กลายเป็นจุดเดือดวงการสองล้อตั้งแต่ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังแบรนด์รถจักรยานยนต์อันดับ 1 และ 2 ของประเทศ ตัดสินใจเพิ่มองศาเดือดตลาดสองล้อ ด้วยนวัตกรรมใหม่ “มอเตอร์ไซค์ไฮบริด” เข้าสู่ตลาดเป็นครั้งแรก

การเปิดตัว ทั้ง   Honda  PCX Hybrid   และ   Yamaha  Grand Filano Hybrid   ถือเป็นเกมที่สนุกและน่าสนใจอย่างมกา ทำเอาคนจำนวนไม่น้อย ต่างเฝ้ารอบทสรุปรีวิวจากสื่อมวลชนต่างๆ มากมาย  

คำถามหนึ่งที่ดูจะค้างคาใจหลายคน แม้จะเริ่มมีรีวิว ออกมาให้อ่านกันอย่างต่อเนื่องจากบรรดานักรีวิว กูรู ผู้สื่อข่าว ที่ได้รับเชิญจากทั้งสองค่ายไปร่วมการทดสอบรถ กันอย่างจุใจ แต่ว่ามันต่างกันอย่างไร และระบบทำงานอย่างไร วันนี้  Ridebuster.com  ขออาสา มาพาไปรู้จักชัดๆ ไปพร้อมกัน 

Yamaha Grand Filano Hybrid   เกิดมาชัดเจน เน้นถูกสไตล์  Mild Hybrid 

ในวงการรถจักรยานยนต์ไม่มีใครคิดมาก่อนว่า รถจักรยานยนต์   Yamaha    จะกลายเป็นแบรนด์แรก ที่ก้าวมาเป็นผู้นำในเรื่องนี้ การเปิดตัว   Yamaha  Grand Filano  Hybrid   เป็นการเดินเกมอันชาญฉลาดและมาถูกที่ถูกเวลา จนตัดหน้าค่ายปีกนกแบบฉิวเฉียดกันเลยทีเดียว 
ในเรื่องรายละเอียดตัวรถต่าง เรียกว่า พัฒนามาจากรถ   Yamaha  Grand Filano  รุ่นเดิม ซึ่งเน้นการขับขี่ง่ายสะดวกประหยัด ทางยามาฮ่า  ต้องการเพิ่มความน่าใช้ด้วยระบบขับเคลื่อนที่ทันสมัยรักโลก และ ประหยัดมากขึ้น หากสำคัญที่สุดคือต้องไม่ทำให้ราคารถโดดมากเกินไป จนลูกค้ารู้สึกกังวล 

Yamaha Grand Filano มอเตอร์ไซค์ไฮบริด

ความคิดระบบไฮบริดของยามาฮ่า คือ การติดตั้ง   Smart Motor Generator  แทนตำแหน่งส่วนมอเตอร์สตาร์ทเดิม โดยมอเตอร์ชุดนี้ สามารถทำหนาที่ได้ 3 ประการ ช่วยสตาร์ท , ชารืจไฟ และให้กำลังในระยะเวลาสั้นๆ 

ทางยามาฮ่า อาจจะไม่ได้เผยกำลังชุดมอเตอร์ไฟฟ้านี้ออกมาอย่างชัดเจนว่า มันมีความสามารถหรือมีกำลังขับมากเท่าไร แต่ประเด็นหลักสำคัญ คือ หน่วยมอเตอร์ไฟฟ้านี้ ไม่ได้มีราคาแพง แถมระบบไฮบริดไม่ได้ซับซ้อน เพราะใช้มอเตอร์ตัวเดียวหันนี้ปั่นไฟฟ้าไปยังแบตเตอร์รี่ปกติ ซึ่งขยายขนาดเป็น 6 แอมป์ (รุ่น   ABS)  หรือถ้าจะถามว่า จ่ายเพิ่มขึ้นเท่าไร ต้องตอบว่า เพิ่มจากแบตเตอร์รี่ลูกปกติ เพียง 400 บาท เท่านั้น  (ปกติราคาแบตเตอร์รี่ 3.5 แอมป์ ราคา 500 บาท ส่วน แบต 6 แอมป์จะสนนราคา 900 บาท)  ถือว่าไม่แพงเลย 

