7 เรื่องที่คุณจะรัก การใช้รถยนต์ไฟฟ้าในวันนี้

แบ่งปันเรื่องนี้

รถยนต์ไฟฟ้า อาจจะเป็นนวัตกรรมใหม่สำหรับคนที่มองหาความล้ำสมัยพกความประหยัดติดตัวมาด้วย ความล้ำหน้าทางเทคโนโลยีของรถยนต์แบบนี้เริ่มเข้าสู่บ้านเราบ้างแล้ว ไม่ว่า จะ  BYD e6   หรือ   Hyundai  ioniq   แต่วันนี้ถ้าคุณกำลังคิดอยากจะซื้อรถยนต์ไฟฟ้า แล้วไม่รูว่ามันมีข้อดีอะไร ผมขอเก็บประสบการณ์จากการทดลองขับมาเล่าให้ฟังครับ 

 

1.ประหยัด 

เป็นข้อได้เปรียบที่สำคัญของรถยนต์ไฟฟ้าที่สำคัญ เนื่องจากรถยนต์ไฟฟ้าอาศัยพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอร์รี่ที่เราชาร์จไปจากไฟบ้านขับเคลื่อนมอเตอร์ไฟฟ้าในรถยนต์ ซึ่งค่าพลังงานไฟฟ้าก็ถูกมากตกหน่วยละ 4 บาท จากการใช้ตู้ชาร์จเร็วของ   EA Anywhere   1 หน่วยไฟฟ้าคุณสามารถขับรถได้ 4 กิโลเมตรโดยประมาณในเมือง และนอกเมือง ประมาณ 5 กิโลเมตร ตกแล้วก็จะอยู่ กิโลเเมตรละบาท เทียบกับการใช้น้ำมัน ถือว่าประหยัดกว่าเท่าตัว

รถยนต์ไฟฟ้า

2.รับประกันมีที่จอดรถ 

สิทธิพิเศษของรถยนต์ไฟฟ้าคือ การมีที่จอดรถ เป็นของตัวเอง เนื่องจากทุกครั้งที่คุณจะจอดรถ ส่วนใหญ่คุณจะมองหาตู้ชาร์จไฟฟ้า ซึ่งตู้ชาร์จไฟฟ้าเหล่านี้  จะต้องมีที่ว่างให้คุณจอดชาร์จไฟใช้บริการ ดังนั้น  ถ้าคุณใช้รถยนต์ไฟฟ้า ไม่ต้องไปวนหาที่จอดให้วุ่นวาย แถมที่จอดเหล่านี้จะอยู่ในจุดที่คุณเดินเข้าใช้บริการได้สะดวกกว่า ด้วยครับ 


3.หนีเมียเที่ยวได้ 

เรื่องนี้ท่านชายชอบแน่ ถ้าเมียคุณเป็นประเภทหึงหวง แต่คุณอยากไปออกรอบกับเพื่อแล้วคิดไม่ตกว่า จะหนีอย่างไร จะไปรถสาธารณะก็ไม่สะดวก รถยนต์ไฟฟ้าเลยครับคำตอบสุดท้าย 
จุดเด่นของรถยนต์ไฟฟ้าคือความเงียบในการทำงานของระบบขับเคลื่อนที่ใช้มอเตอร์ไฟ้า รถแทบไม่มีเสียงดังจากเครื่องยนต์ จนเมียตื่นมาต้อนคุณเข้าบ้าน  ถ้าคุณค่อยๆ เนียนออกไปจากบ้าน รับรองว่าหนีรอดปลอดภัย 

รถยนต์ไฟฟ้า

4.สาวๆ สายช๊อป ชอบแน่ 

ถ้าแฟนคุณเป็นหนึ่งในคนที่ใช้รถยนต์ไฟ้า ผมกล้าพูดว่าคุณมีโอกาสได้ช็อป ชิม บ่อยครั้งแน่ … สาเหตุหนึ่งมาจากสถานีจุดชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า ส่วนใหญ่ จะอยู่ในร้านอาหาร , แหล่งช๊อปปิ้งและห้างสรรพสินค้า ด้วยเวลาที่ใช้ในการชาร์จอย่างต่ำ 1 ชั่วโมง คุณคงต้องหาอะไรทำไปพลางๆ การเดินเข้าห้างไปช๊อป หากาแฟทาน คงเป็นสิ่งที่คุณตั้งใจ และด้วยรถยนต์ไฟฟ้าคุณจะได้ช๊อปเพลินและแวะที่ ๆ ไม่เคยแวะมาก่อน 

