1

BYD เปิดตัวในไทย ด้วย BYD Atto 3 และนำเสนอรถยนต์ BYD Dolphin เข้าทำตลาดล่าสุด แต่แบรนด์จีนยักษ์ใหญ่รถยนต์ไฟฟ้า เพิ่งจะเผย BYD Seal U และ มันอาจเป็นรถรุ่นต่อไป ที่มีแนวโน้มเข้ามาขายในไทยในอนาคต

BYD Seal U

BYD Seal U เปิดตัวนำเสนอในฐานะ รถยนต์อเนกประสงค์ไฟฟ้าขนาดกลาง สำหรับผู้บริหาร โดยใช้พื้นฐาน จาก BYD Seal ที่กำลังจะทำตลาดในบ้านเรา และ ในเอเชียแปคซิฟิค ในอีกไม่นานนี้

ตัวรถ อย่าวที่เราบอกไป มันใช้พื้นฐานจาก BYD Seal แต่ถูกเป่าให้มีขนาดใหญ่ขึ้น มีความเป็นรถอเนกประสงค์มากขึ้น อันที่จริง ตอนไปสำนักงานใหญ่ BYD เราได้เห็นรถคันนี้ตัวจริงแล้ว แต่ยังไม่มั่นใจว่า มันคือรุ่นอะไรกันแน่ ในเวลานี้

BYD Seal U
BYD Seal U

ขนาดตัวรถ ตามข้อมูลที่ออกมาจากบางสื่อ ที่มีโอกาส สัมผัสรถรุ่นนี้ ระบุว่า มันเป็นรถอเนกประสงค์ขนาดกลาง มีความยาวตัวรถรวม 4.79 เมตร และมีฐานล้อยาวถึง 2,750 มม.

พื้นที่เก็บสัมภาระ แบ่งได้ 2 ชั้น โดยมีขนาดความจุ 550 ลิตร และ เมื่อพับเบาะลงไป มีความจุถึง 1,449 ลิตร ข่าวร้าย คือ มันไม่มีที่เก็บของทางด้านหน้า

ขณะที่ในห้องโดยสาร มาพร้อมจอภาพขนาดใหญ่ 15.6 นิ้ว ที่ใช้ในการควบคุมตัวรถทั้งหมด เพื่อตอบสนองการเชื่อมตค่อ และควบคุมตัวรถให้พร้อมสำหรับการขับขี่

BYD Seal U

ทางด้านการขับขี่ ในเบื้องต้น ว่าที่ BYD Seal U นำเสนอการขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าตัวเดียว มีกำลังขับ 216 แรงม้า ข้อมูล จากสื่อที่มีโอกาาสสัมผัสรถรุ้นนี้ชี้ว่า มันสามารถทำอัตราเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม. ได้ในเวลา ราวๆ 9 วินาที ซึ่งไม่ใช่เวลาที่เร็วนัก

แต่ทาง BYD เองก็มีแผนสำหรับรุ่นมอเตอร์คู่ในรถรุ่นนี้ เนื่องจาก เป็นที่ต้องการของตลาด ในกลุ่มนี้

ในขณะที่ทางตัวรถ จะมาพร้อม Blade แบตเตอรี่ 2 ขนาด ได้แก่ 72 และ 87 kwh มีมาตรฐานระยะทางการขับขี่ 420 และ 500 ก.ม. ตามลำดับ

เรื่องความสามารถในการชาร์จไฟฟ้า รองรับการชาร์จ AC ด้วยมาตรฐาน 11 kwh มากกว่า รถ BYD Atto3 ในปัจจุบัน ด้านการชาร์จด้วย DC รองรับ ความสามารถชาร์จเร็ว 115-140 kwh

ภาพรวม ว่าที่อเนกประสงค์ไฟฟ้ารุ่นนี้น่าจะต้องพูดว่า เป็นรถยนต์ไฟฟ้าขนาดกลาง ในราคาที่หลายคนน่าจะเอื้อมถึงได้ เบื้องต้นมีรายงานว่านำเสนอในตลาดยุโรปเป้นที่แรก ก่อนวางจำหน่ายในหลายตลาดในภายหลัง และ นั่นน่าจะรวมถึงประเทศไทยด้วย

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่