ในไทยคงไม่มีให้เห็นแบบนี้ แต่ในต่างประเทศบริษัทใหญ่ไม่ได้หมายความจะถูกเสมอไป โดยเฉพาะเมื่อนำมาซึ่งความเสียหายในการกระทำบางอย่าง

กรณีนี้เกดขึ้นที่ออสเตรเลีย เมื่อมีการพิจารณาให้   BMW   ต้องชดใช้ความเสียหายคิดเป็นเงินกว่า   75   ล้านดอลล่าร์  หรือ  77   ล้านดอลล่าร์อออสเตรเลีย จากกรณีที่บริษัท BMW   สร้างปัญหาให้ลูกค้าจำนวนทั้งสิ้น   15,000   คน ที่ได้รับการอนุมัติสินเชื่อ ตั้งแต่เดือนมกราคมปี  2011  จนถึงเดือน สิงหาคมปี   2016  หลังจากที่ทางฝ่ายการเงินและสินเชื่อของ   BMW  Finance เกิดพิจารณาศักยภาพในการผ่อนซื้อรถผิด จนทำให้ลูกค้ากลุ่มดังกล่าวกลายเป็นบุคคลที่มีปัญหาทาด้านการเงิน

มูลค่าความเสียหายดังกล่าวจำนวน   50   ล้านดอลล่าร์ เป็นเงินที่ทาง  BMW   จะต้องปิดสินเชื่อที่เกิดขึ้น ส่วนที่เหลือ ให้ชดใช้ให้แก่ลูกค้า และหรือลดจำนวนดอกเบี้ยที่เกิดขึ้นจากเหตุดังกล่าว โดยการชดใช้ดังกล่าวมาจากผู้ควบคุมกรเงินและการลงทุนของออสเตรเลีย   Australian Securities & Investment Commission (ASIC) 

ทางด้านนาย ปีเตอร์ เคล ประธานของ   ASIC   กล่าวเปิดเผยว่า   BMW   มีวัฒนธรรมที่ต้องการเร่งยอดการขาย จนล้มเหลวในการปฏิบัติตามกฎหมายเครดิต จนเป็นเหตุทำให้เกิดเสียต่อลูกค้าจำนวนมาก

ทั้งนี้   BMW   ยืนยันว่า  BMW   กำลังพยายามดำเนินตามกฎหมายของทางออสเตรเลีย เพื่อไม่ให้เกิดเหตุแบบนี้อีก

 
ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์ …. เนื้อหาดีๆ ต้องแบ่งปันต่อ แล้วอย่าลืมถูกใจ เพื่อรับข่าวสารยานยนต์ดีๆ จากทีมงานคุณภาพ Ridebuster – ส่องรถ ….

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่