อภาษี” 

วันนี้คนเยอะหน่อย เลยใช้เวลาต่อคิวนานพอสมควร เมื่อถึงคิว คุณจะเห็นว่าเป็นช่องให้บริการคล้ายช่องจ่ายเงินทางด่วน เมื่อเข้าไปก็เพียงยื่นเอกสารให้เจ้าพนักงานประจำตู้ 

ถ้าหากเอกสารไม่มีปัญหาอะไร เขาก็ทำเรื่องให้ คุณก็เพียงนั่งรอในรถเย็นๆ ระหว่างที่เขากำลังป้อนข้อมูลต่อภาษีของเรา จากนั้นจ่ายเงินค่าภาษีประจำปี อย่างวันนี้ผมมาจ่ายค่าภาษีเจ้าสีแดง รถ   Honda  Brio  โดนค่าภาษีไป 1,200 กว่าบาท โดยประมาณ

จ่ายเงินเรียบร้อยก็รับป้ายภาษีใหม่ มาใช้เป็นอันเสร็จพิธีครับ

ส่วนในกรณีที่เอกสารคุณไม่ครบ หรือมีปัญหา เจ้าหน้าที่อาจจะขอให้คุณไปติดต่อยังสำนักงาน เช่นกรณีไม่ทราบว่าต้องตรวจสภาพรถยนต์ สามารถเข้าคิวตรวจสภาพในขนส่งได้ แล้วก็กลับมาต่อคิว “เลื่อนล้อต่อภาษีได้”

อ้อที่สำคัญครับ บริการเลื่อนล้อต่อภาษี จะให้บริการการต่อภาษีเพียง 1 คัน ต่อ 1 บริการ โดยให้บริการตั้งแต่  08.30 -15.30 น. เหมือนกันในสำนักงานขนส่งพื้นที่ทุกสาขาครับ 

ปัจจุบันบริการของรัฐพยายามเอื้อให้ประชาชนเข้าถึงได้ง่ายขึ้น ผมได้ยินมาว่า ล่าสุดรัฐบาลเปิดบริการใหม่ ให้ต่อภาษีได้ทางอินเตอร์เน็ตไว้ยังไง ลองเล่นแล้วจะกลับมาเล่าให้ฟังนะครับ .. ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าง่ายมากน้อยแค่ไหน

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่