ในบรรดาชิ้นส่วนที่เราให้ความสำคัญมากเมื่อจะต้องเปลี่ยนใหม่ เนื่องจากสภาพใช้งาน “ยางรถยนต์” ถือเป็นชิ้นส่วนที่คนขับรถทุกคนต่างให้ความสำคัญ เนื่องจากมันเป็นชิ้นส่วนที่เราฝากชีวิตไว้ทุกครั้งเมื่อขับขี่ และยางสมัยนี้ก็ไม่ถูกนักจนคุณจะเปลี่ยนมันได้บ่อยๆ การใช้ยางสักชุดให้คุ้มค่าเป็นเรื่องที่สำคัญมากขึ้น หากก็ไม่ควรมากกว่าชีวิตของเราเอง 

 

มีข้อคำถามหนึ่งมักเกิดขึ้นเมื่อพูดเรื่องยางเสมอ มันง่าย แต่ก็ตอบยากมากเช่นกันว่า “เราควรจะเปลี่ยนยางในรถยนต์ที่เราใช้เมื่อไร และ ปกติแล้วยางมีอายุการใช้งานนานกี่ปี” 

การใช้งานยางรถยนต์สักชุด มีปัจจัยในการใช้งานต่างมากมาย ทั้งในเรื่องการขับขี่ สภาพเส้นทาง รวมถึงตัวรถที่มีน้ำหนักมากหรือน้อยต่างกันออกไป โดยหากคำนวนเป็นปีที่ยางแต่ละชุดสามารถใช้งานได้ จะอยู่ที่ประมาณ 3 ปี หรือ ระยะทาง 50,000 ก.ม. ถ้าไม่มีปัญหาในการใช้งานใดๆ จะรู้ได้อย่างไรว่าสมควรจะต้องเปลี่ยนยางเส้นใหม่  ให้สำรวจที่ยางติดรถคุณ โดยมีปัจจัยหลักสำคัญดังต่อไปนี้ 

 

Eco-tire (5)

 

1.สภาพหน้าสัมผัสยาง สภาพหน้าสัมผัสยาง คือพื้นที่ซึ่งยางถูกกดทับไปบนถนนเมื่อรถวิ่ง โดยปกติยางรถยนต์ที่เราใช้จะมีความหน้าของดอกยางหรือหน้าสัมผัสประมาณหนึ่ง เมื่อเราซื้อมันมาจากผู้ผลิต และหน้าสัมผัสนี้จะหายไปเรื่อยๆ เมื่อเราใช้งานไปนานๆ การที่เราจะทราบได้อย่างไรว่าหน้าสัมผัสยางนั้นถึงเวลาที่สมควรจะเปลี่ยนแล้ว ให้ดูจากสิ่งที่เรียกว่า “สะพานยาง” เนื่องจากสะพานยางเป็นชุดเชื่อมยางที่เกิดขึ้นในการผลิต เพื่อบอกความสามารถของหน้าสัมผัสยางว่า ควรถึงกาลเวลาจะต้องเปลี่ยนหรือไม่  

 

 

ถ้ายางที่คุณใช้ยางถึงหรือห่างจากสะพานยางไม่มาก ก็ควรตัดสินใจเปลี่ยนไปเลยเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ อีกอย่างที่ต้องดูที่หน้าสัมผัสยาง คือ สภาพหน้ายาง ว่ายังใช้งานได้ดีหรือไม่ แม้ว่ายางรถยนต์จะดูด้วยตาเปล่าแล้วไม่ต่างกัน แต่หากสังเหตุให้ดี จะพบว่า ยางเก่าหมดอายุ หน้ายางจะมีหรือ รอยแตกลายงา ชัดเจน ซึ่งหมายถึงยางเส้นนั้นหมดอายุ ในกรณีที่คุณไม่เห็นรอยแตกให้ใช้เล็บจิกหน้ายาง ว่ายังสามารถกดได้ไหม ถ้าไม่ได้ แสดงว่าเนื้อยางแข็งและอาจสมควรต้องเปลี่ยนยาง 

 

 

2.เสียงยาง อีกอย่างที่คุณสามารถสังเกตได้ว่ายางเราถึงคราวต้องเปลี่ยนหรือไม่ คือเสียงจากยางในเวลาขับขี่ ถ้าคุณเลี้ยวแล้วมีเสียงดังหอน หรือ ยางมีเสียงดังระหว่างที่ขับขี่ มากกว่าปกติ อาจหมายถึงยางชุดนั้นเริ่มหมดสภาพ และสมควรจะเปลี่ยน ถ้ามีโอกาส  

 

3.จำกฎ 5 ปี เอาไว้ ไม่ว่าจะซื้อยางเก่าค้างสต๊อก หรือยางใหม่เพิ่งผลิต เมื่อใส่ลงในรถ จำไว้ว่า คุณควรใช้ยางชุดนั้นๆ ในระยะเวลาเพียง 5 ปี เท่านั้น คำแนะนำจากผู้ผลิตชี้ว่า อาจจะเป็นไปได้ที่คุณจะใช้ยางวิ่งมากกว่า 5 ปี แต่เมื่อพ้น 5 ปี สมควรจะตรวจสอบสภาพยางบ่อยขึ้น อย่างน้อย 3 เดือนครั้ง และไม่ควรใช้ยางเกิน 10 ปี (ซึ่งจริงๆ ก็ไม่มีใครใช้ยางนานขนาดนั้น)  

 

tire-repair001

 

อย่างไรก็ดี ยางรถยนต์จะใช้งานได้นานหรือไม่ ขึ้นอยู่กับปัจจัยมากมาย ได้แก่ 

1.ความเสียหายของยางระหว่างใช้งาน เช่น คุณอาจเคยโดนตะปูตำ หรือ มีอาการรั่วจนต้องปะซ่อมบ่อยหรือไม่ 
2.วิธีการขับขี่ของคุณเอง 
3.การเติมลม และดูแลยางในเบื้องต้น 

4.สภาพถนนที่ใช้ในการเดินทาง เป็นประจำ 

 

ยางรถยนต์สำคัญมากกับการขับขี่ของเรา เราอย่าประมาทในการใช้งานยาง เพราะเมื่อมันจำเป็น ก็สมควรจะต้องเปลี่ยนยาง ดีกว่าปล่อยปละละเลย จนเกิดอุบัติเหตุ 

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่