รัฐบาลออสเตรียพลักดันให้ผู้คนหันมาใช้รถพลังไฟฟ้าเต็มที่ หลังอนุญาติให้รถใส่ถ่านวิ่งได้เร็วกว่ารถเครื่องสันดาปบนทางด่วน เช่น รถไฟฟ้าวิ่งได้ 130 กม./ชม. รถปกติวิ่งได้ 110 กม./ชม.

ประเทศในทวีปยุโรปดูจะตระหนักถึงมลพิษที่รถยนต์เครื่องสันดาปปล่อยแบบจริงจัง เพราะช่วงหลายปีที่ผ่านมามีข่าวมากมาย ว่าแต่ละประเทศเตรียมออกกฏหมายแบนรถเครื่องสันดาป ในราวปี 2030 เป็นต้นไป ซึ่งปัจจุบันหลายชาติเริ่มช่วยเหลือผู้ใช้รถพลังไฟฟ้ากันจริงจัง หนึ่งในนั้นก็คือออสเตรีย ที่ล่าสุดออกมาอนุญาติให้รถไฟฟ้าใช้มอเตอร์วิ่งบนทางด่วนได้เร็วกว่ารถเครื่องปกติ

Road with cars and Alpine mountains on the background. Austria, in summer.

จากข้อมูลล่าสุดระบุว่ารัฐบาลออสเตรียเพื่อนบ้านติดกันกับเยอรมนี ได้ออกระเบียบข้อบังคับใหม่ให้รถพลังไฟฟ้าสามารถวิ่งด้วยความเร็ว 130 กม./ชม. บนทางด่วนระหว่างเมือง Autobahn ซึ่งเร็วกว่าลิมิตของรถเครื่องยนต์สันดาปที่ตั้งไว้ 110 กม./ชม. โดยจะอนุญาติให้วิ่งตั้งแต่ 4 ทุ่มถึง 6 โมงเช้า ซึ่งรถยนต์ไฮบริด รถปลั๊กอินไฮบริด เหล่านี้ยังคงอยู่ภายใต้กฏเดิม ยกเว้นรถไฟฟ้าล้วน 100%

สำหรับพื้นที่ที่กฏใหม่ออกบังคับใช้เรียกว่า IG-L กินระยะทาง 440 กม. ซึ่งเป็นบริเวณที่มีการจราจรหนาแน่น รถยนต์จำนวนมากต่างพากันเผาไอเสียออกสู่ชั้นบรรยากาศ ดังนั้นรัฐบาลออสเตรียจึงตั้งเป้าว่าการทำเช่นนี้ จะช่วยให้ผู้คนหันมาใช้รถพลังไฟฟ้าเพิ่ม แน่นอนว่าจะช่วยให้มลพิษลดลงตามด้วยเช่นกัน

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่