ในตลาดวันนี้เชื่อว่าหลายคนอาจจะไม่ค่อยสนใจรถยนต์สุดหรูจากญี่ปุ่น “ซีดานกลาง” กันเสียเท่าไรแล้ว เมื่อเทียบความนิยมจากรถยนต์อเนกประสงค์ ทว่ารถยนต์กลุ่มนี้ก็มีความโดดเด่นในเรื่องภาพลักษณ์รวมถึงสมรรถนะในการขับขี่ ครั้นอดีตนี่ถือเป็นรถเรือธงของหลายแบรนด์ในตลาดและวันนี้พวกมันยังอยู่ให้เราจับจองกันมากมายหลายรุ่น เราจะไปดูว่ามีรถรุ่นไนบ้างที่น่าสนใจ

Toyota Camry  

รถยนต์ Toyota  Camry   เป็นรถยนต์ซีดานขนาดกลางที่ได้รับความนิยมมากที่สุดทั้งการใช้งานเพื่อการพาณิชย์ อาทิเช่น แท็กซี่สนามบิน หรือ ลีมูซีโรงแรม และใช้งานส่วนบุคคลด้วย

ประวัติศาสตรของ   Toyota  Camry  มีมายาวนานมาก จนทำให้ลูกค้าที่มองหารถยนต์เก๋งระดับนี้ต้องมาจบที่คัมรี่อย่างไม่ต้องสงสัย

Toyota Camry 2018

Toyota Camry   เป็นรถยนต์ที่ชื่นชอบในแง่ความหรูหรามาก แต่หลายปีที่ผ่านมาด้วยความนิยมของรถยนต์อเนกประสงค์ทำให้  Toyota  Camry   จะต้องเปลี่ยนไปจากเดิมไม่ใช่เพียงภาพความหรูหรา หากต้องปรับไปสู่สปอร์ตโดนใจลูกค้ามากขึ้น

เราจึงมีโอกาสได้เห็นรถรุ่นใหม่ที่ออกแบบมาฉีกจากรุ่นเดิมชนิดที่หลุดไปคนละขั้ว   Toyota Camry  ใหม่ให้เส้นสายและแนวทางการออกแบบที่มีความเป็นปัจเจกในการขับขี่ลงตัวโดนใจมากขึ้นและแน่นอนพวกมันยังสะท้อนความทันสมัยในตัวตน รวมถังในรุ่นนี้ยังได้โครงสร้างใหม่ล่าสุด   Toyota TNGA   มาช่วยตอบเรื่องการขับขี่  

ด้านเครื่องยนต์ มีให้เลือกทั้งสิ้น 3 รุ่นด้วยกัน เริ่มจากเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร 167  แรงม้า ให้แรงบิด  199 นิวตันเมตร คู่กับระบบเกียรอัตโนมัติ 6 สปีด แต่ถ้าชอบความเร้าใจต้องขึ้นมาเล่นเครื่องยนต์ 2.5 ลิตร บล็อกใหม่  Dynamic Force   ให้กำลังสูงถึง 209 แรงม้า สูงสุดที่  6,600 รอบต่อนาที และทำแรงบิดสูงสุด 250 นิวตันเมตร แถวยังติดตั้งชุดเกียร์ 8 สปีดรุ่นใหม่

Toyota Camry TRD Sportivo

ถ้าชอบความประหยัด ให้เลือกรุ่นไฮบริดที่มาพร้อมเครื่องยนต์ 2.5 ลิตร ไฮบริด  ที่จับเอาเครื่องยนต์ 2.5 ลิต รมาตอนแล้วเปลี่ยนเป็น   Atkinson Cycle  ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าเข้ามาช่วยในการขับขี่ รุ่นนี้ทำแรงบิดสูงสุด 211 แรงม้า และได้ความประหยัดสุดขั้วเหมาะการใช้งานในเมือง ส่งกำลังด้วยระบบ   E CVT

ทางด้านออพชั่นรุ่นใหม่ที่ดูจะขาดไม่ได้ คือระบบ   Toyota  T Connect Telematic แต่มีให้เฉพาะรุ่นท๊อปออพชั่นตัวไฮบริดเท่านั้น เรื่องความสบายงวดนี้ให้ครบตั้งแต่รุ่นเริ่มเช่นระบบ   Wireless charger  ,กล้องมองหลัง , ระบบวัดลมยาง รวมถึงเตือนมุมอับเป็นต้น  รวมถึงยังมีเบรกมือไฟฟ้า และสัญญาณเตือนกะระยะด้านหน้ามาให้ด้วย

รายละเอียด   Toyota Camry 2018   สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

Honda  Accord 

พูดถึงไม้เบื่อไม้เมากับ   Toyota Camry   ก็ไม่มีใครเกินว่าเจ้ารถยนต์   Honda  Accord   ที่ทำตลาดนไทยมายาวนานมาก ตั้งตารุ่นพ่อจนมาถึงปัจจุบัน

Honda Accord Hybrid

Honda  Accord   ที่ขายในปัจจุบัน ถือเป็นรถที่ได้รับความนิยมมากที่สุดรุ่นหนึ่ง โดยปัจจุบันที่ขาย ณ วันที่เขียนบทความเป็นรถที่ขายมาตั้งแต่ช่วงปี 2013 และทำตลาดเรื่อยมาจนมีการเปลี่ยนการออกแบบเมื่อช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ผลัดภาพความหรูให้ดูสปอร์ตลงตัวมากขึ้น  ในการใช้งานและสวยงามกว่าคู่แข่ง (ก่อนจะเปลี่ยนโฉม)

