ตั้งแต่เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา ผมมีโอกาสเดินทางไปงาน   Tokyo  Motor Show  2017  งานแสดงรถยนต์และรถจักรยานยนต์อันยิ่งใหญ่ของประเทศญี่ปุ่นงวดนี้มีหลายสิ่งมากมายที่น่าตื่นใจ และหนึ่งในนั้นคือนวัตกรมรถจักรยานยนต์ไฮบริด ที่เผยออกมาในร่าง   Honda  PCX   และหลังจากกลับมาไม่นานก็ได้ข่าวว่า มันจะเปิดตัวขายในไทยภายในปีนี้

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ฮอนด้าในฐานผู้นำรถจักรยานยนต์ได้สร้างสรรค์ผลงานการเปลี่ยนแปลงมากมายอันน่าเหลือเชื่อไม่ว่าจะการเปลี่ยนจากเครื่อง 2 จังหวะ มาสู่ 4 จังหวะ การเปลี่ยนระบบคาร์บูเรเตอร์มาหัวฉีด การให้เทคโนโลยีทันสมัยในการขับขี่ และงวดนี้พวกเขาท้าทายโลกสองล้อด้วย รถมอเตอร์ไซค์ไฮบริดรุ่นแรกของโลก

Honda PCX Hybrid

Honda PCX Hybrid

การเลือกสรรรถจักรยานยนต์   Honda  PCX Hybrid  ใหม่ มาเป็นมาตรฐานการขับขี่ล้ำอนาคต เป็นส่วนหนึ่งของความตั้งใจของทางฮอนด้าในการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่มาสู่ตลาด ซึ่ง Honda PCX   ถือเป็นรถจักรยานยนต์ที่ประสบความสำเร็จในแง่การให้นวัตกรรม มาตั้งแต่รุ่นแรกที่ออกแบบมาให้มีความสบายในการขับขี่ จนมีการพัฒนาเครื่องยนต์ มีการพัฒนาระบบ   Honda Smart Key  และ   Smart Technology   ซึ่งในการเปิดตัวรุ่นใหม่เมื่อต้นปี ฮอนด้าวางหมากเอาไว้แล้วว่าในงวดนี้พวกเขาจะสร้างความแตกต่างด้วยรถจักรยานยนต์ไฮบริด จึงวางโครงสร้างหลักตัวรถเผื่อเอาไว้แล้ว

เจอหน้าครั้งแรก   Honda  PCX Hybrid   ถ้ามองเผิน ๆ มันก็ดูไม่แตกต่างจาก  Honda  PCX  ปกตินัก หากสิ่งที่สะกดตาโดนใจอย่างมาก ก็ไม่พ้นความพิเศษในการเล่นโทนสีน้ำเงินพิเศษเฉพาะรุ่นที่เรียกว่า “Blue-Black”   ไฟหน้า -ไฟท้าย  LED  แตกต่าง ด้วยไฟ    Day Time   สีน้ำเงิน ไฟท้ายเป็นเลนส์ใส กึ่งรมดำ และที่พิเศษที่สุดหาที่ไหนไม่ได้ อยู่ที่ตราสัญลักษณ์ไฮบริด ตรานี้มาจากรถยนต์บ่งบอกความพิเศษในตัวตน

ก้าวขึ้นคร่อมประจำการ การเซทท่านั่ง ทุกอย่างเหมือนกับ   Honda  PCX   ไม่ผิดเพี้ยน แต่เจ้า   PCX  Hybrid   เติมความพิเศษ ด้วยมาตรวัดแบบใหม่ที่สามารถบอกการทำงานของชุดมอเตอร์ไฟฟ้าและระบบไฮบริดในระหว่างการขับขี่ผ่านสถานการณ์ทำงานชาร์จหรือช่วยในการขับขี่ในขณะนั้น รวมถึงยังมีระดับไฟฟ้าของแบตเตอร์รี่  และมาตรวัดความเร็ว

