กลายเป็นประเด็นร้อนบนโซเชี่ยลเมื่อมีภาพรถยนต์อเนกประสงค์รุ่นหนึ่งที่มีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อติดทรายชายหาด ก่อนน้ำทะเลจะเริ่มหนุนสูงจนเกือบพารถลอยทะเลไปแล้ว

ภาพดังกล่าวนับเป็นอุทาหรณ์ที่ดีของคนที่ใช้หรือมีรถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อว่า ไม่ใช่รถทุกรุ่นจะเดินทางสมบุกสมบันได้ และสมควรจะได้เวลาเข้าใจเกี่ยวกับการขับเคลื่อนสี่ล้อเสียใหม่ ว่ามันไม่ได้หมายความว่า ขับสี่ล้อแล้วจะไปไหนก็ได้

ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแรกเริ่มเดิมทีเกิดขึ้นในกลุ่มรถยนต์กระบะและรถแวนจากกระบะ โดยระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบดั้งเดิมหรือ4WD   ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อใช้ในการลุยและฝ่าฟันเส้นทางสมบุกสมบัน

ระบบขับเคลื่อสี่ล้อในรถกระบะเป้นระบบที่ส่วนใหญ่นิยมใช้เดินทางเพื่อลุย

ระบบสี่ล้อแบบ 4WD   จุดเด่นสำคัญอยู่ที่การควบคุมระบบชุดเกียร์ขับเคลื่อนสี่ล้อโดยผู้ขับขี่ สามารถเลือกได้ตัวเองว่า เมื่อไรจะขับสี่ล้อ หรือขับสองล้อ

ยิ่งไปกว่านั้นชุดเกียร์ขับเคลื่อนสี่ล้อยังสามารถเลือกใช้อัตราทดธรรมดาเพื่อใช้ความเร็วในการเดินทางหรือ 4WD Hi (4 Hi)  และยังใช้ชุดขับเฟืองทดพิเศษเพื่อให้ได้แรงบิดสูง และป้องกันการติดหล่มด้วยชุดเกียร์ 4WD Low หรือ 4 Lo

ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบนี้เป็นพื้นฐานของระบบขับเคลื่อนสี่ล้อที่ใช้ในการลุยและปัจจุบันยังสามารถหาซื้ได้ในรถกระบะและอเนดประสงค์จากกระบะ

แต่ด้วยความทันสมัยของระบบอิเล็กทรอนิกส์ ทำให้โลกวันนี้มีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบใหม่ที่เรียกว่าระบบ   AWD  หรือ   All Wheel Drive   แม้ว่าจะขับเคลื่อนสี่ล้อเหมือนกันหากกลับต่างกันโดยสิ้นเชิง

ระบบ AWD  แบบขับเคลื่อตลอดเวลา ดีพอสำหรับการขับขี่ในทางลุย

ระบบขับเคลื่อน AWD   เป็นระบบที่อาศัยการควบคุมสี่ล้อเพื่อตอบสนองต่อการลื่นไถลในบางพื้นผิวที่อาจจะขับยากหรืออาจมีการลื่นไถลเกิดขึ้นได้ง่าย เช่นในน้ำแข็ง ,หิมะ ทางฝนตก หรือทางลูกรัง ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่จะมีโอกาสเดินทางผ่านทางแบบนี้

ระบบ   AWD   ที่จริงมีหลายแบบ แต่ปกติแล้วจะแยกเป็น  ลักษณะสำคัญ คือ

1.ทำงาน 4 ล้อตลอดเวลา ระบบนี้จะทำงานขับเคลื่อนสี่ล้อตลอดเวลา ที่คุณขับขี่ ล้อทั้ง 4 จะถูกขับโดยชุดเกียร์เพื่อให้ล้อทั้ง 4 หมุนพร้อมกันตลอดเวลา เช่น   Subaru  Symmetrical All wheel Drive  และ  BMW X drive   เป็นต้น

