อาจจะเป็นรถที่หลายคนมองข้ามมันไปอย่างน่าเสียดายในไทย เมื่อกล่าวถึงรถยนต์  Nissan  X- Trail  เจ้าอเนกประสงค์ครสโอเวอร์เปิดตลาด 7 ที่่นั่งรุ่นแรกในไทย

รถรุ่นนี้วางขายมานานมากแล้วในตลาดโลก และในเร็วๆ นี้ทางนิสสัน จะปรับโฉมมันใหม่หมด ก่อนเริ่มวางขายในหลายประเทศ หลังจากได้รับความนิยมจากลูกค้า และมาจนบัดนี้ก็มีข่าวคราวของมันออกมาเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง วันนี้เรารวบรวมความเคลื่อนไหวมาให้

 

1.ออกแบบใหม่สปอร์ตขึ้น

ย่างแรกที่นิสสันดุจะต้องทำการบ้านอย่างหนักในรถยนต์ทุกรุ่นของพวกเขา หนีไม่พ้นงานออกแแบบใหม่ ตั้งแต่แนะนำเสน้สาย วี โมชั่น 2.0 ออกมา รถนิสสัน เรียกว่าพลิกโฉมไปมากมาย

Nissan X-Trail 2020 Render

หลายฝ่ายเชื่อว่า   Nisssan X-Trail   2020  นั้น จะมีการพัฒนาเส้นสายงานออกแบบให้มีความเป็นปัจเจกไม่เหมือนใคร และจะเป็นครั้งแรกของแนวทางการออกแบบใหม่ในรถยนต์อเนกประสงค์

แม้นว่ารถทดสอบจะยังคุมผ้า แต่ภาพเรนเดอร์ที่เก็บข้อมูลภาพจาก  Spyshot   มาใช้หลายๆ ชุด แนะนำเราว่า รถรุ่นใหม่ จะให้ความสปอร์มากขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัยแนวทางการออกแบบจะมีความผสมผสานลักษณะของเก๋งอย่าง  Nissan Sylphy  อยู่บ้าง ซึ่งหมายความว่า มันจะดูปราดเปรียว โฉมเฉี่ยวมากขึ้น

 

2.นิสสัน เอ็กซ์เทรล ใหม่ อาจเล็กกว่าเดิมเล็กน้อย

มีกระแสข่าวบางแห่งชี้ว่า นิสสัน อาจตัดใจกลับสู่รากเหง้ารุ่นแรก เนื่องจาก ในรุนนี้ ทางนิสสัน ออกแบบให้รถมีขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อจุผู้โดยสารได้สูงสุด 7 ที่นั่ง (5+2) แม้นว่ามันจะเป็นข้อดีชูจุดขายได้ แต่ความจริงลูกค้าไม่ได้ใช้บ่อยนัก และด้วยปัจจัยดังกล่าวทำให้ราคาไม่สามารถแข่งขันได้กับรถรุ่นอื่นในตลาด

Nissan X-Trail 2020 Render

จึงมีกระแสข่าวว่า นิสสัน จะยอมลดขนาดตัวรถลง เพื่อให้สามารถต่อมือกับคู่แข่งได้ง่ายขึ้น และตรงใจกับผู้บริโภคมากกว่า บางสำนักอ้างอิงจากแหล่งข่าวภายในนิสสัน บ่งว่า จะยังเป็นที่นั่งเหมือนเดิมเพียงปรับภายในให้ดีขึ้น เรื่องนี้เราคงจะทราบในอีกไม่ช้า

3.Nissan  X-Trail 2020 อาจมีเครื่อง 2.0 เทอร์โบ และ ไฮบริดใหม่

แม้ว่าไม่มีข้อมูลชัดเจน แต่มีรายงานจาก Car Scoop.com   เผยว่า นิสสันกำลังพัฒนาเครื่องยนต์  2.0 ลิตรเทอร์โบรุ่นใหม่ ออกมาตอบตลาด รายละเอียดเครื่องยนต์รุ่นนี้ยังไม่มีความชัดเจนนัก แต่คาดว่า อาจะแนะนำมุ่งเน้นตลาดอเมริกา และ บางตลาดในเอเชีย ที่มีพฤติกรรมการขับรถทางยาวคล้ายกัน

