บางคนก็ใส่ใจเรื่องกลิ่นเป็นพิเศษ โดยเฉพาะกับชาวจีนที่หลายคนรู้สึกไม่อภิรมย์กับกลิ่นรถใหม่ นี่จึงเป็นเหตุให้ฟอร์ดหาวิธีลดกลิ่น ด้วยการอบรถก่อนส่งมอบถึงมือลูกค้า

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่ากลิ่นรถใหม่เป็นปัญหาที่ทำให้ฟอร์ดเมืองจีนต้องหาวิธีแก้ไข ซึ่งพวกเขาค้นหากระบวนลดกลิ่นใหม่ภายในห้องโดยสาร สำหรับรถยนต์ที่ขาย ณ ประเทศจีนเท่านั้น โดยข่าวดังกล่าวถูกเปิดเผยจาก The Detroit Free Press

เหตุผลสุดประหลาดมาจากการที่คนจีนจำนวนมากไม่ชื่นใจเวลาดมกลิ่นรถใหม่ ผิดกับคนในประเทศอื่นๆ ที่รู้สึกชอบเวลาได้กลิ่นใหม่บนรถของตน ล่าสุดข้อมูลของ J.D. Power จีนที่พูดเรื่องคุณภาพของรถระบุว่า มีผู้ใช้รถมากกว่า 10% ติบริษัทรถยนต์ในประเด็นกลิ่นใหม่ของห้องโดยสาร

ด้วยปัญหาที่ลูกค้าจีนไม่ชอบกลิ่นใหม่ ทางฟอร์ดจึงได้เข้าพบสำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าของสหรัฐอเมริกา เพื่อจดสิทธิบัตรกรรมวิธีในการลดกลิ่นใหม่ภายในรถยนต์ ซึ่งกลิ่นใหม่ในรถมาจากสารประกอบอินทรีย์ ของพวกเบาะหนัง ไวนิล รวมไปถึงกาวที่ใช้ประกอบยึดส่วนอุปกรณ์เข้าด้วยกัน

Ford Focus Active

สำหรับวิธีการลดกลิ่นนั้นก็ไม่ใช่เรื่องซับซ้อนอะไร โดยฟอร์ดจะนำรถใหม่ไปจอดตากแดด เปิดหน้าต่างพร้อมใช้เครื่องทำความร้อน ร่วมกับพัดลมเพื่อเปล่าขจัดกลิ่นออกจากตัวรถ

เอาเข้าจริงรถใหม่บางคันในไทยก็มีกลิ่นใหม่ที่ต่างกันออกไป บางครั้งเราก็รู้สึกไม่ชอบบ้างประปรายปนกันไป แต่รถรุ่นใหม่ๆ ส่วนใหญ่ไม่ได้มีกลิ่นเหม็นฉุนจนน่ารำคาญใจแต่อย่างใด

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่