ท่ามกลางกระแสความต้องการลดมลภาวะปล่อยไอเสีย ความเข้มข้นที่เกิดขึ้นในช่วงหลายปี ส่งให้บริษัทรถยนต์ชั้นทั้งหลายพัฒนารถยนต์ถึงขีดสุดความสามารถในการวิศวกรรมอย่างรวดเร็ว การเร่งพัฒนาทำให้บริษัทเหล่านี้เสียเงินไปมาก และพวกเขาต้องการใช้เทคโนโลยีให้คุ้มค่าที่สุด ก่อนจะไปต่อยังโลกอนาคต และทางหนึ่งดูเหมือนจะมาจากน้ำมันเชื้อเพลิงที่เราใช้กันในปัจจุบัน

ข้อถกเถียงเรื่องน้ำมันออกเทนสูงช่วยให้รถมีปนะสิทธิภาพมากขึ้นหรือไม่ มีมานานแล้ว แต่ล่าสุดบริษัทรถยนต์ชั้นนำในอเมริกา ต่างรวมหัวพยายามผลักดันให้หน่วยงาน   EPA   เพิ่มออกเทนน้ำมันที่ใช้ในปัจจุบันเป็นออกเทน 95 เพื่อทำให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด 

เรื่องดังกล่าวได้รับการเปิดเผยจาก   Automotive News   สำนักข่าวดังกล่าวระบุว่า  ทาง   General Motor  ถึงกับบินตรงถกกับทางวอชิงตันถึงเรื่องการเพิ่มออกเทนน้ำมันในอเมริกา ,นาย แดน นิโคลสัน รองประธานของ   GM  ทางระบบขับเคลื่อนสากล เปิดเผยว่า นี่จะเป็นทางที่ดีที่สุดในการลดการปล่อยมลภาวะ และสร้างประสิทธิภาพการใช้งานสูงสุดให้กับเครื่องยนต์ในปัจจุบัน 

เคล็ดลับขับประหยัด

 GM   เองไม่ใช่บริษัทเดียวที่ผลักดันเรื่องดังกล่าว ให้เป็นไปตามที่พวกเขาต้องการ แต่  Ford   และ   Fiat Chysler   ต่างก็เห็นด้วยในเรื่องดังกล่าว และพร้อมใจกันสนับสนุน ซึ่งเรื่องดังกล่าวอาจจะทำให้น้ำมันออกเทนต่ำ เช่นออกเทน 87 หายไป แต่ทางบริษัทรถยนต์เชื่อว่า มูลค่าที่เพิ่มอีก  51 เซ็นต์ ไม่น่าจะมีผลต่อลูกค้ามากนัก เมื่อเทียบกับประสิทธิภาพที่ได้ออกมา 

ด้านโฆษก   GM , นาย ทอม รี๊ด เผยว่า ในท้ายที่สุดแล้วน้ำมันจะเหลือเพียงเกรดเดียวในอนาคต และพวกมันจะค่อยๆ หายไปตามกาลเวลา และถ้าจะเป็นอย่างนั้นในวันนี้ถ้าเราจะปรับก็เหลือเกรดเดียวน่าจะดีกว่า 

ทางด้าน นาย นิโคลสัน ได้ปราศัยในงาน   SAE International WCX World Congress Experience เขาระบุว่ าการใช้น้ำมันเกรดพรีเมี่ยมทำให้รถมีประสิทธิภาพในการขับขี่ดีขึ้นถึงร้อยละ  3 เมื่อเทียบกับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มในอัตราร้อยละ 3  แล้ว ถือว่ารับได้ 

“การผลักดันครั้งนี้จะทำให้ลูกค้าผู้ใช้รถเข้าใจอย่างถูกต้อง คุณอย่าคิดถึงน้ำมันพรีเมี่ยมในวันนี้ ถ้าหากเราผลักดันในกรอบที่ถูกต้อง ลองคิดว่าเราจะสร้างมูลค่าให้ลูกค้าได้มากเพียงใด หากเราทำให้พวกเขาใช้น้ำมันที่ถูกต้อง” 

ทั้งนี้ประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นเพียงร้อยละ 3 มันฟังดูน้อยก็จริง เมื่อเทียบกับตัวเลขที่น่าจะเพิ่มขึ้น แต่ส่วนสำคัญมันทำให้วิศวกรสามารถประเมินผลและวัดค่าได้เป็นร้อยละ 10 เมื่อพวกเขาพัฒนาเครืื่องยนต์ หรืออกแบบชิ้นส่วน ระบบใหม่ๆ 

testdrive-focus-ecoboost-130

“เครื่องยนต์และน้ำมันเป็นระบบเดียวกันและมีการเกี่ยวเนื่องกัน ผมคิดว่าอเมริกา สมควรจะได้น้ำมันที่มีประสิทธิภาพเช่นเดียวกับยุโรป”

นายนิโคลสันชี้ว่า ปัจจุบันบริษัทรถยนต์ได้พยายามอย่างสุดขีดความสามารถในการวิศวกรรม ไม่ว่าจะการลดขนาดเครื่องยนต์, การเพิ่มเทอร์โบ ,ลดน้ำหนักตัวรถ , ติดตั้งเกียร์ที่มีอัตราทดจำนวนมากเพื่อสร้างความประหยัดและลดการปล่อยไอเสีย 

การใช้เทคโนโลยีขั้นสูงยิ่งสร้างให้รถมีราคาแพงขึ้นตามลำดับ เขายกตัวอย่างระบบแปรผันกำลังอัดของเครื่องยนต์ของนิสสัน อาจจะทำให้ลูกค้าต้องจ่ายมากขึ้นโดยไม่จำเป็นเนื่องจากต้นทุนที่สูงขึ้นในการพัฒนาเครื่องยนต์ 

Subaru-XV -Fuel Test (3)

ทางด้านนาย เดวิด ฟิิลิปเป้ รองประธานทางด้านการวิศวกรรมเครื่องยนต์ของ   Ford   กล่าวเห็นด้วยในเรื่องดังกล่าว เรามั่นใจว่าราคาที่เพิ่มขึ้นอีกไม่มากจะไม่มีปัญหาต่อผู้บริโภค 

โดยหากการผลักดันครั้งนี้สำเร็จ อาจจะสร้างมาตรฐานใหม่กับรถยนต์ทั่วโลก เนื่องจากวิศวกรจะสามารถพัฒนารถยนต์ให้มีกำลังอัดสูงขึ้น ช่วยให้เครื่องยนต์มีประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้น และเพิ่มประสิทธิภาพในการขับขี่มากขึ้น 

อย่างไรก็ดี ฟังแบบนี้แล้วก็อย่าเพิ่งได้ใจไปเติมน้ำมันออกเทน 95 กันนะครับ คุณต้องเรียนรู้การเติมน้ำมันที่ถูกต้องอย่างเข้าใจ เราเคยนำเสนอไว้ในบทความ การเติมน้ำมันที่ถูกต้องทำให้รถมีประสิทธิภาพมากขึ้นครับ 

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่