ทุกวันนี้รถยนต์มีการแข่งขันกันในเรื่องฟังชั่นในการใช้งานมากขึ้น หนึ่งในออพชั่นที่ถูกยกมาตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่มรถยนต์อเนกประสงค์ หนีไม่พ้นจำนวนที่นั่งมากกว่าเดิม สามารถจุสูงสุดได้ถึง 7 ที่นั่ง  รถลักษณะนี้เดิมที วางขายในกลุ่ม MPV   และอเนกประสงค์จากกระบะเท่านั้น

หากในวันนี้รถยนต์อเนกประสงค์ (SUV) กลุ่มครอสโอเวอร์ กลับเริ่มมีทางเลือก 7 ที่นั่งมากขึ้น ตอบโจทย์ลูกค้า ที่มองหาทางเลือกในการขับขี่ และเราจะพาไปดูว่า คุณมีทางเลือกรุ่นไหนกันบ้าง

**ถ้าไม่นับกลุ่มรถยนต์สุดหรู และบรรดา อเนกประสงค์จากกระบะ   PPV  ที่มี  7 ที่นั่งเป็นมาตรฐานอยู่แล้ว และต้องเป็นครอสโอเวอร์แท้ๆ ไม่ผสมพันธุ์  

Nissan  X-Trail

Class : compact Crossover

นิสสัน น่าจะเรียกว่าเป็นผู้ประเดิม ท้าทายตลาดด้วยรถยนต์อเนกประสงค์ครอสโอเวอร์ 7 ที่นั่งเป็นรายแรกๆ จากประเทศญี่ปุ่น เมื่อปี  2014 จนเป็นผู้สร้างเทรนด์ใหม่ให้กับตลาดรถยนต์ กลุ่มนี้ เมื่อคุณต้องมองหารถยนต์อเนกประสงค์ขนาด  Compact   มาพร้อม ที่นั่งสูงสุด  7 ที่นั่ง ก็ต้องคันนี้เลย

การมาของ   Nissan  X-Trail   ตอบโจทย์ตรงใจคนจำนวนมาก ซึ่งไม่อยากจ่ายเงินแพงซื้อรถอเนกประสงค์อย่าง   PPV   ที่ทั้งนั่งไม่สบาย และใหญ่เกินความจำเป็น แถมราคาขายของมันยังอยุ่ในระดับที่น่าพอใจ 1.3-1.6  ล้านบาท (ราคารุ่นปัจจุบัน) นั่นทำให้รถรุ่นนี้ขายดีในช่วงแรกๆ ที่แนะนำออกสู่ตลาดพอสมควร

การหักคู่แข่งด้วยจำนวนที่นั่งเยอะกว่า ทำเอาเจ้าตลาด ต้องทำรถรุ่นใหม่ให้มีจำนวนที่นั่งเท่ากันตามออกมา น่าเสียดายว่าตอนเปลี่ยนโฉมนิสสัน ดันตอนเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร ออกไป แล้วแทนที่ด้วยเครื่องยนต์ 2.5 ลิตรทุกรุ่นเสียอย่างนั้น

หากมันก็ยังเป็นอเนกประสงค์ที่มีความโดดเด่นเรื่องคุรภาพการขับขี่ที่เหนือชั้นด้วยระบบความปลอดภัยต่างๆ มากมาย ที่เหนือกว่าคู่แข่งในตลาดปัจจุบัน

 

Honda CR-V

Class : Compact Crossover

รถอเนกประสงค์ยอดนิยมตลาดทั่วโลก กลับมาด้วยจำนวนที่นั่งสูงสุด 7 ที่นั่ง กลายเป็นจุดขายใหม่ที่ทำให้ฮอนด้า ยังยืนกลางใจผู้ซื้อได้

2017Honda-CRV-Diesel-Review004

2017Honda-CRV-Gasoline-Review007

การปรับตัวรถให้รองรับ 7 ที่นั่ง (ที่นั่งแบบ 5+2)  ส่วนหนึ่งเป็นผลพวงมาจากนิสสัน รวมถึง เชฟโรเล็ต ที่แนะนำรถออกมา  สามารถชูจุดขายเหนือกว่าทางด้านการใช้งาน เมื่อรุ่นใหม่เข้าสู่กระบวนการพัฒนา ไม่น่าแปลกใจนัก ฮอนด้ารีบเดินรอยตาม ด้วยการจุที่นั่งมากขึ้น ทำให้ลูกค้าดูจ่ายคุ้มค่าขึ้นกว่าเดิม