Yamaha Grand Filano มอเตอร์ไซค์ไฮบริด

ในแง่เชิงการใช้งาน ทางยามาฮ่า กล่าวยอมรับโดยตรงว่า ระบบนี้คือ   Mild Hybrid   คือ ช่วยในการทำงานช่วงสั้นๆ โดยระบบจะทำงาน 3 หน้าที่สำคัญ คือ 

1.ช่วยสตาร์ทเครื่องยนต์ เมื่อเครื่องยนต์ดับหรือหยุดนิ่ง ทำให้สตาร์ทเครื่องได้เงียบกว่าการสตาร์ทด้วยไดสตาร์ทแบบเดิม และใช้งานได้นานขึ้น 

2.ช่วยในการออกตัว ระบบจะทำการส่งกำลังมอเตอร์ไปช่วยขับร่วมกับเครืื่องยนต์ ในจังหวะที่ผู้ขับขี่ ออกตัวจากจุดหยุดนิ่ง  ช่วยเพิ่มกำลังขับในระยะเวลาสั้นๆ 

3.ช่วยในการเร่งแซงบางจังหวะ เมื่อขับด้วยความเร็วคงที่ หากต้องการการเร่งแซง มอเตอร์ จะช่วยเสริมแรงขับบ้าง หากก็ไม่ได้มากมายอะไรนัก จนพอจะรู้สึกได้  

Yamaha Grand Filano มอเตอร์ไซค์ไฮบริด

Yamaha Grand Filano มอเตอร์ไซค์ไฮบริด

แต่ในภาพรวมของการขับขี่ ชัดว่า   Yamaha Gran Filano  Hybrid   นั้น เป็นรถที่สามารถขับได้อย่างดีเยี่ยม มีน้ำหนักเบาและมีความประหยัดขึ้นเล็กน้อย ประมาณ 9%   มีอัตราประหยัดเฉลี่ยที่ 55.5 ก.ม./ลิตร และ แรงบิดเพิ่มขึ้นจากปกติ 7% 

ใช่… มันฟังดูน้อยมาก และแทบไม่น่าจะรู้สึกได้ หากส่วนสำคัญ ที่ทางยามาฮ่า ชูมาเป็นจุดเด่นสำคัญ คือ ราคาขาย ที่ถูกมาก รุ่นเริ่มต้น เพียง 55,000 บาท และ ราคาค่าบำรุงรักษาที่ถูกมากเช่นกัน เนื่องจากระบบไม่มีความซับซ้อนนัก รวมถึงมีการยืนยันเรื่องความพร้อมของศูนย์บริการกับลูกค้าด้วย 

 

Honda  PCX Hybrid   ไฮบริดมาตรฐานโลก 

ย้อนไปในงาน   Tokyo Motor Show  2017  , ค่ายฮอนด้าสร้างกระแสสำคัญในวงการรถจักรยานยนต์ ด้วยรถมอเตอร์ไซค์   Honda  PCX EV – PCX Hybrid   ออกมาโชว์โฉม เผยสเป็คกันคร่าวๆ ไปบ้าง พอหอมปากหอม 

แม้จะโดนคู่แข่งตัดหน้า แต่ดูเหมือนทางฮอนด้า ก็ไม่ได้หวั่นใจสิ่งที่เกิดขึ้น สิ่งที่ฮอนด้ามองกับ   Honda PCX Hybrid   คือการทำตามความต้องการในการเสริฟสมรรถนะชั้นเลิศระดับโลกให้ลูกค้าชาวไทยได้สัมผัส และจับจองเป็นเจ้าของ พวกเขากล้าพูดว่า “ไฮบริดมาตรฐานโลก” และฉีกออกไปโดยสิ้นเชิง 

Honda PCx Hybrid มอเตอร์ไซค์ไฮบริด

ตัวรถ   Honda  PCX Hybrid   โดยตัวรถ ก็คล้ายกับเวอร์ชั่นปกติ เปลี่ยนการตบแต่ง และเพิ่มตราไฮบริดที่ตบเอามาจากรถยนต์ไฮบริดในสำนัก รวมถึงมาตรวัดใหม่ เพิ่มหน้าจอ ประมวลการทำงานระบบไฮบริดในระหว่างการขับขี่ให้ชัดเจนว่า ระบบกำลังทำอะไรบ้า งและ ตอบสนองมากแค่ 

