ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าชาวอังกฤษที่ทำแบบสำรวจกว่า 42% คิดว่ารถไฟฟ้าที่ขายอยู่ทุกวันนี้ไม่สามารถนำไปล้างรถได้ รวมถึงยังมีประเด็นอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมายเกี่ยวกับรถใส่ถ่านพวกนี้

 

เมื่อไม่นานมานี้รัฐบาลอังกฤษได้จับมือกับกลุ่มบริษัทรถยนต์ เพื่อทำแคมเปญรณรงค์ให้ประชาชนกันมาซื้อหารถไฟฟ้าภายใต้ชื่อ Go Ultra Low ซึ่งระหว่างการทำกิจกรรมนี้ทำให้รู้เรื่องแปลกต่างๆ เกี่ยวกับความเข้าใจผิดที่คนส่วนใหญ่มีต่อรถไฟฟ้าหลายประการ และหนึ่งในปัญหาสุดแปลกคือคนแดนผู้ดีจำนวน 42% คิดว่ารถไฟฟ้าไม่สามารถนำไปล้างน้ำหรือเข้าคาร์แคร์ได้

 

 

ความเข้าใจผิดอย่างการที่ว่ารถไฟฟ้าเอาไปล้างไม่ได้อาจเกิดจาก การที่คนส่วนใหญ่คิดว่าเมื่อรถใช้ไฟฟ้าขับเคลื่อน มันจึงไม่ควรถูกน้ำล้างเพราะอาจทำให้ระบบไฟฟ้าเกิดลัดวงจรจนเป็นอันตรายต่อคนใช้ แต่นั่นเป็นความคิดที่ตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิง เพราะที่จริงแล้วรถไฟฟ้าล้างทำความสะอาดได้เหมือนกับรถเครื่องยนต์ปกติทั่วไป

อย่างไรก็ตามจากการเก็บข้อมูลทั้งหมดยังทำให้เห็นว่า ปัญหาใหญ่ที่ทำให้ผู้คนยังไม่กล้าใช้รถไฟฟ้ามีอีกหลายประเด็น โดยหากไล่ทีละอย่างจะเรียงได้ดังนี้ 

  • 52% ไม่รู้ว่าจะอธิบายให้คนอื่นเข้าใจว่ารถไฟฟ้าดีหรือทำงานได้อย่างไร
  • 47% คิดว่ารถเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล เร่งได้รวดเร็วกว่ารถพลังงานไฟฟ้า
  • 42% คิดว่ารถไฟฟ้าไม่สามารถนำไปล้างน้ำได้เหมือนรถยนต์เครื่องสันดาป
  • 25% คิดว่ารถไฟฟ้าต้องเสียค่าบำรุงรักษาสูงกว่า

 

 

เห็นได้ว่าเรื่องเหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นแต่เพียงกับประชาชนชาวอังกฤษเท่านั้น หากแต่ยังรวมถึงคนอื่นๆ ทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยของเรา ที่คนส่วนใหญ่ยังมีความเข้าใจผิดต่อรถไฟฟ้าซึ่งกำลังจะเข้ามาในตลาดอย่างต่อเนื่อง โดยเรื่องการให้ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเป็นหน้าที่ของรัฐ บริษัทรถ และสื่อมวลชนเช่นเรา

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่