ด้วยชื่อชั้นความเป็นรถอเนกประสงค์ระดับเรือธงของตระกูล จึงไม่แปลกนักหาก BMW XM ที่ขายในไทย ณ ตอนนี้ จะมีราคาแพงจนใครหลายคนอาจเอื้อมถึงยาก และเพื่อการนี้ BMW XM 50e รุ่นย่อยใหม่จึงเตรียมถูกส่งเข้ามาเสริมทัพเพิ่ม

BMW XM 50e คือรุ่นย่อยใหม่ของ XM ที่ทาง BMW Thailand เตรียมนำมันเข้ามาวางจำหน่ายในประเทศไทย เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้าที่อยากได้รถอเนกประสงค์แนว SAV ตัวท็อปของตระกูล Series X แต่จะให้ซื้อ XM รุ่นที่ขายอยู่ตอนนี้ ก็อาจดูหวือหวาเกินไป แรงเกินไป และแพงเกินไป

นั่นจึงหมายความว่าตัวรถรุ่นย่อยใหม่ที่ว่านี้ จะมาพร้อมกับออพชันต่างๆ ที่ดูใช้งานได้จริง เหมาะสำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวันมากขึ้น เริ่มจากการเปลี่ยนขุมกำลังเครื่องยนต์ จากบล็อค V8 4.4 ลิตร เทอร์โบคู่ เป็น เครื่องยนต์ 6 สูบเรียง 3.0 ลิตร เทอร์โบคู่ เมื่อทำงานร่วมกับระบบขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า M Hybrid ก็จะให้กําลังรวมสูงสุด 350 กิโลวัตต์ / 476 แรงม้า ที่แรงบิด 700 นิวตันเมตร

ซึ่งแม้ตัวมอเตอร์ไฟฟ้าที่ว่า จะมีกำลังสูงสุด 197 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 280 นิวตันเมตร แต่ก็เท่ากับว่าการเปลี่ยนขุมกำลังเครื่องยนต์ใหม่ครั้งนี้ ทำให้กำลังสูงสุดของมันลดลงไปจากรุ่นบน 177 แรงม้า และแรงบิดหายไป 100 นิวตันเมตร ทว่านั่นก็เพียงพอที่จะทำให้มันสามารถ ทำความเร็วตั้งแต่ 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ภายในเวลาเพียง 5.1 วินาทีเท่านั้น

และในส่วนของการขับขี่ด้วยโหมด ELECTRIC หรือโหมดการขับขี่ด้วยไฟฟ้าล้วน ก็ยังคงให้ความสามารถในการวิ่งด้วยระยะทางสูงสุด 98 กิโลเมตร ตามมาตรฐาน NEDC จากลิเธียม-ไอออนแบตเตอรี่ขนาด 29.5 กิโลวัตต์-ชั่วโมง ที่ติดตั้งอยู่ด้านใต้ท้องรถ ตามเดิม และสามารถขับด้วยความเร็วสูงสุดถึง 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เช่นเดิม

เทคโนโลยีระบบขับเคลื่อนที่ให้มา ยังคงเป็นระบบ M xDrive ทำงานร่วมกับระบบช่วงล่าง Adaptive M Suspension Professional และยังมีระบบช่วยการขับขี่ รุ่น Professional พร้อมควบคุมความเร็วอัตโนมัติ เสริมฟังก์ชั่น Stop&Go, ระบบป้องกันการออกนอกเลน, ระบบช่วยนำรถเข้าที่จอดอัตโนมัติ รุ่น Plus และอื่นๆอีกมากมาย