5.เป็นจุดสนใจ 

รถยนต์ใช้ไฟฟ้าในัวนนี้ เรียกว่าเป็นตัวประหลาดบนถนน คนส่วนใหญ่ยังไม่เคยเห็นรถยนต์แบบนี้มาก่อน หลายครั้งที่ผมไปชาร์จไฟ หรือจอดรถเสียบปลั้กชาร์จไฟฟ้า พบว่าจะมีคนเขา้มาคุยถาม หรือ ถ่ายรูปรถไปอวดเพื่อนๆ  บ่อยมาก รถยนต์ไฟ้าในวันนี้ยังเป็นดั่งดาราแห่งท้องถนน ถ้าคุณคิดว่า อยากขับรถยนต์อะไรให้มันเป็นที่สนใจ ไม่อยากซื้อรถยนต์ราคาแพง  ซื้อรถยนต์ไฟฟ้าสิครับ 

รถยนต์ไฟฟ้า

6.ขับมั่นใจนั่งสบาย 

รถยนต์ไฟฟ้าโดยส่วนใหญ่จะมีน้ำหนักมากกว่ารถยนต์ใช้น้ำมันด้วยเหตุผลหลักจากน้ำหนักแบตเตอร์รี่อย่าง   BYD e6   แค่แบตเตอร์รี่ 80 กิโลวัตต์อย่างเดียว ก็ปาไป 700 กิโลกรัมแล้ว มันทำให้รถยนต์ไฟฟ้าส่วนใหญ่มีน้ำหนักตัวมากกว่ารถยนต์ปกติ  อยู่พอสมควร ผลข้างเคียงที่ได้ คือพวกมันให้ความมั่นใจมากในการขับขี่ และมาพร้อมความนิ่มสบายเนืื่องจากมีน้ำหนักมาก อย่าง   BYD e6   รถนั่งได้สบายมากจนคุณอยากจะหลับทุกครั้งที่ไม่ได้ขับ 

7.ไม่หวั่นรถติด 

รถยนต์ไฟฟ้ามีข้อดีหลักสำคัญที่ผมอยากจะบอกคือคุณสบายใจเรื่องรถติดได้เลย การจราจรติดขัดเป็นเรื่องธรรมชาติคนเมือง ถ้าคุณขบัรถทั่วไป เครื่องยนต์จะติดและทำงานตลอดเวลาเนื่องจากรถยนต์ ใช้เครื่องยนต์หมุนไดชาร์จเพื่อปั่นไฟฟ้าเข้าแบตเตอร์รี่ แต่รถยนต์ไฟฟ้าไม่จำเป็นต้องทำแบบนั้น พวกมันใช้แบตเตอร์รี่ในการขับเคลื่อนอยู่แล้ว และเมื่อคุณไม่ได้วิ่งหรือจอดนิ่งท่ามกลางรถติด ก็ไม่เสียค่าใช้จ่าย แม้จะมีการกินกำลังไฟฟ้า 1 กิโลวัตต์ระหว่างจอดนิ่งจากการใช้งานระบบปรับอากาศ และเครื่องเสียงภายในรถ ซึ่งถ้าเทียบแล้ว คุณแทบไม่ต้องเป็นกังวลอะไร 

รถยนต์ไฟฟ้า

รถยนต์ไฟฟ้าในวันนี้อาจเป็นเรื่องใหม่มากของคนจำนวนไม่น้อย นวัตกรรมในอนาคต มันมาถึงเมืองไทยแล้วรถยนต์ไฟฟ้าอาจไม่ได้เหมาะกับการขับในทุกสถานการณ์เหมือนรถยนต์ทั่วไป แต่เมื่อคุณเข้าใจมัน ก็จะพบว่า พวกมันมีข้อดีไม่น้อย 

สนใจอ่านรีวิวรถยนต์ไฟฟ้าจากประเทศจีน   BYD e6   คลิ๊กที่นี่ 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง นักทดสอบรถยนต์ และ คอลัมนิสต์ เว็บไซต์   Ridebuster.com  ติดตามผลงานการเขียน และข้อมูลที่น่าสนใจได้ทาง  Facebook 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.comแบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments