ในบรรดารถจักรยานยนต์ยุคใหม่ที่มาพร้อมระบบเกียร์ออโตเมติก   Honda  Click   เป็นหนึ่งในรถจักรยานยนต์ที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง การพัฒนาทั้งในแง่ความทันสมัยและการขับขี่ ในช่วงตลอดหลายปีที่ผ่านมา

การเปิดตัวจักรยานยนต์   Honda  Click  125/150i   ใหม่ มาพร้อมการเปลี่ยนแนวทางการทำตลาด ให้ความพรีเมี่ยมดูหรูหรามากขึ้น พร้อมสไตล์ที่มีความเป็นสปอร์ตมากกว่าเดิม จนเราห้ามใจไม่ไหวที่จะต้องลองขับมัน

กิจกรรมการทดลองขับ   Honda Click 150 i   ในวันนี้ เป็นกิจกรรมในพื้นที่ปิด ในสนามขับขี่ปลอดภัยของฮอนด้า ย่านสุขาภิบาล 3 สนามขับขี่ปลอดภัยวันนี้ถูกเนรมิตให้เป็นสนามทดสอบชั่วคราว ในการพิสูจน์สมรรถนะการขับขี่ รถจักรยานยนต์ออโตเมติกรุ่นใหม่

ตั้งแต่เจอหน้าค่าตาครั้งแรก  เจ้าออโตเมติกยอดนิยมรุ่นใหม่ตอบความน่าสนใจด้วยการออกแบบที่ล้ำหน้าไปอีกขั้น  โดยรวมยังคงการออกแบบสไตล์สปอร์ตเอาไวเอย่างเหนียวแน่น ด้วยไฟหน้า 2 ชั้น พร้อมไฟ   Dual  LED  Headlight    ด้านบนมีไฟส่องสว่างขณะขับขี่กลางวัน  

Honda Click 150 i Review

เสริมความสปอร์ตมากขึ้น ด้วยการออกแบบไฟหน้าและไฟท้ายใหม่ เป็นแบบ   LED  ทั้งคัน ให้ล้อแม็กลายก้านคู่ดูสปอร์ตลงตัวถูกใจวัยรุ่นมากขึ้น ตัวรถให้ความรู้สึกที่ดูสปอร์ตปราดเปรียวมากขึ้นกว่าเดิม

ขึ้นคร่อมเจ้า  Honda  Click   ตรวหน้าคนขับมาพร้อมเรือนไมล์ดิจิตอลรุ่นใหม่ พร้อมไฟเตือนการทำงานต่างๆ ที่จำเป็น อาทิ ไฟเครื่องยนค์ , ไฟแบตเตอร์รี่ , ทั้งยังบอกค่าต่างๆ ที่จำเป็นไม่ว่าจะความเร็ว  หรือระยะทางการขับขี่และการประหยัดน้ำมัน 

ด้วยความทันสมัยที่ถูกปลุกปั้นเข้ามา รถรุ่นใหม่เลยได้ระบบ   Honda  Smart Key   ติดตัวมาด้วย การใช้งานสตาร์ทรถค่อนข้างคล้าย   Honda  PCX   อยู่บ้าง ต่างเพียงวิธีการ ที่ใช้การกดปุ่มสตาร์ท  – บิด แล้วกด ปุ่มอีกที เพียงเท่านี้ รถก็สตาร์ทการทำงานพร้อมใช้งานทันที

ส่วนใต้เบาะนั่งให้กล่องเก็บของขนาดใหญ่มีประมาณพอใส่หมวกกันน๊อกแบบเปิดหน้าครึ่งใบได้ ถ้าต้องการ  ถัดมาเป็นถังน้ำมันขนาดความจุ 5.5 ลิตร ตอบเรื่องการขับขี่เต็มความประหยัดเพียงพอต่อการขับขี่ได้ดีมากยิ่งขึ้น 

 

Honda Click 150 i Review

เมื่อปิดเบาะลงมา ท่านั่งคนขับ มันดูสั้นกว่ารุ่นเดิมเล็กน้อย ดีที่รุ่นนี้ปรับปรุงท่านั่งคนซ้อนให้แคบลงตามขนาดตัวรถ เบาะคนซ้อนสูงกว่าคนขับเล็กน้อยเพื่อมองทัศนวิสัยในระหว่างการนั่ง

กดปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ตามขั้นตอน ขุมพลัง 150 ซีซี สูบเดี่ยว เชื่อว่าเรียกความสนใจใครหลายคน มันเป็นครั้งแรกที่ฮอนด้าตัดสินใจปั้นเครื่องยนต์ 150 ซีซีลงรถรุ่นนี้ ตามประกบคู่แข่งที่ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า

หลายคนอาจคิดว่า เครื่องยนต์บล็อกนี้มาจากรถจักรยานยนต์   Honda  PCX   ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้ แต่เรามีการสอบถามกับ   Honda   ,ทีมงานของค่ายจักรยานยนต์ปีกนกก็บอกกับเราว่า มันไม่ใช่อย่างที่หลายคนคิด แต่เป็นการเพิ่มขนาดซีซี โดยพัฒนาเครื่องยนต์ 125 ซีซี หากเมื่อดูรายละเอียดทางเทคนิคแล้ว ก็ดูเหมือนว่าจะไม่ต่างกันเลยด้วยซ้ำ จนน่าจะเป็นไปได้ที่จะกล่าวว่าเป็นเครื่องยนต์บล็อกเดียวกัน