Honda PCX Hybrid

บนแฮนด์บาร์คล้ายกับของเดิมหลายประการ ที่เพิ่มขึ้นมาในรุ่นไฮบริดคือ เจ้าปุ่มเลือกโหมดการขับขี่ที่อยู่ทางด้านซ้าย สามารถเลือกได้ 3 โหมด คือ ปกติ มอเตอร์จะไม่ช่วยในการขับขี่ โหมด D มอเตอร์ไฟฟ้าจะช่วยในการขับขี่ตามจังหวะสมควร และ โหมด S หรือ โหมดสปอร์ต เจ้ามอเตอร์ไฟฟ้าจะเพิ่มการตอบสนองมากที่สุดในการขับขี่ 

ส่วนเรื่องฟังชั่นใช้งานหลักๆ ก็เหมือนเดิม ทั้งที่ลักษณะท่านั่ง ความสบายในการโดยสารหรือขับขี่ หากด้วยการติดตั้งแบตเตอร์รี่ลิเธียมไออนเข้ามา ทำให้พื้นที่เก็บของขนาดใหญ่เดิม ถูกทอนออกไป ประมาณ 1 ใน 3 จาก รุ่นปกติ เป็นพื้นที่วางแบตเตอร์รี่ลิเธียมไออน ทว่ากระนั้นมันก็ยังเป็นมอเตอร์ไซค์ที่มีพื้นที่ใหญ่อยู่ดี .. มันมากพอจะใส่หมวกกันน๊อคครึ่งใบ และเสื้อกันลม พร้อมเสื้อกันฝน ใช้ในการขับขี่ได้สบาย

 Honda PCX Hybrid

กล่าวมาตั้งแต่ต้นว่า เป็นระบบไฮบริด เชื่อว่าทุกคน พยายามจะมองหาอัตราประหยัดจากเจ้ามอเตอร์ไซค์คันนี้ และคงคิดเหมือนๆ กับผมในตอนแรกๆ ว่า มอเตอร์ไซค์มันก็ประหยัดเอาการอยู่แล้ว จะทำ “ไฮบริด” มาให้เมื่อยตุ้ม เปลืองแรงสมองทำไม

ตอนเปิดตัว คุณ จุมเป โอโมริ หัวหน้าโครงการพัฒนาขนาดใหญ่ ผู้อยู่เบื้องหลังโครงการพัฒนารถจักรยานยนต์   Honda  PCX / PCX Hybrid เปิดเผยชัดว่า ความคิดของการทำมอเตอร์ไซค์ไฮบริดออกมานั้น ไม่ใช่เพื่อประหยัดหากมุ่งเน้นการขับขี่สนุกสนานมากขึ้น ไม่มีสไลด์ไหนในการนำเสนอที่บอกว่าประหยัดกว่า แทบทั้งสิ้น

จากที่ผมนั่งฟัง ตาจุมเป เล่ามา สรุปใจความสำคัญได้ชัดว่า   Honda  PCX Hybrid   เกิดมาเพื่อการขับขี่ที่สนุกมากกว่ารุ่นปกติ และทั้งหมดยังอยู่ในร่างของ   Honda  PCX   โดยน้ำหนักเพิ่มขึ้นเพียงน้อยนิด ประมาณ 4.7 กิโลกรัมเท่านั้นเอง

Honda PCX Hybrid

การติดตั้ง  มอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 1.4  กิโลวัตต์ ให้กำลังเทียบเท่าเครื่องยนต์ขนาด 1.9 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 4.3 นิวตันเมตร ส่งกำลังบำรุงจากแบตเตอร์รี่ลิเธียมไอออน กำลังเคลื่อนไฟฟ้า 48 โวลท์  ประกบเข้ากับเครื่องยนต์   esp   ขนาด 150 ซีซีเดิม ให้กำลัง 14.7 แรงม้า และให้แรงบิดสูงสุด 13.2 นิวตันเมตร ทำให้กำลังรวมจากเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้า จะมีกำลังรวมทั้งสิ้น 16 แรงม้า และให้แรงบิดรวม 19 นิวตันเมตร ซึ่งเทียบแล้วมันมีความสามารถใกล้เคียงเครื่องยนต์ขนาด 200 ซีซี อย่างใน   Suzuki Burgman  หากเบากว่าถึง 10 กก. โดยประมาณ

