ทุกวันนี้ผมเชื่อว่าหลายคนทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 เอาไว้ แต่ว่าในแต่ละปีขับรถไม่เท่าไร มีอุบัติเหตุก็น้อยครั้งนับได้ ประกันภัยในมุมหนึ่งคือการซื้อความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุกับเรา และทรัพย์สินของเรา แต่บางเหตุการณ์ใครเลยจะคิดว่า ประกัน ก็คุ้มครองด้วย  
*เฉพาะประกันภัย ชั้น 1

 

1.ยางระเบิด

ถ้าขับรถตามปกติ แล้วอยู่ดีๆ ยางระเบิด เคสนี้ ประกันภัยถือว่าเป็นอุบัติเหตุ 100%   เนื่องจากยางรถยนต์ถ้าใช้งานปกติ ก็จะไม่เสียหายอะไรใดๆ แต่ถ้าขับๆ อยู่แล้วเกิดระเบิดปัง ต่อให้คุณโชคดีไม่ลงข้างทางไปจูบพื้นหญ้า คุณสามารถเรียกประกันภัยมาเคลมได้เลย
เมื่อบันทึกอุบัติเหตุแจ้งเคลมแล้ว ตอนไปทำเรื่อง ประกันจะให้บอกคุณว่า ยางเป็นสินค้าเสื่อมสภาพได้ จะจ่ายให้เพียง 50% ของมูลค่ายางเส้นนั้นๆ ซึ่งนั่นก็ยังดีกว่าคุณไม่ได้อะไรเลย โดยเฉพาะยิ่งยางเส้นใหญ่ ราคาแพง อย่างยางรถเบนซ์ อาจแพงถึงเส้นละเป็นหมื่น อย่างน้อยก็ไม่ต้องจ่ายเองทั้งหมด และไม่เสียค่าเสียหายส่วนแรกครับ

2.หนูกัดสายไฟ

ฟังดูไม่น่าจะเป็นอุบัติเหตุ แต่ก็ได้รับคำยืนยันว่า สามารถเคลมได้จริง สำหรับเคสหนูกัดสายไฟ แต่เป็นดุลพินิจของแต่ละเจ้าด้วยแหละครับ

ถึงแม้ฟังดูจะไม่น่าจะเคลมได้เลย แต่บริษัทถือว่า เข้าข่ายเพราะ เป็นเหตุสุดวิสัย เพียงแต่คู่กรีไม่ใช่พาหนะจราจรทางบกด้วยกัน เคสนี้เข้าข่ายเคลมแห้ง ต้องเสียค่าเสียหายส่วนแรกครับ แต่ถ้านับว่าต้องเปลี่ยนสายไฟทั้งชุดก็ถือว่าคุ้มค่าครับ

 

3.กุญแจหาย

กุญแจหาย ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า เป็นกรณีที่คุณโดนขโมยกระเป๋าเงิน กระเป๋าตังค์ ฉกชิงวิ่งราว หรือโดนขโมยขึ้นบ้านแล้วมันหยิบกุญแจรถไปด้วย (แต่มันไม่เอารถไป) เคสกรณีอย่างนี้สามารถแจ้งความแล้วนำยันทึกการแจ้งความไปแจ้งต่อประกันภัยอีกที ให้มารับเรื่องได้ครับ

อย่างไรก็ดี กรณีแบบนี้ อาจจะต้องมีการสอบถามในเบื้องต้น ว่าเป็นการโดนลักทรัพย์จริง ไม่ได้กุเรื่องขึ้นมา ใครคิดจะหัวหมอระวังให้ดี นอกจากประกันจะไม่จ่ายแล้ว อาจเจอแจ้งความเท็จนะครับ มีโทษอาญานะ

 

4.กระจกบังลมแตก

กรณีกระจกบังลมหน้าแตกไม่ว่า เพราะหินดีด หรือ กระจกระเบิดเอง จากการเสื่อมสภาพ หรืออากาศร้อนจัด ถือว่าเป็นอุบัติเหตุไม่มีคู่กรณี สามารถขอเคลมได้จากประกันภัย โดยสามารถแจ้งเคลมได้จากศูนย์อุบัติเหตุปกติ ตั้งแต่เกิดเหตุ ทั้งนี้อาจเพื่อประสานบริการช่วยเหลือฉุกเฉินเบื้องต้น นำรถไปที่ปลอดภัยก่อน นำเขาซ่อมต่อไป

 

5.หินดีด

ใครใช้รถต่างจังหวัดบ่อยๆ คงเคยเจอปัญหานี้มาบ้างพอสมควร สีรถถลอกปอกเปิด ดูแล้วไม่งามตาม เรื่องนี้แก้ไขได้ เพราะประกันภัยชั้น 1 รับเคสหินดีด เป็นอุบัติเหตุ สามารรถแจ้งเคลมได้ทุกชิ้นส่วนที่เห็นว่ามีรอย หรือได้รับความเสียหาย รถเราจะได้ดูเหมือนใหม่ไม่เยิน ถ้าคิดว่าทั้งปีไม่ได้เคลมอะไร เคลมหินดีดครับ รับรองว่าคุ้มค่าแก่การทำประกันภัยแน่นอน

6.ขับรถตกหลุม

อาจจะบอกว่า ตลกแล้ว ใครจะเคลมให้ แต่เรื่องนี้สามารถเคลมประกันได้จริง โดยเฉพาะถ้าเกิดความเสียหายกับล้อหรือ ยาง รวมถึงชิ้นส่วนตัวถัง อาทิกรุหรือซุ้มล้อด้านใน หากพบความเสียหายสามารถแจ้งเคลมได้ โดยคุณอาจไม่ต้องแจ้งเคลมทันที แต่แจ้งเมื่ออยู่ในที่ปลอดภัยหลังเกิดเหตุ เช่น ขับรถในป่า ออกมายังปั้มน้ำมันใกล้เคียงพอความเสียหายแจ้งได้เลยทันที เพื่อให้ประกันบันทึกเหตุการณ์และข้อมูลไว้เบื้องต้น เมื่อกลับถึงบ้าน ค่อยขอพนักงานมาเคลมความเสียหายก็ได้ครับ

 

7.เติมน้ำมันผิด

อันนี้เป็นเรื่องไม่น่าเชื่อ แต่สามารถเคลมได้จริงๆ เพราะถือว่ามีผู้ทำความเสียหายให้กับรถเรา อาจเป็นเรื่องความประมาทเลินเล่อ หรืออย่างไรก็ตาม

การเติมน้ำมันผิด เมื่อเกิดเหตุการณ์ให้แจ้งประกันภัยทันทีว่า ปั้มเติมน้ำมันผิด โดยเฉพาะกรณี เติมน้ำมันข้ามประเภท เช่น รถใช้เบนซินเติมดีเซล , รถใช้ดีเซลเติมเบนซิน เพราะอาจมีความเสียหายเกิดขึ้นกับระบบเครื่องยนต์ได้

ที่สำคัญเคสนี้ห้ามตกลงอะไรในเบื้องต้นกับปั้ม เติมผิดแล้วแจ้งประกัน เดี๋ยวพี่เขามาเคลียร์ให้ อย่าทำการซ่อม เปลี่ยน ถ่าย โดยพละการครับ

 

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่