อย่างไรก็ดี , เครื่องยนต์ 2.5 ลิตร คาดว่าจะยังเป็นขุมพลังหลักของเจ้า นิสสัน เอ็กเทรนล รุ่นต่อไปด้วยความเหมาะสมต่อการขับขี่ เมื่อเทียบกับขนาดและน้ำหนัก เช่นเคยมันจะมาพร้อมระบบเกียร์   Xtronic CVT   เหมือนรุ่นปัจจุบัน อาจจะมีการปรับบางอย่างเล็กน้อย เสริมสมรรถนะทางด้านความประหยัด เช่นเพิ่มตำแหน่งเกียร์ ให้อัตราทดเพิ่มขึ้นจากรุ่นปัจจุบัน

นอกจากเครื่องยนต์สันดปปกติ มีรายงานจากทางญี่ปุ่นชี้ว่า นิสสันเร่งมือในการผลิตระบบ E-Power   รุ่นใหม่ สำหรับรถรุ่นนี้ เดิมทีเครื่องยนต์   E Power   ใช้เครื่องยนต์ 3 สูบ 1.2 ลิตร ที่เราคุ้นเคยในรถยนต์อีโค่คาร์ มาทำหน้าที่เครื่องปั่นไฟฟ้าเข้าแบตเตอร์รี่ ให้รถขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าล้วนตลอดเวลา

แนวทางเดียวกันเชื่อว่า จะถุกพัฒนาลงใน  Nissan  X-Trail  ใหม่ ข้อมูลจาก  Car Scoop ชี้ว่า ด้วยการร่วมมือกับ  มิตซูบิชิ มอเตอร์หลังเข้ามาอยู่ใต้ปีกนิสสัน แลความสำเร็จของรถยนต์ Mitsubishi Outlander PHEV   ทางยุโรป ทำให้นิสสัน สนใจศึกษา การพัฒนารถยนต์อเนกประสงค์เสียบปลั้กจากมิตซูบิชิ

4.อาจเป็นรอเนกประสงค์รุ่นแรกที่แนะนำ   Pro Pilot 2.0

รถอเนกประสงค์จากนิสสัน มีหลายรุ่น แต่ของดี มักจะถูกวางในรุ่นยอดนิยม และด้วยกระแสรถยนต์ดีต้องปลอดภัย เราอาจจะได้เห็นระบบความปลอดภัยใหม่ ออกมาวางขายในรถรุ่นนี้

ระบบนี้ชื่อว่า   Nissan  Pro Pilot  ปัจจุบันพัฒนาจนมีเวอร์ชั่นที่ 2 (2.0) แล้ว  ตัวระบบอัดแน่นด้วยออพชั่นทันสมัยช่วยในการขับขี่มากมาย อาทิ การเตือนการชนและตรวจจับ คนปั่นจักรยาน – คนเดินเท้า  พร้อมฟังชั่นเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ , ระบบอ่านป้ายจราจร,ระบบเตือนมุมอับสายตา ,ระบบเตือนในระหว่างถอยออกจากซอง และอีกมากมาย อย่างระบบ   Cruise Control   อัจฉิรยะ ที่สามารถปรับความเร็วอัตโนมัติ และยังควบคุมพวงมาลัยให้เองในช่วงจังหวะความเร็วหนึ่งด้วย

5.ภายในทันสมัยยิ่งขึ้น

ภาพแอบถ่ายเมื่อไม่นาน มานี้ ชี้ว่า นิสสัน ได้พัฒนารายละเอียดภายในห้องโดยสารใหม่หมด อาจจะไปทางหรูทันสมัย คล้ายในนิสสนั ซิลฟี่ ที่แน่ๆ รถรุ่นนี้ จะมีระบบหน้าจอเรือนไมล์ใหม่   TFT   เต็มระบบ ขนาดใหญ่ หน้าจอเครื่องเสียงความละเอียดสูง พร้อมแผนทีนำทางในตัว ระบบปรับอากาศแยกอิสระ ซ้าย-ขวา ตลอดจนยืนยันว่าได้ระบบเบรกมือไฟฟ้า พร้อมฟังชั่นเบรกหยุดชั่วคราว มาด้วย

 

Nissan X-Trail 2020 ใหม่ มีรายงานว่า จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงไตรมาสแรกปีหน้า โดยน่าจะเริ่มวางขายในอเมริกาก่อน ส่วนไทย อาจจะมาขายในราวๆ ไตรมาส 3 -4 ปี หน้าเช่นกัน

ถ้ามีความเคลื่อนไหว เราจะมาอัพเดทบทความนี้เพิ่มเติมกันนะครับ

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่