หลักการทำงานของระบบไฮบริดใน  Honda  PCX Hybrid   ทางคุณจุมเป กล่าวว่า มันเป็นระบบไฮบริดคู่ขนานหรือ  Parallel Hybrid  โดยใช้มอเตอร์ไฟฟ้าและแบตเตอร์รี่ทำงานผสานกันตลอดทุกครั้งที่คุณบิดคันเร่ง แต่จะมากจะน้อย ทางระบบจะตัดสินใจจากองศาคันเร่งที่มือในระหว่างการขับขี่

หลายคนถามผมมาตลอดที่ทราบว่า ผมมีโอกาสลองมอเตอร์ไซค์ไฮบริด ว่า มันเหมือนในรถยนต์หรือไม่ คำตอบคือ เหมือนครับ แต่ไม่ใช่ไฮบริดในยุคใหม่ๆ ที่เรารู้จักกันดี ระบบไฮบริดแบบคู่ขนานนี้เป็นระบบที่เดิมทางฮอนด้าเคยพัฒนาใส่ลงในรถยนต์หลายรุ่นในอดีต โดยเฉพาะตัวชูโรงอย่าง Honda Insight หรือ  Honda  Jazz Hybrid   ที่เข้ามาขายในบ้านเรา ในราคาสุดว้าว! 768,000 บาท ยังครองไฮบริดที่ถูกที่สุดมาจนถึงวันนี้

Honda PCX Hybrid

ในตอนนั้นทางฝั่งรถยนต์ เรียกระบบแบบนี้ว่า  “Integrated  Motor Assisted”  หรือ   IMA   โดยติดตั้งชุดมอเตอร์ไฟฟ้าไว้ที่หลังเครื่องยนต์ในตำแหน่งหลังฟลายวีล ใช้ช่วยเพิ่มกำลังขับ และใช้ในการสตาร์ทเครื่องยนต์เป็นหลักก่อน ในยุคหลัง  Honda  จะพัฒนาให้ระบบเดียวกันนี้สามารถใช้ในการไหลรถได้เมื่อไม่เร่ง หรือ  Coasting  ในรถยนต์   Honda  Civic  Hybrid

จะว่าไประบบของ Honda PCX Hybrid  มีแนวคิดและการทำงานคล้ายกับระบบ   IMA   แตกต่างตรงที่ของรถมอเตอร์ไซค์ ตัวชุดมอเตอร์ไฟฟ้านี้จะเข้ามาแทนตำแหน่งมอเตอร์สตาร์ท หรือทางฮอนด้าเรียกว่า Alternating Current Generator  หรือ  ACG Starter โดยติดตั้งอยู่ในระวางการขับของข้อเหวี่ยงไปยังชุดเกียร์ ไม่ได้อยู่ระหว่างท้ายเครื่องยนต์หมือนในรถยนต์ที่ใช้ระบบ   IMA

การติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าเข้ามาแทนในตำแหน่งดังกล่าว ส่งผลดี 3 ข้อสำคัญ คือ

1.หยุดการทำงานของเครื่องยนต์เร็วขึ้นจาก 3 วินาที เหลือ 0.5 วินาที เมื่อใช้ความเร็วเกิน 6 ก.ม./ช.ม. ขึ้นไป
2.ช่วยในการเพิ่มกำลังขับขี่ตลอดช่วงสูงสุด 26%  ที่ 4,000 รอบต่อนาที ทำให้รถเคลื่อนที่ได้เร็วขึ้นในระยะทางเท่ากัน  3.ให้ลักษณะการตอบสนองการขับขี่ได้หลากรูปแบบ  ผ่านโหมดการขับชี่ ทั้ง 3 โหมด

 

ได้เวลาลองของ ก่อนอื่นเพื่อความรู้สึกที่แตกต่าง ผมย้อนกลับไปขี่   Honda  PCX   ตัวปกติก่อน เพื่อปรับความรู้สึกตัวเอง ก่อนไปเทียบกับไฮบริด 

