ท่ามกลางกระแสความนิยมรถยนต์อเนกประสงค์ในปัจจุบัน ทุกคนต่างพยายามมองหาความคุ้มค่าให้ตัวเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งรถคันเดียวที่สมควรจะตอบการใช้งานได้ทั้งครอบครัว และปัจจุบันบริษัทรถยนต์หลายรายชูจุดเด่นเรื่องการมีเบาะนั่งแถวสาม ในรถอเนกประสงค์เข้ามาเป็นจุดขาย

ดั้งเดิมทีรถยนต์อเนกประสงค์ผลิตขึ้นมารองรับการใช้งานด้วยเบาะ 2 แถว 5 ที่นั่ง ซึงมากพอจะขนทุกคนในครอบครัว พ่อ-แม่ และลูก 2 คนไปได้ทุกที่ แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป ฟังชั่นการใช้งานจำเป็นต้องมีมากขึ้นเพิ่มมูลค้ามากขึ้น บริษัทรถยนต์ส่วนใหญ่ จึงเริ่มแนะนำรถยนต์อเนกประสงค์แบบ 7 ที่นั่ง โดยติดตั้งเบาะแถว 3 เข้ามาเพื่อสร้างมูลค่าให้กับตัวรถ และเพิ่มอำนาจการใช้งานให้มากขึ้น จนยังคำถามว่า ความสามารถของเบาะแถวที่ 3 มีมากเท่าไร

เบาะนั่งแถว 3 เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อช่วงไม่ถึง 10 ปีที่ผ่านมา มันมาเพื่อสนองความต้องการคนที่มองหารถยนต์อเนกประสงค์ และใช้งานในรูปแบบหวังว่าคันเดียวขับเที่ยวได้ทั้งครอบครัวได้

2017Honda-CRV-Diesel-Review002

จุดกำเนิดเบาะนั่งแถวที่ 3 ในรถยนต์อเนกประสงค์มีมานานแล้ว ตั้งแต่ยุครุ่นเรืองของอเนกประสงค์ก่อนปี 2000 โดยบริษัทรถยนต์ส่วนใหญ่แนะนำเบาะนั่งแถวที่ 3 ในรถกลุ่มอเนกประสงค์ขนาดกลาง และขนาด  Full -Size   เพื่อเพิ่มความน่าสนใจและดูคุ้มคาในการใช้งานมากขึ้น

ในแง่หนึ่งเป็นความพยายามผันลูกค้า โดยเฉพาะในตลาดอเมริกา ที่นิยมใช้รถอเนกประสงค์แบบ   MPV   หรือที่เรียกว่า   Mini Van มาสู่รถกลุ่มใหม่ที่ขับได้ทั้งทางถนนหรือยามต้องสมบุกสมบัน

ประเด็นดังกล่าวทำให้เมื่อมาถึงยุคปัจจุบันที่อเนกประสงค์รุ่นเรืองอีกครั้ง จากการมีรถยนต์อเนกประสงค์มากมายหลายขนาดตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงถึงขนาดใหญ่ เบาะนั่งแถว 3 จึงถูกเติมเข้ามาในรถกลุ่มที่อยู่กึ่งกลาง หรือที่เราเรียกว่า “อเนกประสงค์ คอมแพ็ค” ( Compact crossover)  อย่างเช่นใน   Nissan  X Trail   หรือ  Honda CR-V    

รวมถึงมันกลายเป็นมาตรฐานในประเทศไทยไปแล้ว สำหรับกลุ่มอเนกประสงค์จากกระบะทั้งหลาย ไม่ว่าจะ  Toyota Fortuner,  Isuzu  Mu X  หรือ อื่น ๆ ที่มาในแบบเดียวกัน

การติดตั้งเบาะนั่งแถวสาม   เข้ามาทำให้รถยนต์อเนกประสงค์มีอำนาจในการโดยสารมากขึ้น พวกมันสามารถรองรับได้สูงสุดถึง 7 ที่นั่ง ในยามจำเป็น แต่ประเด็นหนึ่งที่ผู้ผลิตไม่เคยจะบอกคุณมาก่อน คือเบาะนั่งแถวสุดท้าย ไม่ได้ออกแบบให้เหมาะกับผู้โดยสารที่เป็นคนตัวใหญ่ เนื่องจากเบาะแถว 3 ออกแบบมาให้รองรับการใช้งานสำหรับผู้โดยสารตัวเล็ก หรือเด็กเล็ก มากกว่า เนื่องจากพื้นที่วางขาค่อนข้างแคบ จึงอาจไม่เหมาะที่ผู้ใหญ่จะนั่ง หรือใช้ในการโดยสารทางไกล

