ซับดาวน์ เคล็ดไม่ลับ ออกรถใหม่ใช้เงินก้อนน้อยกว่า

ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด 19 หลังจาก รัฐบาลไทยประกาศหยุด ล็อคดาวน์ปิดบ้านเมือง จนทำให้หลายคนอยู่ในภาวะไม่สุ้ดีทางด้านการเงิน

ปัญหาที่รุมเร้านี้ ทำให้หลายคนต้องยอมพับแผนการมีรถใหม่ เพราะใจ อยากเก็บเงินก้อนเอาไว้รองรัง เผื่อวันไหนเกิดเจอซองขาว หรืออยู่ดีๆโรงงาน เลย์ออฟตัวเองออกมา จะได้ไม่ย่ำแย่เกินไปนัก ความคิดแบบนี้มีอยู่ ในหลายคนที่มีเงินเก็บแ แล้วคิดว่าอยากจะซื้อรถ แต่ด้วยสถานการณ์วันนี้ไม่แน่ใจว่า เราควรจะซื้อดีหรือไม่

การต้องเอาเงินก้อนมาดาวน์รถ อาจไม่ใช่เรื่องที่หลายคนทำในวันนี้ แต่ถ้าคุณมองรถใหม่ที่ไม่ได้ เพิ่งเปิดตัวออกมา อาจจะพอมีทางให้จับจองเป็นเจ้าของได้อยู่บ้าง

หลายคนอาจไม่เคยได้ยินคำว่า “ซับดาวน์” มาก่อน แต่ปัจจุบัน มันเป็นเทคนิคการออกรถที่น่าสนใจ สำหรับคนที่ไม่ได้มีเงินก้อนจำนวนมาก และต้องการใช้รถจริงๆ  สามารถนำเอาเงินส่วนส่งเสริมการขายมาใช้ช่วยในการออกค่าเงินดาวน์ได้ ถ้ามันมีจำนวนมากพอ ก็แทบจะเรียกว่า คุณออกรถ แบบ ฟรีดาวน์กันเลย

คำว่า ซับ ดาวน์ มาจากคำว่า   Subsidize Down Payment   หรือ การสนับสนุนเงินออกรถส่วนแรก โดยคุณสามารถใช้ได้ 2 แบบ คือ แบบซับทั้งก้อน ถ้าเงินสนับสนุนคุณซื้อรถมีมากพอ แต่ส่วนใหญ่แล้ว จะนิยมใช้แบบซับบางส่วน เพื่อให้คุณไม่ต้องจ่ายเงินดาวน์ทั้งก้อน อย่างที่ควรจะทำ

เงินที่ซับดาวน์นี้มาจากไหน มันมาจากเงินสนับสนุนซื้อรถ เป็นส่วนหนึ่งของโปรโมชั่นตามกระบวนการทางการตลาด รหือ ที่เรียกว่า   Marketing Margin  เม็ดเงิน จะน้อยหรือมาก ขึ้นอยู่กับ รถรุ่นที่คุณกำลังสนใจ  ถ้าเป็นรถรุ่นใหม่ที่เพิ่งออกวางขาย อาจจะมีเงินจำนวนนี้ไม่มากนัก กลับกัน ถ้าเป็นรถที่ขายมายาวนานในตลาด ก็จะยิ่งมีเงินจำนวนมาก เนื่องจากต้องการดึงลูกค้าให้ซื้อใช้

ตามปกติแล้วที่ปรึกษาการขายมักจะไม่บอกเงื่อนไข ซับดาวน์ กับลูกค้า เนื่องจากอยากลูกค้านำเงินส่วนนี้ไปใช้กับการซื้อของจำเป็นใส่รถ หรือเป็นไปตามเงื่อนไข อื่นๆ ที่ทางบริษัทกำหนดมากกว่า เพื่อไม่สร้างความสับสนในการจัดโปรโมชั่น  แก่ส่วนงานธุรการของโชว์รูม ซึ่งจะต้องมีการทำเอกสารเป็นพิเศษ เป็นไปตามเงื่อนไขของพนักงานขาย

ด้วยเหตุนี้ เงื่อนไข การซับดาวน์ จึงมักไม่เป็นที่แนะนำ แก่ลูกค้า ยกเว้นว่า ลูกค้าจะต้องการจริงๆ

อย่างไรก็ดี ข้อควรระวัง ในการทำซับดาวน์ คือ คุณจะเสียโอกาสบางอย่างในการหาซื้อของจำเป็นสำหรับรถของคุณไป ดังนั้นการจะเอาเงินส่วนที่เหลือมาสนับสนุนออกรถ ควรทำเป็นสิ่งท้ายสุด หลังจาก คุณนำเงินไปใช้กับของที่จำเป็น เช่น ซื้อประกันภัยชั้น 1 , ติดฟิล์ม , ค่าจดทะเบียน  ก่อนที่คุณจะนำเงินนี้มาใช้กับซับ ดาวน์ ถ้าเห็นว่า เงินที่ได้มายังเหลือ

เว้นแต่คิดว่า ไม่ได้ต้องการของแถมมาก แค่อยากได้รถมาขับ ถ้าอย่างนั้น คุณอาจจะนำทั้งหมด ทุ่มกับเรื่องการให้คุณมีรถขับก็ได้ครับ ก็สุดแท้แล้วแต่ลูกค้าต้องการ

ทั้งนี้เงื่อนไข การซับดาวน์ จะทำได้หรือไม่นั้น อาจขึ้นอยู่กับดุลยพินิจ ของพนักงานขาย ซึ่งเขาอาจมองว่าเงินที่มีให้คุณไม่ได้เยอะ ก็อาจจะไม่ยอมนำเสนอให้คุณใช้วิธีดังกล่าว ก็เป็นไปได้

แต่สำหรับรถยนต์ใหม่ ที่อยู่ในตลาดมานาน  4-5 ปี รถกลุ่มนี้ จะมีเงินสนับสนุนมาก เพื่อจูงใจให้ลูกค้า ซื้อรถบางทีอาจจะลองศึกษาเงื่อนไขเงินที่คุณได้จากการซื้อรถ ดูว่า พอจะนำมาช่วยคุณออกรถได้ไหม

 

 Comments

comments