ความนิยมรถยนต์ อเนกประสงค์ในตลอดหลายปีที่ผ่านมา ทำให้ ตลาดรถประเภท ครอสโอเวอร์มีการขยาายตัวอย่างมาก จากรุ่นใหญ่มาสุ่รุ่นเล็ก มีขนาดต่างมากมาย หลายช่วงราคา และหนึ่งในกลุ่ม ที่ดูจะเริ่มมาประชิดตลาดบ้านเรา ก็หนีไม่พ้น Compact Cross over กลุ่มใหม่ ที่จะมีขนาดเครื่องยนต์เล็กลง

อันที่จริง ปัจจุบัน รถยนต์อเนกประสงค์ ที่มาพร้อม เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เริ่มกระจายตัว จากที่เคยมีเพียงใน ตลาด MPV และ MPV Crossover ในวันนี้เริ่มบ่ายหน้าสู่ตลาดรถยนต์ครอสโอเวอร์ Compact เดิม ที่เคยเป็นพื้นที่ของ เครื่องยนต์บล็อกกลาง

Hyundai Creta
การมาของ Hyundai creta นับเป็นรถ compact Crossover รุ่นแรกจาก อินโดนีเซีย (ปัจจุบันยุติการขายไปแล้ว)

การเปลี่ยนแปลง มาสู่เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร สืบเนื่องมาจากข้อเท็จจริง ในการใช้งาน ของผุ็ใช้ โดยเฉพาะในแถบอาเซียน ที่ไม่ได้ต้องการรถยนต์ที่มีสมรรถนะมากในความจริง แต่ต้องการรถที่มีฟังชั่นครบครัน ความสามารถลุยได้ไว้ฝ่าอุปสรรค ยามสถานการณ์ลำบาก เช่นน้ำท่วม และ มุ่งเน้นในเรื่องของพื้นที่ในการโดยสารและการใช้งาน ที่ต้องสะดวกสบายกว้างขวาง

ตลาดหลัก รถกลุ่มนี้ จริงๆ แล้ว ก็คือ อินโดนีเซีย ซึ่ง เริ่มหันมาใช้รถที่มีขนาดเล็กลงกว่าที่นำเสอนในตลาด MPV การเปลี่ยนไป ของสถานะทางสังคมคนอินโดนีเซีย ทำให้บริษัทรถยนต์ เริ่มทำรถสไตล์นี้ออกมาในช่วงหลายปี

MG ZS วางจำหน่ายในไทย ในกลุ่มนี้มานาน แต่เนื่องจากหลายสื่อมองว่า มันใช้เครื่องยนต์ 1.5 จึง จัดไปอยู่ในระดับ C-segment

ไม่ว่าจะเป็นฮอนด้า ที่นำเสอน Honda HR-V ใหม่ ตัวเดียวกับที่ขายในบ้านเรา ด้วยเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร และ มีรุ่น 1.5 ลิตรเทอร์โบ ให้เลือกด้วย ต่างจากบ้านเราที่มีเพียงรุ่นไฮบริด เป็นภาคบังคับ ทำให้หลายคนถึงกับเซ็งไปตามๆ กัน

ที่ตามต่อมา นั่น ก็คือ แบรนด์เกาหลี อุนได นำเสนอ รถยนต์อเนกประสงค์ Hyundai Creta เข้าทำตลาด อินโดนีเซีย ก่อนจะตัดสินใจว่า ด้วยหน้าตาที่ละม้ายคล้ายกับ Hyundai Tucson ในอดีต น่าจะขายได้ ถูกใจคนไทย ก็เลยตัดสินใจนำเข้ามาขาย

จนทำให้ มันกลายเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ เครื่อง 1500 ซีซี นำเข้าจากอินโดนีเซียรุ่นแรก ที่เข้ามาขายในบ้านเรา

แต่คุณจะเห้นว่ าผมไม่ได้พูดว่า มันเป็นอเนกประสงค์ Compact เครือง 1.5 ลิตร รุ่นแรก นั่นดำรพะา ถ้ามองในบ้านเรา ค่ายรถยนต์อังกฤษ อย่าง MG ทำตลาด MG ZS มายาวนาน และได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยความกว้างของตัวรถ

แม้ว่า บรรดา้ว็บไซต์หลายแห่ง จะจัด รถกลุ่มนี้อยู่ในประเภท B-SUV ด้วยเหตุผล ทางด้านเครื่องยนต์ แต่ถ้าว่ากันตามมิติตัวถังรถที่มีความยาว 4,323 มม. กว้าง 1,809 มม.​และ สูง 1,628 มม. ก็จัดว่าเป็น ระดับ Compact ได้ เช่นกัน ถ้าเอา ขนาดมิติตัวรถเข้าว่า ตามเกณฑ์ Compact SUV ที่ต้องมีขนาดมากกว่า 4.25 เมตร และ ไม่เกิน 4.6 เมตร

