หน่วยงานวิจัยอิสระเผยรถยนต์เครื่องยนต์ดีเซลไม่สะอาดอย่างที่เข้าใจ มีเพียง   BMW   เท่านั้น ที่วางใจได้ในเวลานี้ 

ตั้งแต่มีกรณีการตรวจพบเครื่องมือโกงไอเสียของบริษัทรถยนต์ชั้นนำ รถยนต์เครื่องยนต์ดีเซลถูกตั้งคำถามถึงการปล่อยไอเสียว่า มีความสามารถในการลดมลภาวะจริงหรือไม่ หลายงานวิจัยอาจจะยังยืนยันว่ารถยนต์เครื่องยนต์ดีเซล มีประสิทธิภาพมากพอ แต่เป็นครั้งแรกที่งานวิจัยอิสระมองต่งมุม และชี้ว่าอย่างไรเสีย มันก็ไม่มีทางสะอาด 

งานวิจัยอิสระจาก  The Real Urban Emissions Initiative (TRUE)  ที่มีการเก็บข้อมูลการปล่อยไอเสียของรถยนต์ และมีการวัดมากกว่า 370,000 ครั้ง จากในประเทศอังกฤษ , ฝรั่งเศส และ หลายประเทศยุโรป 

ชี้ว่ารถยนต์ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซลตามมาตรฐานไอเสีย ยูโรป  2-5  ปล่อยไอเสียจริงอยู่ในระดับที่แย่มาก เช่นเดียวกับรถยนต์ดีเซลรุ่นใหม่ๆ ที่แม้นจะผ่านมาตรฐานไอเสียระดับยูโร 6 ก็ยังปล่อยก๊าซ  Nox   ถึง 180 กรัมต่อ กิโลเมตร   แต่กลายเป็นว่ารถยนต์จากบริษัท   BMW   เป็นรถยนต์ดีเซลรุ่นเดียวที่ทำได้ในระดับน่าพอใจ   

นายเกร๊ก อาร์เชอร์  ที่รับผิดชอบในการศึกษาดังกล่าว ระบุว่า จากข้อมูลชี้ชัดว่า รถยนต์เครื่องยนต์ดีเซล ยังคงห่างไกลกว่าจะถึงจุดที่ทำให้การเผาไหม้นั้นสะอาดอย่างที่ควรจะเป็น 

“จากกรณี   Dieselgate  ชี้ว่า  รถยนต์ดีเซลจำนวนกว่า 10 ล้านคันมีการปล่อยไอเสียสกปรก และรับผิดชอบต่ออากศที่เราหายใจในชีวิตประจำวัน  โดยสาระสำคัญอยู่ที่การปล่อยไนโตรเจนไออกไซด์ ที่เป็นตัวการสำคัญของความสกปรกดังกล่าว ”

ทางด้านผู้ผลิตรถยนต์โต้กลับผลทดสอบดังกล่าว โดยชี้ว่าทาง   TRUE   เข้าใจผิด และรถยนต์ที่ผ่านมาตรฐานระดับใหม่   Euro 6d  มีความสะอาดมากพอในการใช้งาน 

นาย เอริค โจนเนอร์ เลขาธิการทั่วไปของ  European Automobile Manufacturers’ Association (ACEA)  ระบุว่า ทาง   TRUE   ไม่ได้ทดสอบรถยนต์ในรุ่นใหม่   Euro6d  เลย เนื่องจากยังมีรถไม่กี่รุ่นที่ผ่านมาตรฐานดังกล่าว  

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่