จะซื้อรถใหม่สักคัน สมัยนี้เราดูกันหลายอย่างมากมาย นอกจากความถูกใจเป็นการส่วนตัว และโปรโมชั่นที่บรรดาบริษัทรถยนต์ใส่พานมาถวายแล้ว กระแสสังคมยังเป็นอีกสิ่งที่ทำให้คนจำนวนมากพลิกความเชื่อของตัวเอง ไปสู่รถรุนอื่น และวันนี้เราทีมงาน   Ridebuster   รวบรวมรถยนต์ขับดีดีกรีดัง แต่คนไทยขอบอกว่า “ฉันขอผ่านน่ะ” มาฝากกัน

 

1.Ford Focus  Ecoboost

bjs-ford-focus (13)

ตั้งแต่   Ford  มีปัญหาเรื่องระบบเกียร์พาวเวอร์ชิฟท์ เรื่อยมารถยนต์รุ่นหนึ่งที่ถูกมองข้ามไปโดยทันที อย่าน่าเสียดายคือรถยนต์   Ford Focus  รุ่นใหม่ ที่มาพร้อมระบบเครื่องยนต์ Ecoboost  ขนาด 1.5 ลิตร และชุดเกียร์ใหม่ที่ไม่ใช่ชุดเกียร์เจ้าปัญหาเดิม

ส่วนหนึ่งของความไม่นิยมเนื่องจากรถยนต์   Ford Focus  รุ่นก่อนหน้านี้มาพร้อมเกียร์   Power Shift   ทำให้พอเปลี่ยนเครื่องยนต์กับเกียร์ใหม่คนเลยไม่กล้าลองใช้เกรงกลัวปัญหา และฟอร์ดก็ไม่ได้เน้นในรถเก๋งมากเหมือนเมื่อก่อน

 

2.Toyota Corolla

ผมไม่ได้บอกว่า รถรุ่นนี้ขายไม่ดี ที่จริงมันขายดีมาก และมียอดขายตืดอันดับต้นๆ ของรถยนต์คอมแพ็คคาร์ด้วยซ้ำไป แต่เมื่อคุณจะซื้อรถรุ่นนี้ ส่วนใหญ่แล้วคนไทยจะยึดติดกับการที่  Toyota Corolla  เป็นรถแท็กซี่บอดนิยมในไทย ทำให้บางคนเปลี่ยนใจเมื่อต้องมานั่งคุยในครอบครัวแล้วพบว่าเขากำลังซื้อรถที่หน้าตาเหมือนรถแท็กซี่สาธารณะ คนจำนวนไม่น้อยจึงหนีไปหาคู่แข่งอย่าง   Honda  Civic  ที่การันตีว่าคุณแทบไม่เคยเห็นมันเป็นรถแท็กซี่มาก่อน

 

3.Nissan  Teana

ซีดานกลางค่ายนิสสันยอมรับว่า แทบจะไม่มีเหตุผลที่คนไม่มองมัน แต่หนึ่งในเหตุผลที่บอกได้คือว่า มันเริ่มมีอายุมาก และต่างประเทศก็ปรับเปลี่ยนโฉมไปแล้ว แต่ยังไม่เกิดขึ้นในเมืองไทย ทำให้คนที่มองซีดานกลางมองข้ามมันไปอย่างน่าเสียดาย

อีกประการที่เราคาดว่าจะเป็นสาเหตุสำคัญคือการขาดอัตลักษณ์เดิมของรถที่มาพร้อมเครื่องยนต์   V6   และแถมมันยังไม่มีรุ่นเครื่องยนต์ไฮบริดเหมือนที่คู่แข่งมีทำตลาด แถมเครื่องยนต์ 2.5 ลิตร ก็เป็นเครื่องยนต์ที่เริ่มล้าหลังเทียบกับคู่แข่งที่มีเครื่องยนต์รุ่นใหม่ๆ ให้เลือก ถ้าคุณเลือกก็คงต้องการอะไรที่ทันสมัยมากกว่านี้จริงไหมครับ

 

4.Subaru BRZ

Subaru-Tokyo-Motor-show-2017002

ถ้าพูดว่ามันเป็นรถสปอร์ตที่ถูกที่สุดในตลาดเมืองไทยก็คงจะใช่ แต่ด้วยความแตกต่างเหมือนลูกเมียน้อยของ   Subaru  BRZ   ทำให้รถรุ่นนี้กลับไม่ได้รับความสนใจจากสาวกซูบารุเท่าที่ควรจะเป็น จริงอยู่   Subaru BRZ  มาพร้อมเครื่องยนต์บ๊อกเซอร์ ตามสไตล์ของค่าย ทว่ามันกลับเป็นสปอร์ตขับเคลื่อนล้อหลังเสียอย่างนั้น ยิ่งเมื่อมองว่าเพิ่มเงินอีกสักนิดก็ได้   Subaru WRX   สปอร์ตพันธุ์แท้ค่ายนี้ หลายคนก็เลยเบนเข็มไปจากมันส์ … น่าเศร้าใจ

 

อ่านหน้าต่อไป >>

ช่วยเป็นกำลังใจให้ทีมงาน   ridebuster.com  เพียงถูกใจจากท่านเราจะสรรหาสาระดีๆมานำเสนอต่อไป

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่