พักหลังมานี้ผู้ผลิตเอสยูวีหรูหลายรายเริ่มพัฒนารถคันโตที่มาพร้อมความแรง ประหยัดน้ำมัน และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ไม่เว้นแม้แต่ Bentley ที่จับเอา Bentayga เอสยูวีรุ่นแรกของค่ายมาพัฒนาใหม่ให้ออกมาเป็นรุ่นปลั๊กอินไฮบริด ซึ่งมาพร้อมกับขุมพลังเบนซิน V6 บล็อกใหม่ที่จับคู่กับมอเตอร์ไฟฟ้า และวิ่งด้วยไฟฟ้าอย่างเดียวได้สูงถึง 50 กม.

 

Bentley Bentayga Hybrid
Bentley Bentayga Hybrid คือรถไฮบริดคันแรกของค่ายนี้
Bentley Bentayga Hybrid
ข้อแตกต่างของ Bentayga Hybrid คือมีฝาปิดช่องชาร์จไฟอยู่ที่ด้านซ้ายของรถ

 

อดีตก่อนหน้าหากพูดถึงแบรนด์รถหรูสัญชาติอังกฤษอย่าง Bentley ทุกคนจะนึกถึงรถคันใหญ่ที่มาพร้อมเครื่อง V8 ไปถึง W12 ความจุสูงๆ แต่โลกที่หมุนเวียนไปก็ทำให้พวกเขาต้องคิดใหม่ทำใหม่ เนื่องจากโลกยานยนต์กำลังเข้าสู่ยุคพลังงานสะอาด ทั้งรถไฮบริด ปลั๊กอินไฮบริด หรือรถไฟฟ้า โดยล่าสุด Bentley Bentayga Hybrid ได้ถูกเผยข้อมูลที่น่าสนใจมากมาย และแน่นอนว่ามันเป็นรถไฮบริดคันแรกของรถยี่ห้อนี้ด้วย

 

Bentley Bentayga Hybrid
ภายในแทบไม่แตกต่างกับรุ่นปกติ แต่จะมีปุ่มปรับโหมดขับเคลื่อนไฮบริด 3 แบบ

Bentley Bentayga Hybrid

 

สำหรับความแปลกใหม่ที่ Bentayga Hybrid มีก็คือมันติดตั้งเครื่องยนต์เบนซิน V6 3.0 ลิตร บล็อกใหม่ล่าสุด ที่จับคู่กับมอเตอร์ไฟฟ้าสมรรถนะสูง น่าเสียดายว่าทางผู้ผลิตยังไม่เปิดเผยข้อมูลแรงม้ากับแรงบิดในตอนนี้ แต่หากดูเทียบกับรถที่เปรียบเหมือนลูกพี่ลูกน้องกันอย่าง Porsche Panamera Hybrid ที่มี 462 แรงม้า แรงบิด 700 นิวตันเมตร เราคาดการณ์ว่า Bentayga Hybrid จะมีพละกำลังออกมาใกล้เคียงกัน

 

นอกเหนือจากเรื่องขุมพลังก็คงเป็นประเด็นว่า แบตเตอรี่ทำให้รถเอสยูวีคันโตวิ่งด้วยไฟฟ้าอย่างเดียวได้นานเท่าไหร่ โดยจากข้อมูลระบุว่าระบบปลั๊กอินไฮบริดช่วยให้รถวิ่งด้วยไฟฟ้าได้ระยะสูงถึง 50 กม. ขณะเดียวกันการชาร์จไฟเข้าหากทำผ่านแท่นชาร์จ 120V ภายในบ้านจะทำให้ไฟเข้าจนเต็มรถได้ในเวลา 7 ชั่วโมงครึ่ง แต่ถ้าใช้แท่นชาร์จแบบพิเศษ 240V จะลดเวลาชาร์จเหลือเพียง 2 ชั่วโมงครึ่งเท่านั้น

 

Bentley Bentayga Hybrid
จอตรงหน้าผู้ขับขี่มีแสดงสถานะการใช้ระบบไฮบริดครบถ้วน

Bentley Bentayga Hybrid

 

ในเรื่องรูปลักษณ์ภายนอกนั้น Bentayga รุ่นพลังถ่านแทบไม่แตกต่างอะไรกับรถรุ่นปกติ จะมีเพียงช่องชาร์จไฟเพิ่มเข้ามาที่ฝั่งซ้ายตรงเหนือซุ้มล้อหลัง นอกจากนี้ความสามารถในการขับขี่ลุยด้วยระบบขับเคลื่อนสี่ล้อก็ให้มาเหมือนกับรุ่น V8 และ W12 เช่นกัน ขณะที่ภายในจะมีปุ่มปรับโหมดขับขี่ไฮบริด 3 แบบ ได้แก่ EV Drive, Hybrid และ Hold ซึ่งมีหน้าที่แตกต่างกันออกไป

 

ไฮไลต์สำคัญอีกหนึ่งสิ่งที่ Bentayga Hybrid มอบให้ก็คือระบบนำทางที่สามารถค้นหาเส้นทางที่ผู้ขับขี่จะขับรถในโหมด EV Drive ได้ระยะทางสูงสุด ยิ่งไปกว่านั้นยังมีแอพพลิเคชั่นในมือถืออย่าง ‘MyBentley3’ สามารถใช้ดูสถานะแบตเตอรี่ รวมถึงสั่งการควบคุมฟีเจอร์บางอย่างภายในรถได้ผ่านมือถือ 

 

หากใครถามว่า Bentley Bentayga Hybrid มีแนวโน้มจะมาขายในไทยหรือไม่ เราขอบอกว่ามีโอกาสสูงมาก เพราะด้วยโครงสร้างภาษีใหม่ที่เอื้อให้ราคารถไฮบริด ปลั๊กอินไฮบริด และรถไฟฟ้ามีราคาถูกลง เมื่อถึงวันนั้นบรรดาเศรษฐีไทยอาจหันมาเล่นเอสยูวีหรูสายเขียวรักโลกกันเป็นจำนวนมาก

 

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

 

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”498″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่