อั้นมาเสียตั้งแต่ต้นปี จนถึงช่วงท้ายีปีนี้ เราจึงได้เห็นบรรดารถยนต์รุ่นใหม่ๆ จำนวนมากที่เปิดตัวทำตลาดส่งท้าย ส่งให้ลายคนสนใจตั้งหน้าตั้งตาไปจับจองรถรุ่นใหม่กัน โดยเฉพาะในงาน   Motor  Expo  2017   ปีนี้ถือว่าค่อนข้างคึกคักอย่างมาก พอสมควร  แต่จะไปซื้อรถนานมหกรรมยานยนต์แบบนี้ ก็อย่าเดินไปตกเป็นเหยื่อเซลล์ง่ายๆ  วันนี้ใครคิดว่าจะไปเขางาน ผมเลยมีเทคนิคซื้อรถในงานโชว์รถทั้งหลายมาฝากครับ

 

1.ทำการบ้าน

จำไว้เลยว่า ก่อนจะไปเดินงานมหกรรมยานยนต์ทั้งหลาย คุณควรจะต้องทำการบ้าน ตั้งโจทย์ให้ตัวเองไปล่วงหน้า อย่าไปเดินแล้วค่อยคิดว่า “นี่เราจะซื้อรถอะไรดี” ทำแบบนี้ระวังจะได้รถไม่ตรงโจทย์กับที่ต้องการ

การทำการบ้านไปล่วงหน้า ช่วยให้คุณสโคปรถที่คุณจะต้องเลือก งบประมาณที่จะต้องมองหา  เพื่อเปรียบเทียบเลือกรถที่คิดว่าดีที่สุด คุ้มค่าที่สุดในการใช้งานที่เหมาะกับเราเอง จำไว้เลยว่างานนี้ ถ้าต้องหารถยนต์ที่ตรงใจ ตีโจทย์ตัวเองให้แตกก่อน จะช่วยให้ การซื้อรถง่ายขึ้นพอสมควร และไม่เสียเวลาไปเดินในงานมากมาย เพราะนอกจากจะเสียเวลาแล้ว ยังเมื่อยขาด้วยครับ ..แหม งานเขาใหญ่จริง

2.พาคนตัดสินใจไปด้วย

ไหน ๆ จะไปเดินงานทั้งที งานมันจัดตั้งหลายวัน มันต้องมีสักวันครับ ที่คุณจะสามารถพาคนที่ต้องตัดสินใจด้วย เช่นคุณแม่ไปงานนี้ด้วยได้อย่างแน่นอน 

สาเหตุที่ผมแนะนำว่า ให้คุณพาคนตัดสนิใจไปด้วย เนื่องจากว่าคุณอาจต้องการคำวิจารณ์ หรือกรณีที่ใช้รถกันในครอบครัว คนที่มีส่วนได้ส่วนเสียกับรถใหม่ของคุณ สมควรจะต้องมาดูช่วยคุณเลือก การพาพวกเขาไป ช่วยลดปัญหาระยะยาวได้ดี และทำให้ตัวเลือกตรงใจทุกคนมากที่สุดครับ

 

3.จงเดินเปรียบเทียบ

คนส่วนใหญ่ชอบดูรถ โดยไม่เปรียบเทียบ กะว่า ดูรุ่นเดียวที่ต้องการ มาหาโปรโมชั่นในงานเพื่อจบอไรแบบนั้น ผมเห็นบ่อยมาก จากที่เดินสังเกตพฤติกรรมการซื้อ ยิ่งใครเจอเซลล์เก่งๆ นะครับ ไม่ถึง 5 นาที กลับออกมาพร้อมใบจองแบบงงๆ เอ๊ะ นี่เรา ทำอะไรลง ประมาณนั้น

ข้อดีของการซื้อรถในมหกรรมยานยนต์ทั้งหลายที่จัดในประเทศไทย  คือว่า  คุณจะได้เห็นตัวเลือกทั้งหมดในตลาด ไม่ว่าคุณจะมองรถรุ่นอะไรเป็นหลัก อย่าลืมไปดูด้วยว่าคู่แข่งที่คุณตัดตัวเลือกออกไป มันเป็นอย่างไร  

ไหน ๆ จะมา ก็แวะไปดูด้วย จะได้เห็นด้วยตาตัวเอง ลองด้วยตัวเอง จะได้รู้ว่า ตกลงเราเลือกถูกต้องหรือไม่  อย่างไรบ้าง  ถึงเราจะมีตัวเลือกของความต้องการเราแล้วก็ตามครับ

4.ลองขับด้วย

ผมโคตรชอบ วลีเด็ดของค่าย ตราพัดฟ้าว่า “อยู่ก่อนแต่ง”  เขาเปรียบเทียบโปรโมชั่นแคมเปญใหม่ ว่า สามารถขับรถได้ฟรีๆ โดยไม่ต้องเป็นเจ้าของถ้าไม่ต้อง

แต่การทดลองขับ อาจจะเป็นเรื่องคนละโลกกัน หากมีความสำคัญไม่แพ้กันในเรื่องของการทดลองใช้งานในเบื้องต้น ก่อนซื้อไปใช้

หลักการของลองขับ ไม่เพียงแค่ทดสอบ สมรรถนะในการขับขี่เท่านั้น แต่ยังรวมถึงการทดลองใช้รถ เบื้องต้นในฟังชั่นต่าง ๆ ที่ให้มา ว่ามสามารถใช้งานได้จริงหรือไม่ ฟังชั่นนั้น ๆ ใช้งานยากหรือเปล่า  สำหรับผมว่าสำคัญกว่าสมรรถนะในการขับขี่จากตัวรถด้วย

ดังนั้นมางานแล้ว ขอทดลองขับสักหน่อย ก็ดีครับ

อ่านหน้าต่อไป >>
แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่