ฮอนด้าเลือกที่จะพัฒนาระบบให้ก้าวล้ำมาก ด้วยการติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 1.9 แรงม้า ประกบกับเครื่องยนต์ 150 ซีซี กำลังขับแรงบิดรวม มีเทียบเท่าเครื่อง 200 ซีซี 

ชุดมอเตอร์ไฟฟ้าขับกำลังด้วยแบตเตอร์รี่ลิเธียมไออนไม่ทราบขนาด แต่มีกำลังดันไฟฟ้า 48 โวล์ต ทำให้การตอบสนองมาก เช่นเดียวกันก็แลกมาด้วยค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงที่มากตามเป็นเงาตามตัวเช่นกัน โดยเฉพาะแบตเตอร์รี่ที่พานักข่าวช้อกทั้งห้องประชุม ด้วยราคาแบตเตอร์รี่ปัจจุบันสูงถึง 20,000 บาท มาพร้อมการรรับประกัน 3 ปี 30,000 ก.ม.  
ถึงฮอนด้าจะกล้าพูดว่า แบตเตอร์รี่ใช้งานได้ 8 ปี หากคำถามที่เกิดขึ้นคือ ใครจะกล้ารับประกันอายุการใช้งาน รวมถึงคนไทยโดยจะขี่รถบ่อย และถนนเมืองไทย ก็มีสภาวะการจราจรติดขัด ก็ยังไม่มีใครทราบว่า ในความเป็นจริง จะมีอายุการใช้งานยาวนานเพียงใด 

Honda PCx Hybrid มอเตอร์ไซค์ไฮบริด

Honda PCx Hybrid มอเตอร์ไซค์ไฮบริด

ส่วนหลักการทำงานก็เหมือนๆ กัน คือ ทำงานทั้งช่วยในการออกตัว , ช่วยเพิ่มแรงเมื่อต้องการรอบเร่ง ทำงานเป็นระยะเวลานาน พอสมควร สามารถสังเกตได้จากหน้าปัด โดยทำงานร่วมกับเครื่องยนต์ตลอดเวลา และยังใช้ในการชาร์จเข้าไปยังไฟแบตเตอร์รี่ ทั้ง แบตลิเธียมฯ และแบตปกติด้วย  นอกจากนี้ ยังใช้ในการช่วยการดับเครื่องยนต์ โดยสามารถเข้าโหมดดับเครื่องยนต์ได้ในเวลา 0.5 วินาที ถ้าขับมาด้วยความเร็วเกิน 6 ก.ม./ช.ม. 

อย่างไรก็ดี สิ่งที่ไม่สามารถปฏิเสธได้ในการขับขี่ คือ ความสนุกสนานที่จัดมาได้เต็มอารมณ์มากมาย จนทุหคนต่างซูฮกว่าเป็นเครื่อง 150 ที่ขี่สนุกสนานมากมาย  แถมยังแตกต่างด้วย โหมดการขับขี่มากถึง 3 โหมด ได้แก่  blank Mode, D Mode   และโหมดสปอร์ต ซึ่งแต่ละโหมดมีการทำงานแตกต่างกัน และรีดกำลังจากมอเตอร์ไฟฟ้ามาก หรือ น้อยต่างกันด้วย

Honda PCx Hybrid มอเตอร์ไซค์ไฮบริด

โดยสารสำคัญของระบบไฮบริดจากทางฮอนด้า คือการพยายามสร้างรถให้ขับขี่สนุกสนานมากขึ้น แรงบิดจากมอเตอร์ไฟฟ้าจะช่วยตตลอดช่วงขับขี่ โดยมากน้อยขึ้นอยู่กับกำลังไฟฟ้าในแบตเตอร์รี่ และการเปิดคันเร่งของผู้ขับขี่ ทางฮอนด้าเผยว่า ระบบไฮบริดของพวกเขาเป็นแบบ   Parallel Hybrid   หรือ ไฮบริดคู่ขนาน  ซึ่งแนวคิดนี้เคยถูกใช้กับรถยนต์มาแล้ว หรือจะเรียกว่า เป้นการย่อส่วนระบบลงมาใช้กับมอเตอร์ไซค์คงไม่ผิดนัก 

