ทุกวันนี้ต้องยอมรับค่ะว่า ผู้หญิงเราดูแลตัวเองมากขึ้นใช่ไหมคะ … พวกเราขับรถเอง ซื้อรถเอง และทำหลายอย่างด้วยตัวเองอีกมากมาย แต่หลายครั้งเราก็ละเลยคู่หูข้างหายรถคันเก่งที่ใช้เสียสนิท และวันนี้ เดือนจะมาบอกค่ะว่า มีเรื่องอะไรบ้างที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับรถคันเก่งคู่ใจคุณ

1.เติมลมยางเท่าไร

ลมยางเป็นเรื่องที่บอลมักเตือนเดือนเสมอว่า สำคัญมาก!! สาเหตุที่ลมยางสำคัญมากเนื่องจากลมยางอ่อน อาจจะทำให้รถกินน้ำมัน และถ้าเราขับรถลมยางอ่อนมากๆ อาจจะบดจนยางเสียหายได้ทีเดียวเชียวค่ะ

ลมยางปัจจุบันเราสามารถหาเติมเองได้ตามปั้มทั่วไป ถ้าไม่สะดวกอย่างไรอาจจะว่าจ้างเด็กปั้มให้ช่วยเติมก็ได้แล้วทิปไปตามสมควร แต่เบื้องต้นต้องรู้ก่อนค่ะว่า เราจะต้องเติมลมเท่าไร คำตอบนี้ก็ไม่ยากเลย จะมีกำกับไว้ที่ข้างประตูรถยนต์ที่เราใช้ หรือหาได้ในคู่มือประจำรถ

2.เติมน้ำมันอะไรได้บ้าง

ไม่น่าเชื่อแต่เจอมากับตัวเอง พร้อมคำถามว่า เติมน้ำมันอะไรได้บ้าง ปกติแล้วเดือนเชื่อว่า ทุกคนน่าจะรู้ว่ารถเราเติมเบนซินหรือดีเซลเนอะ น่าจะแยกออกใช่ไหมคะ

แต่ที่กำลังบอกนี่คือพวกแก๊สโซฮอลทั้งหลาย  E20- E85   ใครอยากจะประหยัดเป็นเคลดรับต้องรู้ไว้ เราจะรู้ได้อย่างไรว่ารถเราเติมเชื้อเพลิงอะไรได้บ้าง หาได้ 3 ที่

  1. จากโบว์ชัวร์ที่เราซื้อรถ  
  2. จากข้างในฝาถังน้ำมัน
  3. จากสติกเกอร์หลังรถ (มีในบางรุ่น)

3.ใช้เติมน้ำฉีดกระจกตรงไหน

เชื่อเลยค่ะว่า หลายคนไม่น่าจะเคยเปิดฝากระโปรงรถที่ตัวเองใช้ ก็ไม่แปลกใจนะคะ เพราะว่า เราไม่ใช้ผู้ชายเนอะ จะได้ซุกซนชอบดูเครื่องยนต์ตามภาษาพวกเขา

แต่บางครั้งก็ต้องบอกเลยค่ะว่าต้องเปิดดูนะ โดยเฉพาะปัญหาที่มักเจอ คือเรื่องน้ำฉีดกระจก เมื่อมันหมด อย่าไปรอวันไหนเข้าศูนย์ค่อยบอกเขา

น้ำฉีดกระจกนี่เติมเองได้ค่ะง่ายมาก ก่อนอื่นเมื่อเปิดห้องเครื่องขึ้นมา ก็ค้ำก่อนนะ จะได้ไม่หนักมือ จากนั้นมองหาฝาสีฟ้า หรือสัญลักษณ์ปัดน้ำฝน โดยมากจะอยู่ทางด้านหน้าเมื่อหันเข้าหน้ารถมักอยู่ทางซ้ายมือค่ะ ที่เหลือเพียงเปิดฝาหาน้ำสะอาดเติม ก็ไม่ต้องพึ่งพาศูนย์บริการ ทำเองก็ได้ง่ายนิดเดียว

4.ใช้ยางขนาดเท่าไร

เมื่อถึงวันหนึ่งเชื่อว่าเพื่อนๆ จะต้องเปลี่ยนยางรถยนต์ที่เราใช้แน่นอน เวลาไปสอบถามราคายางที่ร้านเพื่อเปรียบเทียบหาราคาที่ดีที่สุด ก็ควรจะทราบขนาดยางค่ะ

