ในสงครามรถจักรยานยนต์บทใหม่ ดูเหมือนว่า “ระบบไฮบริด” จะถูกยกขึ้นมาเป็นพระเอกในการขับขี่ ของบรรดาสองล้อรุ่นใหม่ พวกมันตอบโจทย์ในหลายแง่มุมมมากขึ้น และ   Yamaha  Grand Filano Hybrid ครองตำแหน่งรถจักรยานยนต์ไฮบริดรุ่นแรกในตลาดไปอย่างสวยงาม 

การแนะนำรถจักรยานยนต์   Yamaha  Grand Filano Hybrid   เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำเอาหลายคนต่างฮือฮาไม่น้อย ด้วยการเอาร่างเดิมเพิ่มเติมระบบใหม่ สร้างความน่าสนใจในการขับขี่ แถมราคาขายก็ไม่ได้แพงอะไรมากมายนัก เริ่มต้นแนะนำที่ 55,000 บาท ไม่แพงเกินงาม ราคาจับต้องได้ ยิ่งทวีให้คนทั่วประเทศเกิดความสนใจ จนได้นินมาว่า รถรุ่นนี้ขายหมดหาไม่ได้ในบางตัวแทนจำหน่ายกันแล้ว แต่คำถามที่หลายคนมักจะชอบถามผมคือ ระบบมันเป็นอย่างไร … แล้วมันต่างจากรถมอเตอร์ไซค์ทั่วไปอย่างไรบ้าง 

ตั้งแต่เจอหน้าค่าตาครั้งแรก รถจักรยานยนต์   Yamaha  Grand Filano  Hybrid   ถือว่าเป็นรถยนต์ที่เปี่ยมด้วยการออกแบบที่มีสไตล์เป็นของตัวเอง เป็นทุนเดิมตั้งแต่รุ่นก่อน จนสาวกบางคน ตลอดจนคนที่ขี่มันหลายคน ต่างมองว่า “นี่มันเวสป้าญี่ปุ่น” ชัดๆ การออกแบบที่ถอดความคลาสสิคสกู๊ตเตอร์ ออกมาผสมกับกลิ่นอายการออกแบบยุคใหม่ จับใจมากขึ้น กับกลุ่มคนที่มองหารถสองล้อสักคันไว้ขับขี่สวยงามมีความปลอดภัย ไม่ได้เน้นจะต้องแต่งให้มันดูซิ่ง เน้นขับจ่ายกับข้าว ใช้เดินทางไปทำงานในชีวิตประจำวัน ถือเป็นรถที่ผสมผสานอย่างลงตัวทีเดียว 

Yamaha Grand Filano Hybrid

ในงวดนี้ยามาฮ่าเพิ่มความประณีตมากขึ้น ด้วยการออกแบบที่ดูสดใส่มากขึ้น มีการเลือกใช้โทนสีที่เด่นสะดุดตาในการขับขี่มากขึ้น ตลอดจน ยังเก็บรายละเอียดพวกชุดน๊อตต่างๆ จับซ่อนหมดทุกตำแหน่งเหลือไว้เพียงช่วงคอแฮนด์ เป็นตำแหน่งเดียวที่เราเห็นได้ในรถคันนี้ 

  Yamaha Grand Filano Hybrid

ใต้เบาะ Yamaha Grand Filano Hybrid เก็บของได้ ประมาณนี้ 

Yamaha Grand Filano Hybrid   Review Yamaha Grand Filano Hybrid    
ตรงช่วงแผงคอ ติดตั้งช่องเติมน้ำมันไว้ทางฝั่งซ้าย และฝั่งขวา ติดตั้งชุดกุญแจสตาร์ท รวมถึงช่องเก็บของ และปุ่มเปิด ฝาถังน้ำมันหรือที่เก็บของใต้เบาะ มาพร้อมช่องเสียบไฟ 12 Volt  
ส่วนใต้เบาะ สามารถจัดเก็บหมวกกันน๊อคครึ่งใบได้สบาย พร้อมสัมภาระต่างๆที่จำเป็น หรือจะเป็นหมวกครึ่งใบสำหรับคนซ้องท้ายก็ได้