นอกจากนี้ จุดขายของ   Honda  CR-V   ใหม่ อยู่ที่ขุมพลังดีเซล ตอบโจทย์ลูกค้ามากขึ้นด้วย และวันนี้พวกเขายืนหยัดอยู่ในตลาดด้วยความโดดเด่นข้อนี้ เป็นครอสโอเวอร์รุ่นเดียวที่มีทั้ง เครื่องยนต์ดีเซล และมี 7 ที่นั่ง ซื้อรุ่นเดียวครบเครื่อง

อ่านรีวิว   Honda  CR-V   ใหม่ ได้ที่นี่ 

Honda  BR-V

Class : Subcompact B+ Crossover

ฮอนด้า ซีอาร์วี อาจเป็นรถที่คนนิยมมายาวนาน หากเรื่องปัจจัยราคาทำให้ ฮอนด้า ต้องสร้างรถยนต์รุ่นใหม่ ตอบโจทย์ลูกค้าที่มีงบประมาณน้อย แต่ต้องการรถอเนกประสงค์เพื่อการใช้งาน

นั่นเป็นจุดเริ่มต้นของโครงการ   Honda Brio SUV   ก่อเกิดเป็นรถยนต์   Honda  BR-V   ในที่สุด มันเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ ประเภท   B-SUV +   หรือ   ซับคอมแพ็คครอสโอเวอร์  ที่มีขนาดใกล้เคียงหรือเท่ากับรถอเนกประสงค์ ประเภท คอมแพ็ค ครอสโอเวอร์

นั่นทำให้ราคาขายของ  รถคันนี้มีราคาถูกที่สุด ถ้าคุณต้องการรถยนต์อเนกประสงค์ 7 ที่นั่ง รวมถึงยังเหมาะต่อการใช้งานในเมือง และมีความประหยัดน้ำมันในระดับที่น่าพอใจด้วยเครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร มาพร้อมชุดเกียร์  CVT

ด้วยเหตุนี้ เราจึงเห็นรถรุ่นนี้บนถนนบ่อย อาจจะมากกว่าฝาแฝดมัน   Honda Mobilio   ด้วยซ้ำไป  เนื่องจากด้วยสภาพถนนเมืองไทย และน้ำท่วมขังบ่อยครั้งทำให้คนอยากได้รถ  SUV   พร้อมเรื่องลุยมากกว่า

 

Chevrolet Captiva

Class : Subcompact B+ Crossover

 

เชฟโรเล็ต ถือว่าเป็นแบรนด์แรกเริ่มในไทย ประเดิมตลาดด้วยรถยนต์อเนกประสงค์ 7 ที่นั่งในนาม   Chevrolet Captiva   เดิมที รถรุ่นนี้เป็น  Compact SUV  พกความหรูหราในแบบฉบับอเมริกันมาเปี่ยมล้น

ในรุ่นใหม่ เจ้าแคปติว่า กลับมาพร้อมความตั้งใจในการลงซัดตลาดรถยนต์อเนกประสงค์ที่ครบครันด้วยฟังชั่นการใช้งาน โดยชูจุดเด่นในการเป็นรถ 7 ที่นั่ง ที่มีราคาต่ำกว่าล้าน ทั้งยังให้อัตราเร่งที่น่าพอใจจากเครื่องยนต์ 1.5 เทอร์โบ และเกียร์   CVT 8   สปีดของมัน

ตัวรถรุ่นนี้เน้นให้ความสำคัญกับฟังชั่นต่างๆ มากมาย เช่นวัสดุหุ้มหนัง จอเครื่องเสียง 10.4 นิ้ว รวมถึง ลำโพง 9 จุด จาก   Infinity รวมถึงยังได้ระบบช่วงล่างใกล้เคียง  SUV  ขนาด คอมแพ็ค สนองตอบการขับขี่ลงตัวมากกว่าเดิม ภายใต้ราคาและงบประมาณที่เหมาะสม

 

สำหรับบทความนี้จะเห็นได้ว่า รถยนต์อเนกประสงค์ครอสโอเวอร์ 7 ที่นั่งในไทย มีจำนวนไม่มากนัก เนื่องจากเราไม่ได้รวมรถกลุ่มอเนกประสงค์หรูเข้ามาด้วย ดังนั้นใครที่ต้องการรถยนต์อเนกประสงค์ที่มี 7 ที่นั่ง อาจจะยังมีทางเลือกไม่มากนักแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่