ด้านงานออกแบบยังคงบ่งบอกถึงความพิเศษ ตัวตนที่โดดเด่น เช่นเดียวกับรถในตระกูล XM รุ่นก่อนหน้า แต่ลดความหวือหวาลองเล็กน้อย ด้วยการปรับสีชิ้นส่วนเส้นแถบต่างๆที่เคยเป็นสีทอง ให้กลายเป็นเส้นสีดำ เมื่อผสมผสานความเป็นรถยนต์สปอร์ตอเนกประสงค์ หรือ Sport Activity Vehicle (SAV) ทำให้รูปลักษณ์ของมันดูมีความทรงพลัง สัดส่วนไดนามิกที่แข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ ตัวรถยังคงความโดดเด่นด้วยไฟหน้าสองชั้น และกระจังหน้าทรงไตคู่แบบ ‘Iconic Glow’ ที่มาพร้อมกรอบไฟส่องสว่างล้อมรอบกระจังหน้าทั้งคู่ แถบกรอบกระจกรอบคันที่ทำให้นึกถึง BMW M1 นอกจากนั้น ยังรวมเอาองค์ประกอบต่าง ๆ ที่ชวนให้นึกถึงอดีต อาทิ โลโก้ BMW ที่สลักไว้ที่กระจกหลังและไฟท้าย รวมถึงชิ้นส่วนอื่น ๆ ในสีดำเงาและการตกแต่งรายละเอียดเส้นสายในสีดำดุดันช่วยขับให้บุคลิกของรถรุ่นนี้ดูโดดเด่นยิ่งขึ้น

ภายในของ BMW XM 50e ยังแตกต่างด้วยดีไซน์อันโดดเด่น ด้วยวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ พวงมาลัยหุ้มหนังดีไซน์ M และเข็มขัดนิรภัยดีไซน์ M ให้ความรู้สึกสปอร์ตและโฉบเฉี่ยวในการขับขี่ ผ้าบุหลังคายังเป็นเสมือนงานประติมากรรม 3 มิติ ลวดลายแบบปริซึมดังเดิม

และเมื่อเปิดหลังคาก็จะพบกับหลอดไฟ LED กว่า 100 ดวงบนหลังคาที่ส่องสว่างอย่างงดงามยามค่ำคืน คอนโซลด้านบนยังบุด้วยหนังแบบ BMW Individual ทำให้การตกแต่งภายในสะดุดตาและหรูหราไปอีกขั้น

นอกจากนี้ ยังมีชุดไฟตกแต่งภายใน ระบบปรับอากาศอัตโนมัติแบบ 4 โซน ระบบระบายอากาศและฟังก์ชันนวดผ่อนคลายสําหรับเบาะนั่งตอนหน้าที่ติดตั้งมาเป็นมาตรฐานในรถยนต์รุ่นนี้ด้วย แต่วัสดุหุ้มหนังทั้งหมด ได้มีการเปลี่ยนโทนสีให้กลายเป็นสีดำแทน เพื่อเพิ่มความเข้ม และลดความหวือหวาให้น้อยลงจาก XM ร่างต้น

ด้านระบบความบันเทิงและการสื่อสาร ยังคงล้ำสมัย ด้วยหน้าจอ BMW Head-up Display และระบบ BMW Live Cockpit Professional แสดงผลบนจอ Control Display ขนาด 12.3 นิ้ว ทำงานบนระบบปฎิบัติการ BMW Operating System รุ่นใหม่ล่าสุด ที่สามารถปรับแต่งให้ตรงตามความต้องการของผู้ใช้ได้มากยิ่งขึ้น

ระบบจำลองเสียงเครื่องยนต์ IconicSounds Electric ให้เสียงขับที่กระตุ้นความตื่นเต้นแม้ในโหมดการขับขี่แบบ Electric Mode, มีระบบเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน แบบไร้สายผ่าน Apple CarPlay หรือ Android Auto, และมีระบบ Connected Package Professional ช่วยให้มั่นใจว่าจะได้รับข้อมูลที่ครบถ้วนและข้อมูลการจราจรอัปเดตล่าสุดเมื่ออยู่บนท้องถนนมาให้ด้วย

และด้วยการปรับลดความหวือหวาต่างๆของตัวรถให้น้อยลง จนอยู่ในระดับที่เน้นแต่การใช้งานแล้วจริงๆ จึงทำให้ราคาของ BMW XM 50e คันนี้ อาจถูกหั่นลงมาจนอยู่ที่ราวๆ 6 ล้านปลายๆ หรือเกือบๆ 7 ล้านบาทเท่านั้น ซึ่งถือว่าถูกกว่าครึ่งจาก XM เวอร์ชันแรกที่ขายในไทยตอนนี้

แต่ทั้งนี้ทางค่ายจะมีการประกาศราคาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการเมื่อใดยังต้องรอติดตามดูกันต่อไป

ข้อมูลจาก BMW Thailand

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่