จากที่ขับ   Honda  PCX   ผมรู้สึกถึงความเบาของตัวรถความคล่องตัวในการขับขี่ที่ค่อนข้างพลิ้ว แต่ด้วยลำตัวที่ใหญ่ เทียบกับเครื่องยนต์ 150 ซีซี มันก็ดูจไม่ได้แรงเร้าใจมาก เป็นรถขี่สบายๆ ใช้ในเมือง ไปกลับที่ทำงาน ไม่หวือหวาอะไรนัก ถ้าคุณมองหารถเน้นไปกลับบ้านที่ทำงาน แก้เบื่อต้องมานั่งเก้อรถติด ก็เรียกว่าสมเหตุสมผล ทีเดียวครับ

หลังจากลองจนรู้เรื่องก็ถึงเวลามาขี่ไฮบริดกันแล้ว โดยทางทีมงาน   Honda   วางแผนให้เราขี่ทดสอบ   Honda  PCX Hybrid   ในสนาม โดยใข้ 2 โหมด สำคัญ คือ โหมด   D   ในรอบแรก และ โหมด  S   ในรอบ 2 รูปแบบ สนาม ก็เป็นรูปแบบปกติ จำลองการใช้งานในเมือง และ ทางยาว โค้งกว้างรวมถึงสถานีเบรกหยุด เพื่อดูความต่าง

ก่อนจะถึงคิวผม เผอิญ ทีมงานฮอนด้านำรถคันหนึ่งมาจอดเดินเครื่องไว้เฉยๆ ในโหมดที่ 3 คือ โหมดแบลงค์  แต่ส่วนตัวผมเรียกมันว่า “โหมดชาร์จ” มากกว่า โหมดแบลงค์เป็นโหมดที่รถจะปิดระบบการทำงานของระบบหยุดการทำงานของเครื่องยนต์อัตโนมัติเอาไว้ แล้วใช้เครื่องยนต์ในการขับขี่ร่วมกับมอเตอร์ฟ้าตามปกติ แต่จะชาร์จเร็วขึ้น เนื่องจากรถไม่ดับการทำงานเครื่องยนต์เท่ากับ การทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้าน้อยลง แบตเตอร์รี่เต็มเร็วขึ้น มันเหมาะในการขับขี่เมื่อคุณเล่นแบตเตอร์รี่เสียเกลี้ยง หรือขับทางยาวไกลๆ ก่อนเข้าเมือง จะชาร์จแบตเตอร์รี่ไว้ก็ไม่เสียหลาย จะได้ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าในเมือง

Honda PCX Hybrid

ตอนถึงคิวผม ทางทีมงาน   Honda   ให้ผมนี่เจ้ารถคันที่ชาร์จอยู่นี้ ผมขี่ออกมาด้วยความไม่รู้ว่ารถอยู่ในโหมดไหน ขับ ตอนแรกบอกเลยว่าทำไมรู้สึกเหมือน รุ่นปกติเลย … 

แต่ที่รู้สึกแตกต่างคือความมันใจในการเทโค้ง การทรงตัวที่ดีขึ้นอย่างชัดเจน เนื่องจากชุดมอเตอร์ไฟฟ้าที่อยู่ตรงกลางใต้เบาะ ทั้งให้รู้สึกถึงน้ำหนักที่เกิดขึ้น เพิ่มความมั่นใจมากขึ้น ในช่วงความเร็วต่ำ เช่นต้องซอกแซก   Honda  PCX Hybrid   อาจรู้สึกไม่คล่องตัวบ้างบางจังหวะ เนื่องจากการมีอะไรที่มันมาวางไว้ข้างหลัง แต่ปรับตัวก็จะคุ้นเคยแล้วขับสนุก
ผมขับโหมด   Blank   มาจนถึงสถานีที่ 2 ซึ่งต้องการให้เราใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเต็มใส่ไม่ยั้งเป็นทางยาว พร้อมโค้ง ตัว   S   สองขยัก ทีมงานตรวจสอบการขับผม แล้วถามว่าทำไมไม่ใช่โหมด   D … ก็ตอบแบบ เอ๋อๆ ไปว่า ไม่ทราบครับ ว่แล้ว ก็สอนเรากดโหมด   D   เพื่อเปลี่ยนการตอบสนองของเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้า