รุ่นท๊อปออพชั่น ABS   เติมเต็มความน่าใช้มากขึ้น ด้วยการใช้วัสดุตัวถังพลาสติกเกรดสูง   ABS   มาพร้อมเบาะนั่งสีครีม , ระบบเบรกป้องกันล้อล็อคให้เลือก ตลอดจนยังเติมชุดไฟหน้าและไฟท้ายแบบ   LED  เข้ามาให้รายละเอียด รวมถึงระบบ   Smart Key   กุญแจ keyless  เพิ่มจากรุ่นปกติในงบประมาณ 7,000 บาท เป็นค่าตัว สำหรับผมแล้วถือว่า ก็น่าสนใจไม่น้อย 

Yamaha Grand Filano Hybrid

วันนี้มาถึงเขาใหญ่ ทางยามาฮ่าจัดเส้นทางสูดอากาศบริสุทธิ์ กับการขับขี่รถจักรยานยนต์  Yamaha  Grand Filano Hybrid   รอบๆ เขาใหญ่ กันอย่างจุใจ 

ใต้ร่างสกูตเตอร์ทรง Modern Retro   คันนี้ มาพร้อมเครื่องยนต์ Blue Core ขนาด 125 ซีซี เหมือนเคย หากมีการปรับชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์ใหม่ โดยโยนเจ้ามอเตอร์สตาร์ทและเฟืองขับช่วยในการสตาร์ทเดิมทิ้งไป แล้วติดตั้งอุปกรณ์ที่เรียกว่า   Smart Motor Generator   หรือ SMG  เข้ามาแทนที่ 


มอเตอร์   SMG   นี้ทำหน้าที่ เป็นทั้งช่วยในการสตาร์ทเครื่องยนต์ และ ใช้ทั้งปั่นไฟไปหา แบตเตอร์รี่ปกติของตัวรถที่ปรับขยายขนาดขึ้นมาเป็น  6 แอมป์  ภายใต้การควบคุมของหน่วยประมวลผล จุดเด่นระบบไฮบริดของยามาฮ่า จึงอยู่ที่ความเรียบง่ายไม่ซับซ้อน และยังไม่มีค่าใช้จ่ายจากเทคโนโลยีขั้นสูง เมื่อเปรียบเทียบกับคู่แข่ง 

Review Yamaha Grand Filano Hybrid

วันนี้ขี่  Yamaha  Grand Filano  Hybrid  รุ่นท๊อป กดปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์อย่างแรกสัมผัสได้ คือความเงียบในการสตาร์ทดีขึ้นมาก จนแทบไม่รู้สึกว่าเครื่องยนต์ทำงาน แถมไม่มีวัดรอบเครื่องมาให้คุณแทบไม่รู้เรื่อง จนกว่าจะสัมผัสแรงสั่นของเครื่องยนต์จากใต้เบาะ 

ออกตัวเดินทาง เครื่องยนต์ 125 ซีซี รู้สึกว่าออกตัวเร็วขึ้นกระฉับกระเฉงกว่าเดิมสักหน่อย เนื่องจากมอเตอร์  SMG   เข้ามาช่วยถีบตัวออกมาตัวในช่วงแรก เป็นช่วงเวลาสั้นๆ ลดลงภาระการทำงานเครื่องยนต์ รถออกตัวเร็วขึ้นจนพอรู้สึกได้ ทางยามาฮ่าบอกว่าแรงบิดในการออกตัวดีขึ้นถึงร้อยละ 7 แต่ไม่ได้ช่วยนานมาก เพียงแค่ใช้แรงเคลื่อนจากมอเตอร์ไฟฟ้า ช่วยส่งตัวในช่วงความเร็วต่ำเท่านั้น 

