สำหรับคนใช้รถทั่วไปเรื่องราวบางเรื่องดูจะเป็นเรื่องยุ่งยากในชีวิต โดยเฉพาะการต่อภาษีประจำปีกับกรมการขนส่งทางบก หลายคนเลือกที่จะใช้วิธีลัดด้วยการฝากบริษัทไฟแนนซ์ หรือบุคคลอื่นไปดำเนินการ ทั้งที่การต่อภาษีด้วยตัวเองไม่ได้ยากอย่างที่คุณคิดเลยสักนิดเดียว

การต่อภาษีประจำปี เป็นเรื่องที่คนใช้รถไม่ตระหนัก บางครั้งเจอจ่าจับก็อ้างกันว่าไม่มีเวลาไปดำเนินการทั้งที่ การต่อภาษีในวันนี้ง่ายกว่าเมื่อก่อนมาก และ คุณ อาจจะใช้เวลาไม่ถึง 10 นาที ด้วยซ้ำไป หรือหลายคนไปเสียเงินค่าดำเนินการให้ไฟแนนซ์

  1. ต่อก่อนก็ได้ … ถ้าคุณไม่ค่อยว่าง

สิ่งที่หลายคนไม่ค่อยรู้เกี่ยวกับการต่อภาษีรถยนต์ คือสามารถต่อก่อนได้ ในระยะเวลา 90 วันก่อนที่ภาษีของรถยนต์คันนั้นๆหมด  หมด ภายใน 90 วัน  หรือ 3 เดือน ก่อนที่ภาษีประจำปีรถยนต์จะหมดอายุ

หากต่ออายุล่าช้า หรือเกินวันและเดือนที่หมด อายุ คิด ค่าปรับร้อยละ 1 ของภาษีที่ต้องชำระ

ขาดต่อ 1 ปี ต้องตรวจตรอ. และ ต้องเสียภาษี รวมถึงค่าปรับย้อนหลัง

ขาดต่อเกิน 3 ปี ถูกระงับทะเบียน ต้องเสียภาษีและพรบ.ย้อนหลัง และจดทะเบียนรถยนต์ใหม่  

  1. ต่อพรบ.

ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2535 ทางหน่วยงานทางด้านรัฐบาล ได้เล็งเห็นอุบัติภัยทางถนนเป็นสำคัญ จึงได้ร่าง “พรบ. คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ” ขึ้นมา โดยบังคับให้รถที่ใช้ในการสัญจรทุกคัน ตามประมวลการจราจรทางบก ต้องทำประกันภัยภาคบังคับ หรือที่วันนี้เรียกว่า “พรบ.”

โดยก่อนจะไปชำระเสียภาษีประจำปี คุณต้องไปซื้อ พรบ. ก่อน จาก บรรดาตัวแทนนายหน้าประกัน หรือปัจจุบัน ตามสถานตรวจสภาพรถเอกชน กระทั่ง เซเว่น ก็มีขาย ไปติดต่อได้เลยว่า ขอซื้อพรบ . สำหรับรถประเภทไหน โดยเพื่อความเข้าใจตรงกัน ก็ยืนสำเนาการจดทะเบียนรถ คันที่คุณจะต่อภาษีไปก็ได้

 

3.ตรวจสภาพรถ

ในกรณีที่รถคุณขาดต่อภาษี 1 ปี หรือเป็นรถยนต์ที่มีอายุเกิน 7 ปี หรือ รถจักรยานยนต์ ที่มีอายุเกิน 5 ปี จำเป็นต้องผ่านการตรวจสภาพรถ ก่อนไปต่อภาษี โดยการตรวจสภาพรถ สามารถเข้ารับการตรวจสภาพเอกชนหรือ ตรอ. ได้ ทุกแห่ง หรือไม่ ก็สามารถตรวจสภาพได้ที่สำนักงานจนส่งในพื้นที่ ก็ได้  โดยต้องใช้ในกรณี
                -รถขาดต่อทะเบียนเกิน 1 ปี

                -รถที่มีอายุจดทะเบียนเกิน 7 ปี

                -รถจักรยานยนต์ที่มีอายุจดทะเบียนเกิน 5ปี

กรณีเป็นรถยนต์ที่แจ้งการใช้งานแก๊ส ทั้ง  LPG   หรือ  NGV  ต้องมีใบรับรองวิศวกรมาเป็นหลักฐานทุกปี (ยกเวน้รถที่ติดตั้งแก๊สจากโรงงานไม่ต้องใช้หลักฐานดังกล่าว ใน 3 ปีแรก)

ส่วนรถที่แจ้งการติดแก๊สหากเกิน 5 ปี ต้องมีใบรับรองการตรวจและทดสอบมาด้วย

 

ไปต่อภาษีกัน

จัดเตรียมเอกสารให้ครบ เมื่อพร้อมแล้ว ก็ไปทำหน้าที่พลเมืองที่ดีเสียภาษีให้รัฐบาลกัน ปัจจุบันการเสียภาษีง่ายมากๆ หลังทางภาครัฐทำช่องที่เรียกว่า “เลื่อนล้อต่อภาษี” มันเหมือนช่องทางด่วนที่คุณสามารถขับรถเข้าไป คล้ายตู้เก็บเงินตามทางด่วน แล้วสามารถชำระภาษี แล้ววนรถออกไปได้ทันที

ช่องเลื่อนล้อต่อภาษี ปัจจุบันมีเพียงในเขตสำนักงานขนส่งพื้นที่ต่างๆ เช่นใน จตุจักร , หนองจอก, สวนผัก ,พระโขนง เอาเป็นว่าใกล้ที่ไหนไปที่นั่น แล้วกัน

เมื่อไปถึงแล้ว ก็จอดรถต่อคิวเข้าช่องไป เมื่อถึงคิวเราก็เตรียมเอกสารให้เจ้าหน้าที่เขา โดยหากเป็นรถใช้งานธรรมดาทั่วไปไม่เกิน 3 ปี ก็ยื่นแค่ พรบ.กับสมุดคู่มือประจำรถ หรือ ถ้าไม่มีสมุดประจำรถ (กรณีรถติดไฟแนนซ์)  ให้ใช้สำเนาทะเบียนรถแทน ได้

จากนั้นรอชำระเงิน ค่าภาษีรถยนต์ของคุณ  เป็นอันเสร็จพิธีการต่อภาษีประจำปี  เห็นไหมง่ายมากครับ อาจจะเสียเวลาว่าง แต่ถ้าคุรไปถูกช่วง แค่ 2 นาที ก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว

ปัจจุบันทางกรมการขนส่งทางบก พยายามอย่างยิ่งในการเข้าถึงประชาชน โดยล่าสุดทางกรมการขนส่งทางบกออกวิธีใหม่ในการชำระภาษีผ่านอินเตอร์เน็ต  เรียกว่านั่งสบายๆ อยู่ออฟฟิศก็ต่อภาษีได้ แต่จะทำอย่างไร เดี๋ยวครั้งหน้าผมมาเล่าให้ฟังครับ

 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com  

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่