คำถามที่แฟนนิสสันมีอยู่ในหัว คงหนีไม่พ้นเรื่อง All New Nissan Sylphy โฉมปี 2019 ที่ใกล้เปิดตัวในจีน คอมแพ็คซีดานรุ่นนี้จะมาไทยหรือไม่ และเมื่อไหร่?

นิสสัน อาจเป็นหนึ่งในบริษัทรถยนต์ที่ลูกค้า รวมถึงแฟนข่าวรถยนต์บ่นและตั้งคำถามมากมาย ว่าทำไมรถโมเดลนั้น โมเดลนี้ จึงไม่รีบนำเข้ามาขาย พาลให้เกิดวลียอดฮิตอย่าง “Nissan เจ้าพ่อตลาดวาย” เพราะที่ผ่านมากว่าค่ายนิสสันจะขยับทำอะไรซักอย่าง ก็เชื่องช้าอืดอาดไม่เหมือนคู่แข่งร่วมชาติ อย่างไรก็ตาม หนึ่งข้อสงสัยที่หลายคนอยากทราบตอนนี้ คือ All New Nissan Sylphy ที่ใกล้เปิดตัวในจีน จะมีขายที่ไทยหรือเปล่า? และมาเมื่อใด?

Nissan Sylphy ขึ้นชื่อเรื่องสไตล์หรูหรา และมีห้องโดยสารกว้างขวาง ทว่าลูกค้าไม่ได้ชอบใจประเด็นนี้นัก

ก่อนอื่นเราขอท้าวความย้อนกลับไปซักนิด ว่า Nissan Sylphy โฉมปัจจุบันที่ขายอยู่โดยแทบไม่มีการปรับโฉมตามเวอร์ชั่นอื่นๆ ในตลาดโลก แรกเริ่มเคยทำยอดขายได้เป็นที่น่าพึงพอใจ แต่พอคู่แข่ง เช่น Honda Civic, Toyota Corolla และ Mazda 3 เปิดตัวสู่สายตาผู้บริโภค เจ้าซิลฟี่ก็ขายได้น้อยลงเรื่อยๆ จนนับได้แค่หลับสิบคันต่อเดือน

เหตุผลที่ทำให้ Sylphy เสื่อมถอยจนเราแทบไม่เห็นรถรุ่นนี้วิ่งป้ายแดงบนถนน อาจเป็นเพราะการที่นิสสันไม่ได้ใส่ใจอัพเดทรถให้สดใหม่เหมือนคู่แข่ง เพราะตั้งแต่เปิดตัวเมื่อปี 2012 จวบถึงปัจจุบัน รถโมเดลนี้มีเพียงแค่การปรับเสริมเติมแต่งเล็กน้อย ซึ่งเมื่อเทียบกับรถสัญชาติญี่ปุ่นที่เป็นคู่ปรับ พวกนั้นได้เปลี่ยนหลายสิ่งให้ลูกค้าหันมาสนใจซื้อหา

Nissan Altima 2019 ซีดานกลางรุ่นพี่ผู้แบ่งง DNA สู่ New Nissan Sylphy โฉมใหม่

เอาล่ะ เราเขียนถึงสิ่งที่หลายคนก็พอทราบดีมามาก เดี๋ยวจะพาเบื่อกันเสียก่อน เราจึงขอนำผู้อ่านไปรู้ถึงความเป็นมาของ Nissan Sylphy โฉมใหม่หมด ที่ใกล้เปิดตัวช่วงเดือนเมษายน ปี 2019 ในตลาดจีนเสียก่อน

All New Nissan Sylphy มาพร้อมกันชนด้านหน้าทรง V-Motion ตามแนวการออกใหม่ของนิสสันยุคใหม่ ไปจนถึงเส้นสายด้านข้างอันคมคาย ทิ้งความอ่อนละมุนจากรถรุ่นเก่า และไฟท้ายทรงเรียวยาวคล้ายๆ กับ Nissan Altima, Nissan Qashqai

All New Nissan Sylphy

ทั้งนี้ ขนาดและมิติตัวถังของ Sylphy ใหม่ มีความยาว 4,641 มม. กว้าง 1,815 มม. ยาว 1,450 มม. ส่วนระยะฐานล้ออยู่ที่ 2,715 มม.โดยเมื่อเทียบกับ Nissan Teana โฉมไทยที่เพิ่งไมเนอร์เชนจ์ไปหมาดๆ Sylphy ใหม่ มีความกว้างของตัวรถแคบกว่าแค่เพียง 14 มม. เท่านั้น นั่นหมายความว่าห้องโดยสารของซิลฟี่โฉมใหม่ยังคงกว้างขวางโดดเด่นตามสไตล์นิสสัน

นอกเหนือจากรูปลักษณ์ภายนอกอันสดใหม่ ทางนิสสันได้ใช้โครงสร้าง CMF-B HS ตัวล่าสุดที่พัฒนาร่วมกับ Ranault ช่วยให้ Nissan Sylphy โมเดลใหม่ มีระยะฐานล้อกับความยาวตัวถังมากกว่าเดิม แล้วหากสังเกตุจากภาพจะรู้สึกว่ามันกว้างกว่ารถโมเดลปัจจุบันด้วยซ้ำ ทั้งนี้ เรื่องความสูงของรถก็ยังลดลง เพื่อช่วยให้การขับขี่มั่นคงขึ้นสร้างอารมณ์สปอร์ต

โรงงานนิสสันในไทยเคยประกอบ Sylphy ส่งไปขายออสเตรเลีย แต่ต้องหยุดด้วยเหตุผลบางประการ

มาถึงหัวข้อที่หลายคนอยากรู้มากที่สุด ว่า All New Nissan Sylphy จะเข้ามาขายในไทยหรือไม่ เรากล้าพูดว่ามีโอกาสสูงถึง 80% เพราะโรงงานประกอบรถยนต์นิสสันที่ถนนบางนา-ตราด เคยผลิตซิลฟี่ส่งไปสู่ตลาดออสเตรเลีย รวมถึงประเทศอื่นๆ ในอาเซียน

นอกเหนือจากความเป็นฐานผลิตรถหลักของนิสสันแล้ว เหตุผลที่ทำให้เชื่อว่า Sylphy ใหม่จะมาขายในไทยอีกประการ ก็คือ ตอนนี้นิสสัยไม่มีรถคอมแพ็คซีดาน หรือ รถขนาด C-Segment ทำตลาดต่อกรกับคู่แข่งได้สมน้ำสมเนื้ออยู่เลย ซึ่งหากนำ Sylphy โฉมใหม่ที่มีร่างย่อส่วนจาก Altima โฉมสหรัฐฯ ก็อาจช่วยให้สถานการณ์กลับมาดีขึ้นได้

ท้ายที่สุด หากสิ่งที่เราคาดไว้เป็นจริง All New Nissan Sylphy จะเปิดตัวในไทยอย่างเร็วที่สุดภายในปี 2020 หรืออีก 1 ปีต่อจากนี้ เมื่อถึงวันนั้นนิสสันไทยจะได้ต่อสู่บนสมรภูมิอย่างมีเกียรติเสียที

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่