แม้ยังต้องใช้เวลาประมาณปีหน้า(2019) กว่า   Honda Accord   จะเปิดตัวรุ่นใหม่แต่รุ่นปัจจุบันก้ยังเห้นมีคนออกตัวใหม่ป้ายแดงกันเรื่อยๆ โดยปัจจุบัน   Honda Accord   ใหม่มีเครื่องยนต์ 3 รุ่นได้แก่

Honda Accord Hybrid

เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร 4 สูบ ให้กำลัง  155 แรงม้า ทำแรงบิด 190 นิวตันเมตร และในรุ่นเครื่องยนต์ 2.4 ลิตร ขยับขึ้นไปเป็นเครื่องยนต์ 174 แรงม้า ให้แรงบิด 225 นิวตันเมตร ทั้งคู่ติดตั้งชุดเกียร์ 5 สปีดมาให้ ทั้งคู่สามารถใช้พลังงานทางเลือก  E85

แต่ถ้าอยากได้ตัวตนครบเรื่องความประหยัด รุ่นไฮบริดเป็นทางออกที่ดี โดยฮอนด้า แอคคอร์ดไฮบริดมา ใช้เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร และติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว สามารถทำกำลังสูงสุดได้ถึง 215 แรงม้า ขับเคลื่อนด้วยระบบ   E-CVT

ส่วนออพชั่นที่มาจัดเต็มน่าสนใจก็เริ่มจากระบบ   Honda  Sensing  มีมาให้เฉพาะรุ่นท๊อป เช่นระบบเตือนการหลุดเลน และช่วยคัดพวงมาลัย , ระบบป้องกันการชนทางด้านหน้า ตรวจจับคนเดินถนน และระบบเตือนมุมอับสายตา   Honda  Lane Watch

ด้านความสบายมีระบบกุญแจ   Remote Engine Start  ปุ่มสตาร์ท เบาะนั่งคนขับปรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง พร้อมบันทึกท่านั่ง เบาะคนนั่งปรับได้ 4 ทิศทาง ระบบปรับอากาศ 2 โซน แอร์ตอนหลัง และให้  Paddle Shift   ในรุ่น 2.4

Nissan  Teana 

กว่า 5 ปี นับตั้งแต่เปิดตัวออกมาในช่วงปี 2013   Nissan  Teana   ไม่เคยปรับโฉมจนกระทั่งล่าสุดรถรุ่นนี้เปิดตัวออกมาพร้อมการปรับเปลี่ยนหน้าตาใหม่ แม้ว่าจะมาช้าสักหน่อยก็ตาม

Nissan  Teana 2013

หน้าตา   Nissan Teana   ใหม่ ถือว่าสปอร์ตจึ้น จะว่าไปก็ดีกว่าเดิมพอสมควรที่ดูเป็นรถผู้สูงวัยงวดนี้พอจะทำให้คนรุ่นใหม่มาสนใจบ้าง

การปรับรุ่นปรุงโฉมใหม่ เป็นการเปลี่ยนไฟหน้า กระจังหน้า และกันชนหน้าใหม่ ส่วนช่วงเสา  A   เป็นต้นไปคงเดิม

Nissan  Teana

ภายในยังคงการออกแบบสีดำและลายคาร์บอน ตลอดจนได้เบาะนั่ง  Zero Gravity   มอบความสะดวกสบายสูงสุด และ  ฝั่งคนขับปรับที่นั่ง 8 ทิศทาง พร้อมบันทึกท่านั่ง และฝั่งคนนั่งปรับ 4 ทิศทาง เบาะหลังสามารถปรับพับได้ 60/40 เครื่องเสียงแบบใหม่เป็นหน้าจอ 7 นิ้ว และได้ความกระหึ่มจากลำโพง   JBL   9 จุด ทั่วห้องโดยสาร

การเปลี่ยนแปลงออพชั่นใน   Nissan Teana   ให้ความสำคัญกับระบบความปลอดภัยและช่วยขับขี่ โดยเพิ่มระบบเตือนมุมอับสายตา,ระบบเตือนการหลุดเลน และระบบตรวจจับวัตถุเคลื่อนไหวรอบคัน รวมถึงมีชุดกล้องมุมมอง 360 องศา เข้ามาเพิ่มเติมพร้อมถึงลมนิรภัย 6 จุด

Nissan  Teana

ส่วนเครื่องยนต์ไม่มรีการเปลี่ยนแปลงด้วยเครื่องยนต์ เบนซิน 2.0 ลิตร ให้กำลัง 166 แรงม้า และทำแรงบืด 190 นิวตันเมตร อีกรุ่นเป็นเครื่องยนต์ 2.5 ลิตร  173 แรงม้า ให้แรงบิด 234 นิวตันเมตร ขับสนุกด้วยระบบเกียร์   X Tronic CVT  

รายละเอียด   Nissan Teana   สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

รถยนต์ซีดานกลาง อาจไม่ใช่รถที่หลายคนมองหา แต่มันมีหลายอย่างที่น่าสนใจทั้งความสบายในการโดยสารหรือจะเป็นตัวตนที่ให้ภาพลักษณ์ภูมิฐาน ส่วนใครจะเลือกคันไหน ต้องมาดูที่คุณชอบกัน

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่