Honda Click 150 i Review

คันนี้   Honda  Click  125i   ไว้มีโอกาสจะเล่าให้ฟังเพิ่มเติม 

เร่งเครื่องออกสตาร์ทด่านแรก   Honda Click  150 I  ตอบสนองในการเร่งออกจากการหยุดนิ่งได้ค่อนดี มีแรงบิดตอ่อเนื่องมาตั้งแต่รอบต่ำ ทำให้รถพุ่งพรวดออกตัวทันใจ เมื่อหมุนคันเร่งไปยังตำแหน่งหมดปลอก 

ยิ่งเมื่อหันมามองน้ำหนักตัว 112 กก. เบากว่า   PCX   ถึง  17  กก. ไม่น่าแปลกใจที่รถรุ่นนี้จะขับขี่ดีเกินหน้าพี่ชาย ในแง่ของการออกตัว และอัตราเร่งที่แรงดีอย่างต่อเนื่อง แต่เราก็รู้สึกว่าแรงบิดของรถมาสุงสุดในรอบต่ำตอนออกตัว หลังจากนั้นอาจจะดูชืดๆ บิดมาตามมือ แต่ไม่พุ่งเหมือนความรู้สึกแรก

ยิ่งในช่วงความเร็วตั้งแต่ 60 ก.ม./ช.ม. ความเร็วเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เมื่อบิดคันเร่ง แต่เหมือนต้องบิดเพิ่มขึ้นเยอะหน่อยในความรู้สึก ถ้าพูดถึงว่ามันขับได้ดี คงต้องยอมรับง่าอัตราเร่งขนาดนี้กับมอเตอร์ไซค์ใช้งานประจำวันนั้นเพียงพอแล้ว

Honda Click 150 i Review

เมื่อจอดหยุดนิ่งกับที่ระบบหยุดการทำงานเครื่องยนต์จะเข้ามารับช่วงเมื่อกำเบรกสักประมาณ 3-4 วินาที ระบบจึงจะหยุดเครื่องยนต์ ส่วนใครที่กังวลตอนออกสตาร์ท ไม่น่าหวั่นใจอย่างที่คิด มันทำงานอย่างรวดเร็วเร่งไวตามต้องการ

แรงบิดมหาศาลของเครื่อง 150 ซีซี ในแง่หนึ่งเพื่อความสนุกในการขับขี่ แต่อีกด้านหนึ่งมีประโยชน์มากเมื่อคุณมีคนซ้อนท้ายไปไหนมาไหนด้วย

ทางฮอนด้า จำลองสถานีที่สอง จัดหาคนซ้อนมาให้เราทดลองขับขี่  Honda  Click  150 I   เมื่อมีคนซ้อนท้าย ซึ่งรถโชว์ศักยภาพในการเร่งได้ดีมาก อัตราเร่งเรื่องกำลังถือว่าไม่มีตกไปเลย เมื่อเทียบกับกลุ่มเครื่อง 125 – 110 ซีซี ที่อาจจะมีออกตัวอืดบ้างเมื่อมีคนซ้อน

Honda Click 150 i Review

Honda Click 150 i Review

ยิ่งคนซ้อนตัวใหญ่รถก็เร่งออกตัวช้าลง การให้เครื่องบล็อกใหญ่ 150 ซีซี ตอบสนองสนองในการขับขี่รวดเร็วดีดทันอกทันใจอย่างมาก และให้ความมั่นใจดีในช่วงความเร็วต่ำที่เราอาจจะต้องซอกแซกไปตามการจราจรที่ติดขัด  

ด้านในแง่การทรงตัว การเข้าโค้ง ถือว่าทำออกมาได้ยอดเยี่ยมในแง่การควบคุมรถที่ง่ายต่อการขับขี่และการเบรกหยุดอย่างมั่นใจเมื่อกำเบรกกระทันหันรถไม่มีอาการส่ายหรือดูแลจะคุมยาก เพียงกำเบรกให้แน่น ระบบ  Combi Brake   ก็จะทำงานเอง เสริมความมั่นใจ

Honda Click 150 i Review

สำหรับผม   Honda  click 150 I  ติดอยู่เรื่องเดียวคือที่วางขาคนขับ  ส่วนตัวรู้สึกถึงพื้นที่คับแคบลงกว่ารุ่นเดิม (ผู้ขับขี่สูง 182 ซ.ม.) การลดพื้นอาจทำให้รถคล่องตัวขึ้น ท่านั่งมีระยะเอื้อมน้อยลง และท่านั่งแทบจะได้หลังเกือบตรง กลับกันก็ต้องแลกมากับความรู้สึกแคบ การขึ้น/ลง ตัวรถที่ลำบากสำหรับคนตัวใหญ่ไซส์ฝรั่งอาจเป็นปัญหาได้มาก

ยิ่งจริตคนไทย ช่วงที่วางขาของมอเตอร์ไซค์ออโตเมติกชอบเอาไว้วางของที่มีขนาดใหญ่ อาจกลายเป็นสร้างความลำบากในการใช้งานมากขึ้นกว่าเดิมสักหน่อย ในความเป็นจริง

Honda Click 150 I   เป็นปรากฏการณ์พัฒนารถออโตเมติดยอดนิยมของวงการสองล้อจ่ายตลาดบ้านเรา มันแรงขึ้นขับสนุกขึ้นและรองรับการใช้งานที่จำเป็นในการขับขี่  ถ้าคุณมองรถที่พร้อมสรรพทุกการใช้งาน นี่อาจเป็นตัวเลือกที่ไม่ควรมองข้าม     

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”595″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่