ชื่อเสียงนับว่ามีความสำคัญอย่างมากต่อการสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจต่อลูกค้า  ที่ผ่านมา   Ford  เป็นบริษัทที่ประสบปัญหาในเรื่องนี้ มาอย่างต่อเนื่องทั้งในไทยและต่างประเทศ แต่ว่าทุกครั้งที่มองผลิตภัณฑ์ของพวกเขาก็ต้องกล่าวว่า “นาเสียดายนะ..”

ตั้งแต่มีคดีเรื่อระบบส่งกำลังมีปัญหา เกียร์ พาวเวอร์ชิฟท์ กลายเป็นหอกข้างแคร่ที่ทำให้วันนี้   Ford   ตกอยู่ในสถานการณ์ลำบาก จนพวกเขาแทบจะไม่มียอดขายเมื่อพูดถึงในกลุ่มรถนั่ง แต่กระนั้นเมื่อปีกลาย  Ford   ก็ใจดีสู้เสือส่งรถ   Ford Focus   ใหม่ ปรับโฉมออกมา และในวดนี้มันมาพร้อมเครื่องยนต์ 1.5   ลิตร เทอร์โบตามกระแส จนทำให้ทุกคนต้องหันกลับมามอง

เริ่มต้นการแนะนำตัว   Ford   หั่นตัวถังซีดานทิ้งไปคงเหลือแต่ตัวตนแบบ  5  ประตูแฮทช์แบ็คที่ออกแบบมาอย่างดีเลิศ งวดนี้ใบหน้าเปลี่ยนใหม่เป็นสไตล์  Aston Martin Like   แบบว่าไหนๆ ก็ถือหุ้นแล้ว ขอเอาหนเมาใช้หน่อยละกัน

แม้ว่าเส้นสายการออกแบบจะไมใช่แบบรถหรูราคาสิบล้านบาท ทว่าใบหน้าที่มองเผินๆขับตามถนนใครเห็นว่ามาข้างหลังเร็วๆ ก็ต้องตกใจหลีกให้ทันควัน อาจจะถูกใจใครหลายคนที่เบื่อนักอีพวกช้าชิดขวา ที่พบได้มามกายบนถนนเมืองไทย

ใบหน้าต้องบอกว่าหล่อมากมาย ด้านข้างไม่มีการเปลี่ยนแปลง เช่นเดียวกับด้านหลังที่ไม่ผิดแผกจากรุ่นเดิมมากนัก รุ่นนี้ยังคงใช้ล้ออัลลอยขอบ 17   นิ้ว ขนาด  215/50/R17   คันที่ขับใช้ยาง Michelin Primacy LC มันเป็นยางนุ่มเงียบค่อนข้างขัดกับบุคลิกความสปอร์ตของตัวรถ

ส่วนในห้องโดยสารเปิดประตูกระโดดขึ้นมาหลายอย่างยังคงไม่เปลี่ยนแปลงไปจาเดิมมากนัก มีเพียงหน้าปัดเรือนไมล์ใหม่ ระบบเครื่องเสียงใหม่ที่อัพเดทมาเป็นระบบ   SYNC 3   เรียบร้อย มันตอบสนองในการทำงานได้ดีกว่าเดิม โดยเฉพาะยามสั่งการด้วยเสียงไม่ต้องทะเลาะกับรถว่า มันฟังไม่ได้ศัพท์ปรับให้ผิด เพราะครั้งนี้ต่อให้พูดดสำเนียงอังกฤษง่อยๆ ก็ยังปรับได้ ไม่ว่าจะระบบเครื่องเสียง และระบบปรับอากาศสามารถสั่งการณ์ได้โดยไม่ต้องใช้นิ้วจิ้ม

นอกจากที่กล่าวมาแล้วระบบช่วยถอยจอดใน Ford   Focus  ใหม่ ยังอัพเดทให้สามารถจอดในซองได้แล้ว แต่ก็ยังมีข้อบกพร่องเล็กน้อย คือมันจะจอดให้คุณเมื่อพบรถสองคันขนาบเท่านั้น ในกรณีขับมาแล้วพบช่องจอดว่างแบบไม่มีรถจอดอยู่ข้างๆ ระบบจะไม่ทำการจอดให้ …


ด้านหลังเป็นเบาะนั่งที่สามารถปรับพับได้ในอัตรา   60/40   เหมือนที่ผ่านมา พื้นที่โดยสารยังคับแคบเหมือนเดิม อันที่จริงเจ้า Ford Focus  ได้ชื่อว่าค่อนข้างแคบอยุ่แล้ว แม้ภายนอกจากดูใหญ่โต แต่ภายใน ทำมาแบบพอดีตัวหมดทุกที่นั่ง ในเรื่องการโดยสาร เรียกว่ายังต้องปรับปรุงอีกพอตัว ในการใช้งานจริง

