ในยุคที่รถสมัยใหม่อะไรก็จับไปยกสูง Audi A1 Citycarver คืออดีตรถแฮทช์แบ็คที่นำมายกสูงจนกลายเป็นครอสโอเวอร์ รองรับการใช้ในเมืองรวมถึงลุยทางขรุขระ

กระแสความนิยมในการนำรถเอสเตทไปจนถึงรถแฮทช์แบ็คมายกสูง โดยเฉพาะที่ดินแดนทวีปยุโรปมีให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง ล่าสุดถึงคิวของ Audi A1 Citycarver จากค่ายสี่ห่วง ที่เป็นการนำ A1 รถแฮทช์แบ็ครุ่นเล็กสุดมาแตกไลน์ใหม่ ตกแต่งให้ดูแข็งแกร่งแล้วยกสูงขึ้น เพื่อการขับในเมืองไปจนถึงออกไปท่องเที่ยวต่างจังหวัดทางขรุขระบ้างช่วงวันหยุด

เมื่อดูรายละเอียดด้านมิติของ A1 Citycarver พบว่าตัวรถมีความยาวเท่ากับรุ่นปกติอยู่ที่ 4,040 มิลลิเมตร แต่ส่วนสูงถูกยกขึ้นอีก 35 มิลลิเมตร เพื่อความสามารถในการขับขี่ตามทางที่มากกว่าถนนลาดยางปกติ ขณะเดียวกัน ในส่วนของล้ออัลลอยก็มีการอัพไซส์ไปเริ่มตั้งแต่ 16 ถึง 18 นิ้ว ซึ่งใหญ่กว่ารุ่นปกติที่มีขายก่อนหน้า

การตกแต่งภายนอกบอกได้ว่ามีการติดตั้งแผ่นกันรอยตามชายล่างตัวรถทำจากอลูมิเนียม แล้วก็เพิ่มแถบวัสดุสีดำตามซุ้มล้อกับชายขอบประตู ตลอดจนกระจังหน้าแบบใหม่ ทั้งหมดนี้ส่งเสริมให้รถคันนี้มีสไตล์เหมาะแก่การลุยมากขึ้น ขณะที่ภายในห้องโดยสารนั้นได้รับการตกแต่งอย่างดีไม่แพ้ A1 โฉมปกติ 

สำหรับขุมพลังในการขับเคลื่อนทางอาวดี้ยังไม่เปิดเผย แต่คาดว่าเป็นหน้าที่ของเครื่องเบนซินเทอร์โบ 4 สูบ ขนาด 1.4 ลิตร 200 แรงม้า แล้วในระดับเริ่มต้นใช้เป็นเบนซิน 3 สูบ ให้กำลัง 95 แรงม้า แต่ยังไม่แน่ว่าเครื่องบล็อกแรงน้อยสุดจะมีติดตั้งมาให้หรือไม่

วันออกจำหน่ายอย่างเป็นทางการของ A1 Citycarver ที่ตลาดยุโรปจะเริ่มต้นช่วงเดือนสิงหาคมปีนี้ แต่วันส่งมอบรถอยู่ราวๆ ปลายปี ทั้งนี้ ราคาขายที่แน่ชัดยังไม่มีข้อมูลเปิดเผยตอนนี้

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

[ngg src=”galleries” ids=”1209″ display=”basic_thumbnail”]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่