สรุป มอเตอร์ไซค์ไฮบริด  …  Honda  Hybrid Vs. Yamaha  Hybrid 

ก่อนอื่นนี่ไม่ใช่การฟันธง ว่าใครเจ๋งกว่าใคร แต่ผมพยายามจะทำให้ท่านๆ เข้าใจวัตถุประสงค์ของระบบไฮบริดแต่ละค่าย ซึ่งก็มีวาระในการใช้งานต่าง กันไปตามความประสงค์ในการพัฒนา 

จุดเด่น ระบบไฮบริดใน   Yamaha  Grand Filano  Hybrid   คือการใช้ระบบที่เรียบง่ายเข้ามาทำงานช่วยเครื่องยนต์ โดยมุ่งเน้นในการใช้งานง่าย ไม่จุกจิก หรือซับซ้อน และที่สำคัญคือราคาถูก 

Yamaha Grand Filano มอเตอร์ไซค์ไฮบริด

ทางยามาฮ่ามุ่งเน้น 3 ข้อ สำคัญ คือ ประหยัด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สตาร์ทเงียบ และดูแลรักษาง่าย ท้ายสุดที่อดจะไม่พูดไม่ได้ คือราคาขายที่ถูกมาก 

ถ้าให้เลือกรถมอเตอร์ไซค์ใช้งานไปจ่ายตลาดไม่เน้นความหวือหวา และไม่ต้องการความซับซ้อนซ่อนเงื่อน นับว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย 

ด้าน Honda  PCX Hybrid   ถ้าพูดถึงความเป็นมาตรฐานของระบบที่ทำขายเหมือนกันทั่วโลก เรื่องนี้คงต้องยกว่าเขาของจริง แต่ถ้ามองในมุมประหยัดกับรถคันนี้ผมว่าไม่ใช่ ผมว่ามันคือรถที่ขับดีสนุกสนาน ขับได้หลายรูปแบบตามต้องการ ใช่มันอาจจะประหยัดขึ้นบ้าง หากคงไม่มามกาย เพระาฮอนด้าไม่กล้าที่จะเปิดเผยความประหยัดให้เรารับทราบ 

Honda PCx Hybrid มอเตอร์ไซค์ไฮบริด

มันเป็นรถจักรยานยนต์ที่เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบความทันสมัย ตอบโจทย์การขับขี่ในการเดินทางไปมาในเมือง จอดแล้วดูเป็นคนหัวสมัยใหม่ ต้องการรถนั่งสบาย เป็นรถที่จริงจังในการเดินทาง และไม่ห่วงในเรื่องการดูแลรักษาตัวรถ  
ดังนั้นแน่นอนว่า   Honda  PCX Hybrid  มีกลุ่มเป้าหมายต่างจาก  Yamaha  Grand Filano Hybrid   แต่คุณจะเป็นคนกลุ่มไหน ก็คงสุดแท้แล้วแต่การตัดสินใจของท่านๆ 
ศึกมอเตอร์ไซค์ไฮบริดดูท่าจะเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการสร้างสรรค์ใหม่ๆ ออกสู่วงการรถจักรยานยนต์เท่านั้น แม้ว่าวันนี้จะมีคำถามสำคัญว่า เราจำเป็นแค่ไหน ที่ต้องไปซื้อจักรยานยนต์ไฮบริดใช้งาน เรื่องนี้คงต้องขึ้นอยู่แล้วแต่มุมมอง ทว่าที่แน่ๆ ถ้าต้องการรถที่ประหยัด , ขับสนุก ระบบไฮบริดนั้นคือคำตอบ อย่างไม่ต้องสงสัย 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง นักทดสอบรถยนต์ และ คอลัมนิสต์ เว็บไซต์   Ridebuster.com  ติดตามผลงานการเขียน และข้อมูลที่น่าสนใจได้ทาง  Facebook 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.comแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่