จริงอยู่ที่โทนสีเกรย์สเกลจะได้รับความนิยมตลอดเวลา แต่ไม่นานมานี้มีข้อมูลน่าสนใจระบุว่า สีน้ำเงิน คือสีที่ผู้คนทั่วโลกนิยมเพิ่มขึ้น เพราะสื่อถึงความทันสมัยได้ชัดเจน

เวลาขับรถไปที่ไหนจะพบเห็นกับรถยนต์สีโทนเกรย์สเกล ขาว ดำ เทา เงิน วิ่งกันเกลื่อนถนนไปหมด แต่สังเกตุหรือไม่ว่าช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา บรรดาค่ายรถเริ่มใช้สีโปรโมทต่างไปจากเมื่อก่อน ทั้งสีแดง สีส้ม ไปจนถึงสีน้ำเงิน ซึ่งเจ้าสีน้ำเงินนี่เองที่สามารถเข้าถึงใจผู้บริโภคทั่วโลกได้มากขึ้น

BASF บริษัทผลิตสารเคมีรายใหญ่ของโลกจากเยอรมัน ได้เปิดเผยว่าในปี 2019 ผู้ผลิตรถยนต์ทั่วโลกเลือกใช้สีโทนเกรย์สเกลมากถึง 22% จากจำนวนรถทั้งหมด โดยสีน้ำเงินนั้นมีปริมาณมากถึง 9% หากแบ่งเฉพาะทวีปยุโรป ตะวันออกกลาง และแอฟริกา จะมีจำนวนสูงสุด 11%

จากการวิเคราะห์เหตุผลที่ผู้คนนิยมซื้อรถสีน้ำเงินมากขึ้น เพราะโทนสีน้ำเงินหรือฟ้านั้น เป็นเหมือนกับตัวแทนท้องฟ้า ผืนน้ำทะเล ซึ่งสื่อถึงความสะอาดและเป็นภาพลักษณ์ที่เหมาะสมกับเทคโนโลยีแห่งอนาคต โดยผู้ผลิตที่มีรถยนต์ไฮบริดไปจนถึงรถยนต์ไฟฟ้า ต่างพากันเลือกใช้สีน้ำเงินเป็นสีโปรโมทเป็นจำนวนหลายรุ่น

ตัวอย่างแรก Nissan Leaf เจนฯ แรกที่เปิดตัวเมื่อปี 2010 ต่อด้วย Toyota Prius PHEV, Toyota Mirai ส่วนในไทยก็มี MG ZS EV ซึ่งทุกคันล้วนใช้น้ำเงินเป็นสีแนะนำให้กับลูกค้าได้เข้าใจถึงภาพลักษณ์ทันสมัย และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

อย่างไรก็ตาม สีน้ำเงินใช้ว่าจะได้ความนิยมในภูมิลาตินอเมริกา เพราะคนที่นั่นมีการเลือกซื้อสีดังกล่าวเพียง 2% น้อยกว่าสีแดงที่คว้าไปได้ถึง 8% ส่วนตลาดใหญ่อย่างอินเดียนั้นสีแดงถือว่าฮิตมากกว่าสีน้ำเงินแบบชัดเจน ส่วนเมืองไทยบ้านเราตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลอัพเดทล่าสุด

ติดตามข่าวสารและบทความดี ๆ จากพวกเราทีมงาน Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่