ท่ามกลางกระแส ความต้องกาลดการปล่อยไอเสีย และเพิ่มความประหยัดน้ำมันในการขับขี่ รถยนต์ยุคใหม่ จำนวนมาก มักจะมากพร้อมกับ ระบบหยุด การทำงานเครื่องยนต์ชั่วคราว หรือหลายคนอาจจะคุ้นกับระบบ Start Stop System

แบตเตอร์รี่ EFBแบตเตอร์รี่ EFB

ระบบนี้ปัจจุบัน มักจะติดตั้งมากับรถยนต์ใหม่ๆ หลายรุ่นในกลุ่ม อีโค่คาร์ และเมื่แมาถึงวันที่แบตเตอร์รี่ลูกเก่าลาโลก วันัน้น คุรจะได้รู้จักกับ แบตเตอร์รี่ EFB

แบตเตอร์รี่ EFB ชื่ออาจไม่คุ้นหูใครหลายคน แต่นี่คือแบตเตอร์รี่ ยุคใหม่ที่เกิดขึ้น มาพร้อมกับระบบหยุดการทำงานของเครื่องยนต์อัตโนมัติ มันถูกพัฒนาให้มีการตอบสนองต่อระบบโดยตรง ให้แอมป์สู งและมี ค่า CCA ที่สูงตามไปด้วย ทำให้ สามารถทำงาน แบบ Deep Cycle ได้ดีกว่า จึงเหมาะกับ รถที่มีระบบหยุดการทำงานของเครื่องยนต์อัตโนมัติพอสมควร

คำว่า EFB ย่อ มาจาก คำว่า Enchanted Flooded Battery โดยจุดที่มันพัฒนามากกว่า แบตเตอร์รี่ทั่วไป อยู่ที่แผ่นเพลทและแผ่นกั้น ทางผู้ผลิต จะเพิ่มชั้นผ้าโพลีเยสเตอร์เข้ามา หลีกเลี่ยงการผุกร่อนของมวลสาร และผลที่ได้ คือการเพิ่มความต้านทานในการคายประจุ และ เพิ่มค่าการชาร์จที่รับได้แบตเตอร์รี่ EFBแบตเตอร์รี่ EFB

ทำให้ ในรถที่มีระบบหยุดการทำงานของเครื่องยนต์ชั่วคราว จะติดตั้งแบตเตอร์รี่แบบนี้ เนื่องจากระบบจะมีการใช้ไฟตรงจากแบตเตอรืรี่ เมื่อเครื่องยนต์ไม่ทำงาน

กว่า ร้อยละ 90 ของสาเหตุที่เครื่องยนต์ไม่ยอมดับเครื่องยนต์เอง เมื่อเวลาผ่านไปนาน ก็มาจากแบตเตอร์รี่เริ่มเสื่อมสภาพ เมื่อค่า CCA ไม่ถึงตามข้อกำหนด ระบบ หยุดการทำงานเครื่องยนต์ ก็จะไม่ทำงาน เพื่อป้องกัน ไม่ให้คุณไปหน้าแตกกลางถนน

เมื่อเริ่มเจอ อาการแบบนี้ เป็นสัญญาณบ่งชี้ว่า นั่นถึงเวลาแล้ว ที่คุณจะต้องพิจารณา เปลี่ยนแบตเตอร์รี่ลูกใหม่ ในเร็วๆนี้

แล้วไม่ใช้ แบตเตอร์รี่ EFB ได้ไหม

ที่จริงแล้ว ไม่มีข้อห้ามในการใช้แบตเตอร์รี่ ปกติในรถยนต์ที่มีระบบ Start-Stop แต่ตามคำแนะนำ จากผู้ผลิตรถยนต์ จะแนะนำให้ใช้ แบตฯ​EFB มากกว่าเพื่อประสิทธิภาพในการใช้งาน

ในกรณีที่หาไม่ได้จริงๆ แล้ วต้องเปลี่ยนแบตเตอร์รี่ปกติ ใส่รถที่มีระบบแบบนี้ ระบบจะทำงานได้ตามปกติไม่แตกต่าง แต่การต้องดึงไฟฟ้า มาใช้บ่อยๆ ระหว่างที่เครื่องยนต์ ไม่ทำงาน จะทำให้แบตเตอร์รี่เสื่อมสภาพไวขึ้น อาจจะต้องเปลี่ยนแบตเตอร์รี่ทุกปี ซึ่ง ก็ไม่คุ้มเท่ากับการใช้แบตเตอร์รี่ EFB ที่มีอายุการใช้งานนานกว่า เมื่อเปรียบเทียบกัน

แม้ว่าจะแพงกว่า ก็ตามที แต่ก็ดีกว่า มาเสียเงิน รายปีเปลี่ยนแบตเตอร์รี่ เมื่อบวกลบคูณหาร ดู

ดังนั้น ใครใช้รถยนต์ยุคใหม่ ก่อนเปลี่ยนเช็คให้ชัวร์ ถามให้แน่ แบตเตอร์รี่ที่รถคุณใช้ เป็นแบตเตอร์รี่อะไร เราควรเปลี่ยนให้ถูกต้องตามความต้องการของรถ จะดีที่สุด

ที่สำคัญ ครับ แบตเตอร์รี่แบบนี้ ไม่ได้มีขายทุกร้าน อาจจะต้องตามหาสักหน่อย ทางที่ดีสำหรับใครที่อยู่ ต่างจังหวัด อาจจะต้อง ลองติดต่อษูนย์บริการใกล้ๆ ดูครับ

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่