1

BMW M5 Touring คือหนึ่งในรถยนต์สายซิ่งของพ่อบ้านที่หายสาบสูญไปแล้วถึงสองครั้ง นั่นคือ เมื่อปี 1992-1995 กับตัวถัง E34 และอีกครั้งคือ เมื่อปี 2006-2010 กับตัวถัง E61

แต่ล่าสุด ทาง BMW ได้มีการปล่อยทีเซอร์ของ BMW M5 Touring รุ่นใหม่ออกมา โดยระบุว่า มันคือว่าที่ตัวรถสำหรับวางจำหน่ายในฐานะรถยนต์โมเดลปี 2024 เพื่อเป็นการต่อยอดความสำเร็จจาก BMW M3 Touring ที่ได้กระแสตอบรับจากลูกค้าดีขึ้นเรื่อยๆในช่วง 1-2 ปี ที่ผ่านมา

และในขณะเดียวกัน ก็เป็นการท้าชนกับคู่แข่งอย่าง Mercedes-Benz E-Class Wagon ที่ยังคงยืนหยัดมาอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ปี 1995 รวมถึง Audi RS6 Avant ที่ยังคงถูกพัฒนาต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2022 โดยไม่เคยหายไปเลยแม้แต่เจเนอเรชันเดียวนับแต่นั้น

อย่างไรก็ดี เนื่องจากร่างต้นของมัน นั่นคือ BMW M5 ร่างซีดาน ก็ยังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาโฉมปรับใหญ่ เจเนอเรชันที่ 7 เช่นกัน ดังนั้นในตอนนี้จึงยังไม่มีใครสามารถคาดการณ์หน้าตาที่แน่ชัดของ M5 Touring รุ่นใหม่ได้ ว่าหวยจะออกมาในลักษณะไหน

นอกไปเสียจากการอิงเส้นสายบางส่วนจาก BMW Series 5 เจเนอเรชันที่ 8 และมีการปรับปรุงงานออกแบบกันชนหน้ากับโป่งข้างให้ดูดุดันมากขึ้น ส่วนตัวถังช่วงครึ่งหลัง จะเห็นได้ชัดเจนจากภาพทีเซอร์ว่าตัวรถนั้นจะมาพร้อมกับแนวหลังคายกสูงตามฉบับรถวากอนอย่างแท้จริง คล้ายๆกับ M3 Touring ไม่ใช่รถวากอนกึ่งซาลูนแบบคู่แข่ง E-Class แต่อย่างใด หรือแม้แต่ RS6 Avant เอง ก็ยังดูจะให้เสาหลังคาท้ายสุดที่ลาดเอียงกว่าด้วยซ้ำ

ทั้งนี้ ทาง BMW ระบุว่าขั้นตอนการพัฒนา M5 Touring ใหม่ ยังอยู่ในระหว่างการทดสอบขั้นต้นเท่านั้น นั่นจึงหมายความว่าเหล่าสาวกอาจต้องใช้เวลารอคอยกันไปอีกสักพัก จนกว่าทางวิศวกรของค่ายจะปรับเซ็ทและปรับจูนระบบต่างๆของตัวรถได้สมบูรณ์พร้อมสำหรับการขายจริง

ไม่เว้นแม้แต่การปรับจูนขุมกำลังเองก็เป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งแหล่งข่าวในยุโรปก็ระบุว่า มันอาจจะยังคงมาพร้อมกับเครื่องยนต์ S63 บล็อค V8 4.4 ลิตรเทอร์โบคู่ แบบเดียวกับ M5 รุ่นก่อนหน้า แต่ด้วยการติดตั้งให้ทำงานร่วมกันกับมอเตอร์ไฟฟ้า แบบ Full Hybrid จึงทำให้มันอาจสามารถสร้างกำลังรวมกันสูงสุดได้มากถึง 790 แรงม้า และแรงบิดมหาศาลสูงสุดถึง 1,000 นิวตันเมตร

แต่เชื่อว่านั่นคงไม่นานเกินครึ่งปีหน้าแน่นอน เนื่องจากทางค่ายเองก็ระบุไว้อย่างชัดเจนแต่แรกแล้วว่าพวกเขาจะขายมัน ในฐานะรถยนต์โมเดลปี 2024 นั่นเอง

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่