2.ทำงาน 4 ล้อเป็นบางจังหวะ ระบบแบบนี้พบมากในรถยนต์อเนกประสงค์หลายรุ่น ซึ่งระบบจะทำงานโดยใช้การขับเคลื่อนสองล้อเป็นหลัก แต่มีชุดเพลาและเฟืองขับสี่ล้อติดตัวไว้ แล้วผลัดมาเป็นระบบขับสี่ในยามที่ต้องการ  เช่นในกรณีที่คุณเกิดการลื่นไถล ระบบจะอาศัยระบบควบคุมการทรงตัวหรือระบบอิเล็คทรอนิกส์ ในการควบคุมกำลัง ถ่ายทอดกำลังเครื่องยนต์จากเพลาหน้ามาสู่เพลาท้าย กระจายกำลังขับเพื่อรักษาเสถียรภาพของรถ

รถอเนกประสงค์ในวันนี้ส่วนใหญ่เป็นระบบ  AWD   ถ้าอยากจะเอาไปลุยต้องศึกษาให้ดีนะครับ

ระบบลักษณะนี้จะตัดสินใจเมื่อรถเกิดติดหล่มหรือเริ่มลื่นไถลแล้วเท่านั้น ซึ่งทำให้ระบบแบบนี้จะไม่เหมาะสำหรับการเดินทางสมบุกสมบัน ขับไปลุยในทางโหด แต่เหมาะใช้ในการขับบนถนนหรือพื้นที่ซึ่งมีโอกาสลื่นไถลสูง เช่นทางลูกรัง หรือบนถนนฝนตก เป็นต้น

อย่างไรก็ดี แม้ว่ารถของคุณจะมีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะไปได้ทุกที่ขับได้ทุกเส้นทางฝ่าอุปสรรคง่ายอย่างที่เข้าใจ นอกจากประเด็นเรื่องความสามารถของระบบแล้ว

เวลาขับรถระบบขับเคลื่อนสี่ล้อไปลุย จำเป็นต้องมีล้อแนบกับพื้นอย่างน้อย 2 ล้อ เพื่อถ่ายกำลังจากเครื่องยนต์ไปที่พื้นได้ หากคุณติดอุปสรรคล้อลอย 3 ล้อ พร้อมกันก็เป็นอันต้องเรียกเพื่อช่วยอย่างแน่นอน

แม้จะมีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณไปได้ทุกที่อย่างที่เข้าใจ
สภาพเส้นทางเป็นอีกปัจจัยสำคัญ

ตลอดจนยางยังเป็นส่วนสำคัญต่อการเดินทางในพื้นที่สมบุกสมบัน เช่นถ้าคุณเกิดเข้าป่าหน้าฝน ไปเจอโคลน แล้วขับด้วยยางถนนธรรมดาก็อาจจะกลายเป็นปัญหาในการเดินทางได้ เพราะยางเหล่านี้จะลื่นและไม่สามารถตะกุยโคลนเพื่อถ่ายกำลังแรงบิดเครื่องยนต์ไปยังพื้นผิว ส่งผลให้อาจติดได้

เมื่อย้อนกลับไปยังตัวอย่างในโซเชี่ยลอย่างที่เพื่อนๆ หลายคนเห็น จึงเป็นคำตอบว่าทำไม แม้รถจะมีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแล้วยังติดได้ ประการแรกระบบขับเคลื่อนของรถ ต่อมาใช้ยางถนนปกติ จึงเป็นผลลัพธ์ตามที่เห็น

มันไม่ผิดถ้าคุณคิดว่าจะมีรถขับเคลื่อนสี่ล้อสักคันไว้เที่ยวลุยป่าในวันว่าง แต่ก็สมควรจะศึกษาให้ดีว่า คุณต้องการรถขับสี่ไว้ใช้แบบใด ถ้าต้องการใช้ลุยต้องศึกษาให้ดี เพราะระบบขับสี่มีหลายแบบ แม้จะพูดว่าขับสี่เหมือนกันหากหลักการทำงานกลับไม่เหมือนกันโดยสิ้นเชิง  

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: