รถแรงมาคุ่กับราคาแพง และคนที่เป็นเจ้าของมันก็คงต้องเป็นผู้มีอันจะกินระดับแถวหน้า แมนนี่ คอชบิน เป็นคนจำนวน 0.44%  ในโลกใบนี้ที่มีโอกาสครอบครองรถ Bugatti Veyron เจ้าสัตว์ประหลาดความเร็วเครื่องยนต์  W16  ที่ใครก็ต้องซูฮกว่า มันเร็วแรงที่สุดในดลก ช่วง 10ปีที่ผ่านมา

แมนนี่ภูมิใจที่เขาได้เป็นเจ้าของรถที่ชื่อว่ามีคนน้อยมากจะโอกาส ขับ และครองเป็นเจ้าของพวกมัน จนกระทั่งความสุดเสพความเร็วถึงขีดสุด เขาค้นพบว่า เมื่อต้องดูแลเจ้าสัตว์ประหลาดความเร็วคันนี้ มันไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนอย่างที่วาดฝันไว้

Bugatti Veyron

แมนี่ มีรถบูกาติ 2 คัน เขาขับมันเป็นประจำโดยไม่คำนึงเรื่องระบะทางเขาเสพความเร็วทุกเมื่อตามที่เขาต้องการ จนมาพบว่าการดูรักษารถ รถบูกัตติโหดกว่าที่คิด เขากล่าวในวีดีโอบน   youtube  ว่า บูกัตติ แนะนำว่าให้เปลี่ยนของเหลวต่างทั้งหมด เป็นประจำทุกปี มีค่าใช้จ่ายครั้งละ 25,000 ดอลล่าร์หรือ 750,000 บาท เนื่องจากการเปลี่ยนของเหลวต่าง ต้องใช้กำลังงานช่างมากพอๆ กับที่มันเป็นราชาความเร็ว

ปลั้กรูถ่ายน้ำมันเครื่องยนต์ 16 ตัว จะถูกแกะออกมา นั่นมากเป็น 2 เท่า ของรถสมรรรถนะสูงปกติทั่วไป ยกตัวอย่าง  Lambroghini  แถมการเข้าถึงเครื่องยนต์ ก็ต้องแกะหลายชิ้นส่วน ไม่ใช่มุดเข้าไปแล้วจะเปิดแกะได้ทันที ต้องถอดกันชนหลังทั้งชิ้น , ล้อหลัง และ เบรกหลัง รวมถึงแผ่นเปิดใต้ท้องช่วงท้ายรถ แน่นอนว่า มันต้องกินเวลาในการทำงานต่อครั้งไม่น้อย เมื่อคิดตามชั่วโมงทำงาน

Bugatti Veyron

Bugatti Veyron

ยิ่งเมื่อพูดถึงล้อ รถที่ทำความเร็วได้เทียบเท่าเครื่องบินพอจะเหิรหาวออกจากถนนได้ ต้องใช้ยางพิเศษ และควรเปลี่ยนทุกๆ 2-3 ปี (ซึ่งเป็นปกติของยางรถยนต์)  ยางของบูกัตติหนึ่งชุด (4 เส้น) มีราคาขาย 38,000 ดอลล่าร์ หรือ เซทละ 1.14 ล้านบาท  เลยทีเดียว

ไม่เพียงเท่าที่พูดมา ตัวล้อเองก็ถูกบังคับให้เปลี่ยนทุกๆ 10,000 ไมล์ หรือ 16,093 กิโลเมตร ค่าตัวล้อทั้งชุด อยู่ที่ 50,000 ดอลล่าร์หรือ 1.5 ล้านบาท

แค่ครอบครอง   Bugatti  Veyron  2-3 ปี นอกจากค่าตัวรถที่แสนโหดแล้ว ค่าดูแลรถคันนี้ถ้าคิดให้ดียังมหาหินไม่ต่างกัน แค่ 3 อย่างที่พูดมา ก็มีราวๆ 3 ล้านกว่าบาท ในการดูแล โฉมงามความเร็ว

เมื่อปีที่ผ่านมาความจริง ค่าดูแลแพงยับของ   Bugatti  Veyron  เริ่มเผยออกมาเรื่อยๆ เมื่อมีรายงานจาก  EPA Certification  Application  ออกมา ทำให้หลายคนตกใจกับค่าแรง ที่แม้นแต่เศรษฐียังร้อง แม่เจ้า!!

อาทิ เทอร์โบชาร์จมีราคาลูกละ 6,400 ดอลล่าร หรือ ราวๆ 192,000 บาท ต่อลูก แถมจะเปลี่ยนลูกเดียวก็ไม่ได้ต้องเปลี่ยน 2 ลูก มีค่าแรงในการดำเนินการ ในการเปลี่ยนเบอร์ต่อคู่ครั้งละ 9,000 ดอลล่าร์ หรือ 270,000 บาท

ส่วนอินเตอร์คูลเลอร์ มีค่าแรงเท่ากัน แต่ราคาค่าของตัวละ 2,000 ดอลล่าร์ หรือ ตกตัวละ 60,000 บาท  ถ้าคิดว่ามันเลวร้ายสุดๆ แล้ว เครื่องยนต์ระบุให้สมควรต้องปรับตั้งแคมและชุดวาลืวเพื่อประสิทธิภาพในการขับขี่ ค่าปรับถูกมากเพียง 800 ดอลล่าร์ หรือ 24,000 บาท ต่อแคม (จำนวนจำไม่ได้) ฟังดูโล่งอกใช่ไหม ทว่ากลับต้องถอดประกอบเครื่องยนต์ในการตั้งวาล์วด้วย มีค่าใช้จ่าย 21,000 ดอลล่าร์ หรือ 630,000 บาท

ยังไม่หมด ถังน้ำมันของจ้าวความเร็วคันนี้มีมูลค่า 20,000 ดอลล่าร์ หรือ ประมาณ 600,000 บาท ค่าเปลี่ยนถังน้ำมันเจ้านี่แพงเท่าๆ กับค่าของเลยทีเดียว หรือ จบงาน ต้องมี 1.2 ล้านบาท

สำหรับ แมนี่ เขาชอบรถพวกนี้ เขามี บูกัตติ เวย์รอน 2 คัน และน้องใหม่ Bugatti Chiron 1 คัน ค่าดูแลของเจ้าคันหลัง คาดว่าจะสูงกว่า เวย์รอนเก่าเสีย เขาเผยแนวคิดว่า อาจจะต้องปล่อยเวย์รอนเก่าออกไปสักคัน และคงถึงเวลาต้องเปลี่ยนไปดูรถแรงจากค่ายอื่นบ้าง

 

 แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่