ขนาดยางดูได้ 2 ที่ ง่ายมา 1.คือที่ข้างประตู ที่เดียวกับที่เราดูว่าต้องเติมลมยางเท่าไร 2. ก็คือที่หน้ายางจะมีเขียนเลย เช่น 195/60/R15  เวลาไปบอกร้านก็บอก ว่า ยาง 195/60 ล้อ 15 นิ้ว จ้า … ง่ายไหมคะ

Nitrogen-tire001

5.เปลี่ยนน้ำมันเครื่องเมื่อไร

ปัญหาประจำที่ศูนย์บริการมักบ่นเสมอ คือ ลูกค้าผู้หญิงมักจะขับรถเกินระยะเปลี่ยนถ่ายของเหลวเป็นประจำ และมันไม่ดีต่อสุขภาพเครื่องยนต์ในระยะยาวด้วย

ปัญหานี้จะหมดไปถ้าเราหมั่นสังเกตและรู้จักรอบการดูแล โดยมาก รถยนต์ในปัจจุบันจะดูแลทุกๆ 10,000 กิโลเมตร หรือ 6 เดือน/ครั้ง (ถ้าคุณขับรถปกติทุกวัน โดยเฉลี่ยจะขับรถปีละเพียง  20,000 กิโลเมตรเท่านั้น) ถ้าเอาให้ชัวร์ว่าระยะกี่กิโลเมตรจะต้องเข้ารับบริการครั้งต่อไป สามารถตรวจสอบจาก 2-3 แหล่ง

1.โทรไปสอบถามศูนย์บริการ (กรณีเข้าศูนย์ประจำใกล้บ้าน)

2.ดูจากใบเช็คระยะซึ่งช่างจะห้อยไว้ให้ที่ก้านปัดน้ำฝน

3.ดูจากสมุดคู่มือการเช็คระยะประจำรถ

4.ดูจากบนหน้าปัด ซึ่งบางครั้งจะมีระบบช่วยเตือนอยู่

6.บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน

ปัจจุบันเวลารถเสียทำอย่างไร คุณจะรอหนุ่มใจดีเรียกเพื่อน ก็คงจะพอได้ แต่ถ้าเดินทางคนเดียวล่ะคะน่าคิดไหม บริการหนึงที่มีในปัจจุบันคือ บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน หรือ Roadside Assistance   มักจะมีแถมมาให้กับรถใหม่ทุกรุ่นทุกยี่ห้อ ให้คุณจำเอาไว้ใช้บริการบ้างอย่าปล่อยเสียเปล่า  

บริการเหล่านี้มีประโยชน์มากเวลารถเสีย เช่นรถเกิดดับสตาร์ทไม่ติด หรือวิ่งไปแล้วพบว่ามีปัญหาในการใช้งานผิดปกติ ยิ่งใครไปต่างจังหวดบ่อยๆน่ะ เก็บเบอร์โทรไว้เลย เวลาแปลกถิ่นวางใจใครไม่ได้ก็ไว้ใจบริการฉุกเฉินนี่แหละค่ะ

7.รู้จักอาการขับขี่ปกติรถ

รถก็เหมือนเพื่อสาวเรานี่แหละค่ะ บางครั้งเพื่อนก็มีงอนบ้างอะไรบ้างจริงไหมคะ รถเวลาเราใช้เขาไปนานๆ ถ้าไม่รู้เรื่งช่างเลยไม่เป็นไร สังเกตเวลาเราขับรถ มันมีอะไรแปลกไปจากเดิมไหม

ยกตัวอย่างนะคะ แป้นเบรกปกติเบรกตื้นๆ ก็เริ่มชะลอความเร็วแล้ว แต่นี่ต้องเหยียบลึกขึ้น แบบนี้แสดงว่าอาจใกล้ถึงเวลาเปลี่ยนผ้าเบรกแล้วค่ะ

นี่เป็นเพียงตัวอย่างนะคะ จริงๆ ผู้หญิงเรานี่ความรู้สึกไวมาก เวลารถเปลี่ยนไป เรารู้สึกได้ดี ยิ่งใครขับรถทุกวันบ่อยครั้งจะรู้ว่ารถเราวันนี้มีอาการผิดปกติหรือไม่  อย่างไรบ้าง

ถ้ารู้สึกกว่ารถผิดปกติ ก็ไปพบช่างเลยค่ะ ไม่ต้องรอช้า เดี๋ยวปัญหาจะบานปลาย

เป็นยังไงบ้างคะ รู้เรื่องรถไม่ได้ยากเลยใช่ไหม บางอย่างเพื่อนๆ อย่าละเลยนะคะ เพราะปัญหาจะบานปลายรู้ก่อนแก้ก่อน ดีที่สุดค่ะ

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่