ได้เวลาสักที กดปุ้มสตาร์ท ใต้ฝากระโปรง   Ford  แนะนำเครื่องยนต์   Ford Ecoboost   ใหม่ ขนาด  1.5   ลิตร พร้อมระบบเทอร์โบชาร์จเข้าประจำการ เครื่องยนต์บล็อกใหม่ให้กำลัง  180   แรงม้า ฟังดูก็เท่ากับเครื่องยนต์  2.0   ลิตรที่ปลดระวางไปในรุ่นก่อนหน้านี แต่ทีเด็ดอยู่ที่แรงบิดสูงสุด   240   นิวตันเมตร  เร้าใจยาวๆ ตั้งแต่  1,600-2,400 รอบต่อนาที

พละกำลังจากเครื่องยนต์ทั้งหมด ส่งลงชุดเกียร์อัตโนมัติใหม่ที่   Ford  จับมือพัฒนาร่วมกับ   General Motor   คลายความกังวลปัญหาเกียร์พัง สำหรับใครที่ยังสองจิตสองใจอยู่ ว่าจะซื้อฟอร์ด แต่ไม่อยากเสี่ยงดวงเรื่องเกียร์งานนี้สบายใจได้ พี่บอกเลย…
เมื่ออกตัว ต้องยอมรับว่าซุ่มเสียงเครื่องได้ใจมากๆ มันได้โทนทุ้มนุ่มลึก คล้ายเครื่องยนต์จากสนามแข่งหรือในรถสปอร์ตชั้นนำทั้งหลาย  ช่วงสามเกียร์แรกบอกเลยว่าออกตัวดี เร่งแบบหลังติดเบาะให้อารมณ์สปอร์ตสุดๆ แบบที่ไม่เคยได้จากรถคันอื่นๆ แต่มันก็แค่ประเดี่ยวเดียว เมื่อรถขึ้นเกียร์  4  ก็จะไปเนิบๆ ไม่มีอะไรหวือหวาอีกต่อไป

“สิงห์สามเกียร์” ผมเรียก  Ford Focus   ว่าอย่างนั้น แต่มิอัตราเร่งจะตัดบทไปอย่างรวดเร็ว อาจจะเพราต้องการให้เกินหน้าตารถสปอร์ตอย่าง   Ford Focus ST  หรือ   RS   เลย ออกแบบเกียร์ดีแค่นี้พอ อยากได้มากกว่านี้ไปหาความสปอร์ตจากรุ่นใหญ่

ทว่าในเรื่องการควบคุมรถและการถ่ายเทในระหว่างการขับขี่  Ford Focus   ทำได้ดีกว่าเดิมอีกนิดหน่อย ระบบพวงมาลัยไฟฟ้าของมัน ช่วยให้รถควบคุมง่ายยามขับในเมืองและปรับน้ำหนักเพิ่มขึ้นยามขับนอกเมือง พวงมาลัยไม่ค่อยมีระยะฟรีแปรอารมณ์เปลี่ยนไปในเรื่องความสปอร์ตมากกว่ารุ่นเดิม

ส่วนเสริมคงไม่พ้นระบบกันสะเทือนที่ปรับเซทมาใหม่ มันยังคงบุคลิกแข็งหนึบไม่มีนุ่มให้นั่งสบาย ถ้าคิดจะซื้อรับคนแก่บอกเลยว่าพ่อแม่สาวเจ้าอาจจะไม่ปลื้มอย่างแรง แม้ว่าจะขับด้วยความเร็วต่ำชนิดกัดยางแล้วก็ตาม แต่กระนั่นมันก็เป็นรถที่ตอบสนองในการขับขี่ได้ดียามเข้าโค้งด้วยระบบ  Torque Vectoring Control ที่มีมาให้ตั้งแต่รุ่นก่อนหน้านี้  และยังคงมีให้ในรุ่นนี้เช่นกัน

ลงมาจาก   Ford Focus  ใหม่ สัมผัสแรกยังไม่พูดถึงพวกอัตราเร่ง อัตราประหยัดอย่างจริงจัง บอกเลยครับว่า น่าซื้อมาก มันเป็นรถที่ขับมันส์มากๆ ตอบสนองได้ใดทั้งในยามความเร็วต่ำ หรือขับด้วยความเร็วสูง เพียงแต่นาทีนี้ต้องยอมรับว่า หลายคนเบ้ปากมองบนตบเท้าหนีมัน ด้วยชื่อเสียงเรื่องเกียร์ของ  Ford  ที่วันนี้ไม่มีใครอยากจะเสี่ยงดวงกับค่ายรถยนต์รายนี้มากนัก …. เว้นว่าใจรักจริงๆ ก็เท่านั้นล่ะครับ

ทีมงาน   Ridebuster

ขอบคุณ   Ford   ประเทศไทย เอื้อเฟือรถทดสอบ   Ford Focus ใหม่ มาให้ทดสอบ

ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์ …. เนื้อหาดีๆ ต้องแบ่งปันต่อ แล้วอย่าลืมถูกใจ เพื่อรับข่าวสารยานยนต์ดีๆ จากทีมงานคุณภาพ Ridebuster – ส่องรถ ….

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”99″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”0″ thumbnail_width=”240″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”2″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่