ในโหมด  D   เป็นโหมดขับขี่ปกติ ซึ่งทางฮอนด้าบอกว่า เน้นการช่วยจากมอเตอร์ไฟฟ้าปานกลาง และให้ความสบายในการขับขี่ไม่ห้าวเป้งจนเกินไป หลังกดโหมดนี้ ก็ออกตัวหมดปลอก มันรู้สึกถึงการตอบสนองจากอัตราเร่งและเครื่องยนต์ที่มากกว่าโหมด  Blank   เล็กน้อย ถึงทางคุณจุมเป จะยืนยันว่า การช่วยเหลือจากมอเตอร์ไฟฟ้าโปรแกรมไว้เท่ากันก็ตามที

Honda PCX Hybrid

การออกตัวอย่างรวดเร็ว และเข้าโค้งกว้างได้มั่นใจมากขึ้น ผมเริ่มหลงชอบ Honda PCX Hybrid ขึ้นมาบ้าง มันตอบสนองการขับขี่สนุกสนานและนุ่มนวลมากขึ้น เวลาเข้าโค้งยาวก็แลดูจะมั่นใจในการขับมากขึ้น จากการวางแบตเตอร์รี่ไว้ตรงกลาง ที่เหมือนหอกข้างแคร่ในความเร็วต่ำ พอความเร็วเดินทางกลับให้ผลดี ในเรื่องการกระจายน้ำหนักผ่านโครงสร้างตัวรถ

พอวนมารอบสอง ผมเปลี่ยนเป็นโหมด  S   ขับด้วยเส้นทางเดิม บอกเลยว่า  รถเหมือนเปลี่ยนไปเป็นคนละคัน มันเร่งแรงมากออกตัวพุ่งสนุกสนานอย่างบอกใคร งวดนี้ไม่มีคำว่ายั้งเรื่องการตอบสนอง เหมือนมอเตอร์ไฟฟ้าทำงานอย่างเต็มที่ คุณจุมเป บอกว่า เขารีดแรงบิดมาทั้งหมดในโหมดนี้ ซึ่งก็ไม่แปลกใจ ที่มันจะออกตัวดี เพราะแรงบิดทั้งระบบเท่ากับเครื่อง 200 ซีซี
ทำให้   Honda  PCX Hybrid   บิดติดมืออย่างมาก กลายเป็นรถที่มีบุคลิกสปอร์ตชัดเจน เผลอๆ พวกสปอร์ต 150 ซีซี ขี่ไม่มีฝีมือ คุณกดโหมดสปอร์ตเข้าสู้ น่าจะพอดู๋ดี๋ได้อยู่บ้างในความรู้สึกผม ส่วนในเรื่องของการเข้าโค้งหรือการซับแรงสะเทือนจากถนน ไม่มีการเปลี่ยนแปลง
แต่ที่บอกได้ชัดเจน คือเรื่องการเข้าโค้งยาว , เบรกหยุด นั้นดีขึ้นในระดับหนึ่งจนพอจะรู้สึกได้ ก็มาจากการวางน้ำหนักในตัวรถที่ดี และเหมือนเป็นส่วนที่ขาดหายได้มาเติมเต็มในสกูตเตอร์มาตรฐานโลกคันนี้

Honda PCX Hybrid

จบ 2 รอบกับ ครั้งแรกของมอเตอร์ไซค์ไฮบริดระดับโลกจากค่ายปีกนก ผมกล้าพูดว่า เจ้า Honda  PCX Hybrid  น่าสนใจ น่าจะพูดว่าเป็นครั้งแรกในสายสกูตเตอร์กลุ่มนี้ที่มีโหมดการขับขี่และเปลี่ยนบุคลิกการตอบสนองชัดเจน ในแง่ความประหยัด ตอนนี้ไม่สามารถบอกได้ เนื่องจากเป็นการทดสอบในสนาม แต่ถ้าดูจากวัตถุประสงค์แล้วคงเน้นการขับขี่ที่สนุกสนานมากกว่า อาจจะมีความประหยัดกว่าบ้าง ทว่าก็คงไม่มากนัก

