นับวันรถสปอร์ตรุ่นใหม่แทบจะหาเกียร์แมนนวลไม่ได้แล้ว แต่ถ้าตังมากพอ Aston Martin Vantage AMR ซุปเปอร์สปอร์ตจากอังกฤษ ที่มาพร้อมเกียร์ธรรมดา 7 สปีด

สาวกรถเกียร์ธรรมดาในประเทศไทย ส่วนใหญ่ยังคงเป็นสิงห์กระบะซะส่วนมาก แต่ถ้าเป็นรถเก๋งเครื่องเบนซินก็ต้องบอกว่าเหลือน้อยเต็มที่ แต่หากเป็นที่ยุโรปดินแดนของคนชอบรถเกียร์กระปุก ต้องบอกว่าพวกเขามีตัวเลือกตั้งแต่ไม่กี่แสนไปจนถึงหลักหลายล้าน ตัวอย่างล่าสุดก็คือ Aston Martin Vantage AMR ที่เปิดตัวด้วยจุดเด่นเรื่องให้เกียร์ธรรมดา 7 สปีด

Aston Martin Vantage AMR

ความพิเศษของ Vantage AMR นอกจากเกียร์กระปุก 7 สปีดที่คนขับต้องสับมือระวิงแล้ว ยังมีขุมพลังเบนซินเทอร์โบคู่แบบ V8 ขนาด 4.0 ลิตร ซึ่งหยิบยืมมาจากรถตระกูล AMG ปั้นแรงม้าสูงสุด 503 ตัว (HP) แรงบิด 625 นิวตันเมตร ที่ 2,000-5,000 รอบต่อนาที โดยถ้าคนขับมากประสบการณ์จะทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ได้ใน 3.9 วินาที ส่วนตวามเร็วสูงสุดอยู่ที่ 313 กม./ชม.

Aston Martin Vantage AMR
Aston Martin Vantage AMR

ทว่าข้อด้อยของรถสปอร์ตคันนี้ก็คือ อัตราเร่งที่ช้ากว่ารุ่นปกติ เพราะผู้ขับขี่ต้องเหยียบคลัทช์และคอยเปลี่ยนเกียร์เอง ซึ่งก็เสียเวลาไปเกือบๆ 1 วินาที เพื่อทำสิ่งดังกล่าว นั่นหมายความว่า Vantage ตัวเกียร์อัตโนมัติไต่ความเร็วได้ฉับไวกว่า

Aston Martin Vantage AMR

ถัดมาคงเป็นเรื่องน้ำหนักตัวรถที่เบากว่ารุ่นปกติ ด้วยการใช้จานเบรกแบบเซรามิกคาร์บอน ช่วยลดน้ำหนักได้ถึง 95 กก. ยิ่งไปกว่านั้น ก็ยังเพิ่มช่วงล่างปรับค่าแปรผันแบบใหม่ มีโหมด Sport, Sport+ และ Track ช่วยให้ AMR คันนี้โลดแล่นบนทางโค้งได้เยี่ยมกว่าเดิม

Vantage AMR ถูกผลิตขึ้นจำกัดจำนวนเพียง 200 คันทั่วโลก มาพร้อมเกียร์กระปุก 7 สปีด เท่านั้น สนนราคาอยู่ที่ 184,995 เหรียญสหรัฐฯ (ราว 5,919,840 บาท)

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com [ngg src=”galleries” ids=”1138″ display=”basic_thumbnail”]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่