เรื่องดังกล่าวเคยมีการทักท้วงจาก   JD Power   เมื่อช่วงปี 2014  ระบุว่า ปัญหาของเบาะนั่งแถว 3 คือ พวกมันมีพื้นที่ค่อนข้างคับแคบ นั่งไม่สบาย จึงไม่ได้ใช้งานมันบ่อยนัก และทางสำนักวิจัยระดับโลก ก็เรียกร้องให้ผู้ผลิตใส่ใจในการทำเบาะแถวที่ 3 มากกว่านี้

ตลอดจนในแง่ตัวเบาะเอง จากที่เคยมีประสบการณ์ทดสอบรถหลายรุ่นหลายยี่ห้อที่มีเบาะแถวที่ 3 พบว่า ตัวเบาะจะนั่งโดยสารไม่สบายสู้เบาะแถวที่ 2 ไม่ได้ เนื่องจากเบาะมักถูกออกแบบให้พับเก็บไว้ใต้พื้นที่สัมภาระท้าย และติดตั้งใช้งานเมื่อต้องการ ส่งผลให้ตัวเบาะอาจมีพื้นท่านั่งที่ค่อนข้างชันหลังด้วยส่วนหนึ่ง เนื่องจากต้องให้เก็บง่ายใช้สะดวกด้วย

และที่สำคัญที่สุด จะลืมไม่ได้ ถ้าคุณหวังว่าจะซื้อรถอเนกประสงค์ที่มี 7 ที่นั่งมาแล้วหวังว่าจะใช้งานเต็มประสิทธิภาพการโดยสาร สมควรจะต้องติดตั้งอุปกรณ์เสริม โดยเฉพาะกล่องเก็บของบนหลังคา เนื่องจากเมื่อใช้เบาะนั่งแถวที่ 3 แล้ว คุณจะสูญเสียพื้นที่สัมภาระท้ายไปโดยปริยาย  กลายเป็นค่าใช้จ่ายที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ตลอดจน เมื่อบรรทุกเต็มพิกัด ก็ลืมเรื่องความประหยัดน้ำมันไปได้เลย เนื่องจากคุณอาจต้องใช้พละกำลังของเครื่องยนต์มากกว่าปกติ โดยเฉพาะยามออกตัวหรือเร่งแซงรถคันข้างหน้า หรือบนถนนสองเลนก็ตาม

ในความเป็นจริงการซื้อคนไทย คนจำนวนไม่น้อย ชอบคิดว่าในยามซื้อรถว่า “มีแล้วไม่ได้ใช้ ดีกว่าจะใช้แล้วไม่มี” เบาะแถว 3 จึงถูกตอบโจทย์เข้ามาเอาใจลูกค้า ทว่าในความเป็นจริงถึงเบาะแถว 3 จะไม่มีค่าบำรุงรักษาอะไรเพิ่มเติม แต่ราคาจำหน่ายก็รังจะเพิ่มตามมูลค่าตัวรถโดยไม่จำเป็น

ยกตัวอย่างเช่น ในรถใหม่ที่เปิดตัวในปีที่ผ่าน (2017) รถอเนกประสงค์ที่มี 7 ที่นั่งอย่าง   Honda  CR-V รุ่นเริ่มต้นมีราคาจำหน่าย  1.399 ล้านบาท ขณะที่  Mazda CX-5   ที่มีเพียง 5 ที่นั่ง รุ่นเริ่มต้น เครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร มีราคาเพียง 1.29 ล้านบาท แม้ว่าขนาดเครื่องยนต์จะแตกต่างกัน เป็นประเด็นหนึ่งที่ทำให้ราคาต่างกัน หากก็ชี้ให้เห็นว่า จำนวนที่นั่งมีผลต่อการเซทราคาขายตามไปด้วย อันหมายถึงยอดผ่อนต่อเดือน และยอดเงินดาวน์รถที่จะต้องสูงตามไปด้วย แถมคุณจ่ายมันโดยไม่ได้ใช้งานอีกต่างหาก

ประเด็นดังกล่าวเมื่อเปรียบเทียบกับความคุ้มค่าในการใช้งาน ที่คุณจะเปิดเอาเบาะแถวที่ 3 ออกมาใช้งาน หากไม่ใช่ช่วงเวลาวันครอบครัวจริงจัง หรือบ้านคุณนิยมเที่ยวด้วยกันบ่อยครั้ง เบาะนั่งแถว 3 อาจจะไม่จำเป็น

ยิ่งกว่านั้นจากข้อมูลของ  JD Power   ชี้ว่า เจ้าของรถเบาะแถวที่ 3 ใช้เบาะนั่งของพวกเขาไม่บ่อยนัก กว่าร้อยละ 54  ระบุว่า ใขชเพียงเดือนละครั้งเท่านั้น และใช้บ่อยที่สุดคือสัปดาห์ละครั้งคิดเป็นร้อยละ 41