ถ้าถามผมว่าน่าซื้อหรือไม่ มอเตอร์ไซค์ไฮบริด และจำเป็นหรือยัง ถ้าคุณมองหาความประหยัด ผมว่าผ่านไปได้เลย นั่นไม่ใช่วัตถุประสงค์ของรถรุ่นนี้ หากกลับกันถ้าคุณมองหาการตอบสนองที่เร้าใจมากขึ้น ดุจเครื่อง 200 ซีซีมาจุติ ผมว่า น่าสนใจไม่น้อย เพียงแต่ตอนนี้ต้องรอฟังราคาจำหน่ายจริงครับ

 

………………………………………

ถาม-ตอบ   มอเตอร์ไซค์   Honda  PCX Hybrid

 

ถาม :  มอเตอร์ไซค์  Honda  PCX Hybrid   ราคาเท่าไร ขายเมื่อไร
ตอบ :  จากการเปิดเผยของ คุณสุชาติ อรุณแสงโรจน์ ที่รับผิดชอบในเรื่องการทำการตลาดนั้น เปิดเผยว่า น่าจะมีราคาไม่เกิน 120,000 บาท โดยรถล็อทแรกจะออกจากโรงงานฮอนด้าในวันที่ 3 สิงหาคมนี้ และคาดว่า ตัวแทนจำหน่ายจะได้รับในวันที่ 5 สิงหาคม นี้

 

ถาม : แบตเตอร์รี่ลิเธียมไออน ในรถ มีอายุการใช้งานเท่าไร  ถ้าเสียจะเปลี่ยนแพงไหม ราคาเท่าไรในปัจจุบัน
ตอบ : ทางฮอนด้าเปิดเผยยืนยันการทดสอบว่า แบตเตอร์รี่ลิเธียมที่ใช้ในรถนั้น มีอายุการใช้งานได้นานถึง 8 ปี  โดยปัจจุบันหากมีความเสียหายกับแบตเตอร์รี่ (กรณีต้องเปลี่ยนเอง) จะมีค่าใช้จ่าย 2 หมื่นบาท

ถาม : มีการรับประกันแบตเตอร์รี่หรือไม่
ตอบ :  มี  ฮอนด้า รับประกันคุณภาพให้ 3 ปี หรือ 30,000 กิโลเมตร

ถาม : สรุประบบนี้เหมือนในรถยนต์หรือไม่
ตอบ  : เหมือน แต่การติดตั้งอุปกรณ์ไม่เหมือนกัน แนวคิดระบบไฮบริดคู่ขนานเดิมที่เป็นระบบที่เรียกว่า   Integrated Motor assisted   อยู่ในรถยนต์   Honda  Jazz Hybrid , Honda CR-Z   และ   Honda  Civic  Hybrid  โดยมอเตอร์ไฟฟ้าจะช่วยขับในบางจังหวะ เพื่อช่วยในการตอบสนอง ซึ่งแง่ความประหยัด จะประหยัดกว่า เมื่อเทียบกับกำลังที่ได้จากระบบ ไปเปรียบเทียบกับเครื่องยนต์ขนาดใหญ่กว่าที่มีกำลังเท่ากัน

 

ถาม : เหมือนวิ่งไฟฟ้าล้วนไม่ได้ ทำไมกัน

ตอบ  :  สาเหตุที่ Honda  PCX Hybrid   ไม่สามารถวิ่งด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าล้วน หรือขับด้วยไฟฟ้า   EV Mode ได้ คาดว่า (จากความคิดของผมเอง) มี 2-3 สาเหตุ 1. กำลังไฟฟ้าและแบตเตอร์รี่ ไม่ได้มีกำลังสูงมากนัก 2. Honda PCX EV   นั้นกำลังจะมาขาย ซึ่งคงต้องการให้ผู้ใช้เลือกที่เหมาะกับตัวเองมากกว่า 3.ความต้องการทำขนาดระบบให้เล็กและไม่มีน้ำหนักมาเพื่อต้องการความคล่องตัวในการขับขี่

……………………..
 

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”653″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่