ย้อนกลับมาที่ Hyundai Creta รถรุ่นนี้ มีขนาดตัวรถ ยาว 4,315 มิลลิเมตร กว้าง 1,790 มิลลิเมตร สูง 1,630 มิลลิเมตร หรือจะว่าไป ขนาดของมัน ก็ไม่ได้หนีจาก MG ZS สักเท่าไรนัก แต่ดูใหญ่โตด้วยงานออกแบบตัวรถ ที่ทำให้ดูกว้างกว่า

อย่างไรก็ดี รถเพียง 2 คันที่เรากล่าว ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่า ตลาดนี้กำลังจะบูม ถ้านั่นไม่ใช่ว่า โตโยต้า และ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ก็เห็นดีเห้นงาม ทำตลาดรถกลุ่มนี้ เตรียมออกมาวางขายด้วยเช่นกัน

มิตซูบิชิ เตรียมสู้ในตลาดนี้ หลังจากเปิดตัว รถยนต์ต้นแบบออกมามา และ มีคนพบว่า นิสสัน ก็จะมีรถขนาดเดียวกัน จากพื้นฐาน คันนี้ด้วย อยู่ในระหว่างการทดสอบ

มิตซูบิชิ เปิดคอนเซปต์ใหม่ที่เวียดนาม ในนาม Mitsubishi XFC Concept ตามข้อมุล ที่ทางมิตซูบิชิ เปิดเผย ทางบริษัท ตั้งใจทำรถรุ่นนี้ออกมาตอบตลาดคนเมือง ที่ต้องการหารถพร้อมลุย ใช้งานกลางๆ ขับในชีวิตประจำวันได้ ไปเที่ยวได้

เด่นด้วยการพัมนาให้มีใต้ท้องจากพื้นถึงท้องรถ สูง และ มี 4 โหมดการขับขี่ เป็นครั้งแรกในรถกลุ่มนี้ โดยตามแผนงาาน มิตซูบิชิ รถรุ่นนี้มุ่งเน้นทำตลาดในกลุ่ม ประเทศอาเซียน คาดว่าจะขายในปี 2024หรือเราจะได้เห็นในปีหน้า ยังไม่แน่ใจว่าจะผลิตที่ใด

นอกจากมิตซูบิชิ ,​ก็ยังมี Toyota ที่เข้ามาในตลาดกลุ่มนี้ด้วย โดยล่าสุด มีการเปิดตัวรถยนต์ Toyota Yaris Cross ที่ดำเนินงานพัฒนาตัวรถ โดยค่าย Daihatsu ออกแบบมาเฉพาะสำหรับตลาด อาเซียน ใช้เครื่องยนต 1.5 ลิตร 4 สูบ และจะยังมีรุ่นไฮบริดให้เลือก

ตัวรถ มีขนาดความยาว 4,310 มม.​กว้าง 1,770 มม. สูง 1,615 มม. และมีระยะฐานล้อ 2,620 มม. จุดเด่น คือมีใต้ท้องสูง ถึง 260 มม. จนทำให้มัน เป็น Light off Roader ในตัว หรือ สามารถลุยในทางที่ไม่สมบุกสมบันได้ ในวันว่าง

จากอดีต จนถึงปัจุจบัน รถกลุ่มนี้ จะมีราคาราวๆ 7 แสนกลาง ถึง 8 แสนกลางๆ ซึ่งเป็นช่วงราคาที่สามารถจับต้องได้ ซื้อง่ายขายคล่อง

โตโยต้า เป็นผู้เล่นรายล่าสุดที่ขอเข้าชิงชัย ในรถกลุ่มนี้ ด้วยรถยนต์ Toyota Yaris Cross ในแบบ asean Version ภายใต้การพัมนา ของ Daihatsu

ยกตัวอย่างเช้น ราคาสุดท้าย ของ Hyundai Creta ก่อนปิดการจำหน่ายไป อยู่ที่ 749,000-799,000 บาท MG ZS ปัจจุบัน ราคาสูงสุด อยู่ที่ 799,000 บาท

ส่วนราคาของ Honda HR-V ในอินโดนีเซีย ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร 4 สูบ เริ่มต้นที่ 860,000 บาท

จะเห็นได้ว่าเป็นช่วงราคาที่คนทั่วไปสามารถจับต้องได้ และเป็นเจ้าของง่าย กว่า รถ Compact Crossover เครื่อง 2.0 ลิตร ที่ขายในปัจจุบัน ต่างกัน ราวๆ 3-4 แสนบาท

สำหรับรถกลุ่มนี้ คาดว่า เราจะเห็นมากขึ้นในอนาคต อีก 2-3 ปีข้างหน้า จะเป็นตลาดกลุ่มใหม่ ที่คึกคักกว่าเดิม ด้วยการยอมรับในกลุ่ม MPV แต่บางคนไม่ได้ต้องการรถ 7 ที่นั่ง รถกลุ่มนี้จึงเกิดขึ้น และ นับว่าน่าสนใจมากพอตัว เมื่อมันเปิดตัววางจำหน่ายในอนาคต

เรื่องโดย ณัฐพิพัฒน์ วรโชติโกศล

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่