อย่างไรก็ดีเรื่องบาะแถวที่ 3 เป็นประเด็นที่ถกเถียงกันในหมู่ผู้ผลิตเช่นกัน ถึงความเหมาะสมในการใส่เข้ามาในอเนกประสงค์ขนาดคอมแพ็ค ว่ามันใช้งานได้ครบถ้วนหรือไม่  โดยเฉพาะอย่างยิ่งทางด้านความปลอดภัย การโดนชนท้ายจากทางด้านหลัง  เป็นสิ่งที่มิอาจหลีกเลี่ยงได้

จากรายงานเมื่อปี 2002 ระบุว่า เมื่อใดก็ตามที่รถยนต์อเนกประสงค์ประเภทที่มีเบาะ 3 แถว 7ที่นั่งโดนชน ส่วนใหญู่ผู้โดยสารเบาะแถวที่ 3 กว่าครึ่งจะเสียชีวิต ยังถือว่าโชคดีที่รายงานของ   Robinson firm   ระบุว่า มีเพียงการชนร้อยละ 2 เท่านั้น ที่พบว่ามีผู้โดยสารที่เบาะแถวที่ 3

รายงานดังกล่าวบ่งชี้ข้อหนึ่งที่สำคัญและเป็นประเด็นการพัฒนารถยนต์สมัยใหม่ คือเบาะนั่งแถวที่ 3 มีระยะห่างจากจุดปะทะการชนทางด้านหลังน้อยมาก รถบางรุ่นมีระยะห่างเพียง 30 ซ.ม. หรือ 1 ฟุตเท่านั้น

เมื่อเกิดการชนจึงทำให้เบาะนั่งแถวที่3 อยู่ในจุดรับแรงปะทะ จนบริษัทรถยนต์ชั้นนำทางด้านความปลอดภัยของ   Volvo   เห็นว่าไม่สมควร ที่จะให้รถที่มีขนาดเล็กมีเบาะนั่งแถว 3 พวกเขาจึงเริ่มผลิตอัครอเนกประสงค์   Volvo  XC 90   ออกมาวางจำหน่าย  และพวกเขาเลือกจะไม่สร้างเบาะแถวที่ 3 ในรถอเนกประสงค์ขนาดเล็ก

กระแสทางด้านความปลอดภัยดังกล่าว เริ่มส่งผลถึงรถยนต์อเนกประสงค์หลายรุ่นที่เพิ่มพัฒนาใหม่ อย่าง   Honda  CR-V  เพิ่มความยาวจากรุ่นเดิมอีกอย่างน้อย 60 มม. เพื่อติดตั้งเบาะแถว 3 เพิ่มเติม  (ในอเมริกายังเป็นเบาะนั่ง 2 แถว เนื่องจากมี   Honda Pilot)  ตลอดจน เมื่อช่วงปีที่ผ่านมา แบรนด์ชั้นนำอย่าง  Mazda   ตั้งใจพัฒนารถอเนกประสงค์ 3 แถว 7 ที่นั่งรุ่นใหม่ขึ้นมาตอบลูกค้า โดยอาศัยพื้นฐานของ   Mazda CX-5   มาปรับขยาย แล้วออกมาในนาม  Mazda CX-8   ส่วนทาง   Subaru   ก็เปิดตัว   Subaru Ascent   อเนกประสงค์ 7ที่นั่งรุ่นใหญ่ขายในอเมริกา และยังแนะนำ   Subaru Forester   สำหรับ  ทำตลาด 5 ที่นั่งอยู่เช่นเดียว

และล่าสุด   Nissan   เขย่าตลาด ด้วย   Nissan  Terra   อย่างเป็นทางการในประเทศจีน โดยในแดนมังกรรถรุ่นนี้วางขายพร้อมเครื่องยนต์ 2.5 ลิตร และมีเบาะนั่งเพียง 2 แถว รองรับการโดยสาร 5 ที่นั่งเท่านั้น

การเลือกซื้อรถยนต์อเนกประสงค์ที่มีเบาะนั่งแถวสาม คุณอาจจำเป็นต้องดูความต้องการใช้งานและความจำเป็น ถึงแม้มันอาจฟังดูดีกว่าที่รถคุณมีที่นั่งในการโดยสาร 7 ที่นั่ง แต่มันก็ต้องแลกมาซึ่งราคาขายที่แพงกว่า , พื้นที่สัมภาระที่หดหาย และนิยามการใช้งานที่จำกัด บางทีเราอาจไม่ได้ต้องการเบาะนั่งอีกแถว แต่ต้องการอย่างอื่น ที่สามารถใช้งานได้คุ้มกว่า  หากทั้งหมดก็อยู่ที่คุณผู้อ่านจะตัดสินใจว่า เบาะ 3 แถว  7 ที่นั่งจำเป็นมากแค่ไหน 

 
เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง นักทดสอบรถยนต์ และ คอลัมนิสต์ เว็บไซต์   Ridebuster.com  ติดตามผลงานการเขียน และข้อมูลที่น่าสนใจได้ทาง  Facebook 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่