เมื่อขับขี่ไปตามเส้นทาง โดยส่วนใหญ่แล้วจะใช้เครื่องยนต์ 125 ซีซี เป็นหลัก กำลังเครื่องยนต์อย่างเดียวถือว่าค่อนข้างดี อาจจะด้วยน้ำหนักรถที่เบาะ ทำให้รู้สึกว่า มีอัตราเร่งที่ดี แถมขี่ธรรมดาๆ ปกติก็ไม่เครียด เวลาบิดค่อนข้างตอบสนองดี ผมดูการทำงานของระบบไฮบรืด ระหว่างขับขี่ พบว่า ในจังหวะที่เราบิดเพิ่มคันเร่งไป หรือ กระแทกคันเร่งนั้น ระบบไฮบริดจะเข้ามาช่วยสั้นๆ เป็นระยะเวลา  1-2 วินาที เพื่อให้แรงบิดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว 

มันช่วยให้รถเร่งดีขึ้นสักหน่อยเมื่อเทียบกับบรรดาเครื่องยนต์ 125 ซีซี ด้วยกัน แต่ไม่ได้มากมาย ถึงขนาดจะแรงทะลุโลกนัก เพียงเพื่อช่วยในจังหวะที่จำเป็นสั้นๆ แต่หน้าที่หลักๆ จะเป็นเครื่องยนต์อยู่ดี  


ส่วนในเรื่องการขับขี่การทรงตัวการให้ยางขนาด 110/70-12 เป็นยางแบบทูปเลส ช่วยให้การเข้างโค้งค่อนข้างมั่นใจ ทรงตัวได้ ดี เรื่องระบบช่วงล่าง ด้านหน้าแบบเทเลสโกปิก และด้านหลังแบบยูนิตสวิง ช่วยตอบเรื่องการขับขี่ได้อย่างมั่นใจ และด้วยความเบาะทำให้ควบคุมง่าย ขับสบาย พอสมควร 

Review Yamaha Grand Filano Hybrid

การขับขี่ไป-กลับ แดรี่โฮม และ คีรีมายา เขาใหญ ผมสัมผัสได้ถึงความเรียบง่ายของรถจักรยานยนต์   Yamaha  Grand Filano  Hybrid  ทางยามาฮ่ายอมรับว่า นี่เป็นระบบไฮบริดแบบ   Mild Hybrid   หรือ ช่วยเพียงเล็กน้อย แต่ผมว่าตอบสนองได้อย่างดี โดยเฉพาะในแง่ของความประหยัดและการรักษาสิ่งแวดล้อม ตลอดจนความเรียบง่ายของระบบ ไม่วุ่นวายซัยซ้อนมาก 

Review Yamaha Grand Filano Hybrid

Review Yamaha Grand Filano Hybrid

จุดสังเกตสำคัญของ   Yamaha Grand Filano  Hybrid   คือ รุ่นปกติ จะเป็นเบาะสีดำ

ทางยามาฮ่าบอกตั้งแต่ช่วงงานเปิดตัวว่า รถรุ่นนี้มีความประหยัดเพิ่มขึ้น 9%   หรือมีอัตราประหยัด  55.5 ก.ม./ลิตร  จากการขับขี่ในวันนี้ด้วยระยะทางประมาณ 80 ก.ม. บนเส้นทางเขาใหญ่ ขับด้วยความเร็ว 60-90 ก.ม./ช.ม. ผมได้อัตราประหยัดที่เท่ากัน 

ผมลงจาก   Yamaha  Grand Filano  Hybrid   พร้อมถามตัวเองสั้นๆว่า เป็นเราจะซื้อไหม ถ้ามองหามอเตอร์ไซค์ขับใช้งานสักคัน ผมว่า มันน่าสนใจ ทีเด็ดของยามาฮ่าอยู่ที่อัตราประหยัด และความเรียบง่ายของระบบ ผมมั่นใจว่าคนซื้อมอเตอร์ไซค์จำนวนมาก ต้องการค่าบำรุงรักษาไม่แพงมาก และราคาซื้อก็ต้องพอจับต้องได้ แถมรถคันนี้การออกแบบทรวดทรงก็ไม่ใช่ว่าขี้เหร่  ในภาพรวดแล้ว ถือว่าเป็นรถที่ครบเครื่องในราคาไม่แพงรุ่นหนึ่งเลยทีเดียว 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง นักทดสอบรถยนต์ และ คอลัมนิสต์ เว็บไซต์   Ridebuster.com  ติดตามผลงานการเขียน และข้อมูลที่น่าสนใจได้ทาง  Facebook 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”656″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่