ท่ามกลางกระแสรถยนต์รุ่นใหม่ที่ทำออกมาอย่างต่อเนื่อง ทุกวันนนี้เราต่างได้เห็นรถยนต์รุ่นใหม่ที่พร้อมพรั่งด้วยชุดเกียร์อัตโนมัติสมัยใหม่มากมาย เกียร์ที่มีจำนวนเยอะขึ้น มีการต่อเกียร์ที่นุ่มนวลขึ้น หากในวันนี้น่าแปลกที่เราเห็นระบบเกียร์ 4 สปีด กลับมาทำตลาดในรถยนต์หลายรุ่น ที่มีราคาไม่แพง 

ระบบเกียร์ 4 สปีดอยู่คู่วงการยานยนต์มานานตั้งแต่อดีต มันเป็นชุดเกียร์อัตโนมัติที่ได้รับความนิยมอย่างมากตั้งแต่เริ่มมีเกียร์อัตโนมัติ จนกระทั่งในช่วงยุคปี 2000 ชุดเกียร์ออโต้ 4 สปีด ถูกเพิ่มความสามารถให้มีอัตราทดมากขึ้น เป็น 5 และ 6 สปีด ตามลำดับ เพื่อสนองความต้องการของลูกค้า ที่มองหารถยนต์ที่มีความประหยัดน้ำมันมากขึ้น และตอบสนองในการขับขี่ดีขึ้น 

หลังจากยุคเกียร์ออโต้เพิ่มสปีดมากขึ้น โลกยานยนต์ก็ก้าวเข้าสู่ยุคเกียร์ทดต่อเนื่อง หรือ  CVT  พวกมันใช้สายพานในการขับกำลังแทยการใช้ฟันเฟืองเกียร์ดั้งเดิม ผลคือทำให้มีประสิทธิภาพในการส่งกำลังสูงขึ้น นุ่มนวลในการขับขี่ อัตราเร่งดีตามลำดับจนรถสมัยใหม่น้อยใหญ่ต่างติดตั้งเกียร์แบบนี้ จนกลายเป็นมาตรฐานโลกปัจจุบัน ทำให้เกียร์ 4 สปีด ที่เคยได้รับความนิยม กลายเป็นของล้าสมัยและจางหายไปตามกาลเวลา

การกลับมาของระบบเกียร์ 4 สปีดในรถยนต์ใหม่ๆ เมื่อเร็วๆ นี้ ชี้ให้เห็นว่า บริษัทรถยนต์บางรายมองว่าเกียร์ 4 สปีด ยังมีความสามารถในการใช้งาน  อาจด้วยข้อจำกัดบางประการของระบบเกียร์   CVT   ซึ่งอาจไม่ตอบโจทย์ในการใช้งานบางแบบ แถมด้วยการพัฒนาตามยุคสมัย ความสามารถของเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด ก็ได้รับอานิสงค์เพิ่มพูนศักยภาพมากขึ้น และพวกมันถูกพิสูจน์แล้วว่าอาจจำเป็นต่อรถยนต์บางประเภท 

หากมองดูรถยนต์ที่มาพร้อมเกียร์ 4 สปีด ที่ขายในปัจจุบัน และหรือรถที่วางแผนจะมาขายในอนาคตบางรุ่น เราจะพบว่า รถยนต์กลุ่มรถยนต์อเนกประสงค์ ทั้ง   SUV   และ   MPV   นั้น เป็นกลุ่มสำคัญที่บริษัทรถยนต์แนะนำระบบเกียร์ออโต้ 4 สปีด เข้าประจำการ แทนการใช้ระบบเกียร์   CVT   ซึ่งอาจมีประสิทธิภาพมากกว่า 

ระบบเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด มีความสามารถด้อยกว่าระบบเกียร์   CVT   ในหลายแง่มุม อาทิ การเปลี่ยนเกียร์ที่ยังมีจังหวะสะดุดและด้วยจำนวนอัตราทดที่มีอย่างจำกัด มันทำอัตราประหยัดด้อยกว่าพอสมควร รวมถึงตอบสนองอัตราเร่งไม่ดีเท่าทั้งจากเชิงกลไก ประกอบกับอัตราทดที่จำกัด  สูญเสียจังหวะในการต่อเกียร์

Suzuki   เป็นหนึ่งในหลายบริษัทที่ใช้ระบบเกียร์ออโต้ 4 สปีด มายาวนาน
โดยเฉพาะในรถยนต์ประเภท   MPV – Suzuki  Ertiga

Mitsubishi  Xpander   เป็นหนึ่งในบรรดารถใหม่เปิดตัวด้วยเกียร์ออโต้ 4 สปีด 

ในด้านหนึ่งเราอาจจะมองว่าไม่มีเหตุอันใดที่รถยนต์ยุคใหม่น่าจะใช้เกียร์ 4 สปีด ตอบการขับขี่ ถ้าคุณมีระบบเกียร์ที่ดีกว่าและทันสมัยกว่า แต่เกียร์ 4 สปีดมีข้อดีหลายประการที่เราอาจจะลืมนึกถึงไปเสียสนิท 

1.ง่ายในการใช้งาน เนื่องจากระบบเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด เป็นระบบเกียร์ที่ทำออกมายาวนานตั้งแต่ยุคแรกของเกียร์ออโต้จนก่อนปัจจุบัน ทำให้ คนตำนวนไม่น้อยคุ้นเคยในการใช้งานพวกมันเป็นอย่างดี และไม่จำเป็นต้องปรับพฤติกรรมการขับขี่ หรือเข้าใจวิธีใช้เหมือนระบบเกียร์ และจำนวนเกียร์ที่ไม่เยอะเกินไป จะไม่สร้างความสับสนใจระหว่างการขับขี่ 

2.ทนทานกว่า ข้อเสียของระบบเกียร์   CVT   คือ พวกทันทำงานโดยอาศัยสายพานในการขับเคลื่อน ทำให้มีความทนทานน้อยกว่าเกียร์ออโต้ดั้งเดิม ที่ใช้การขบเฟืองเกียร์ในการสร้างอัตราทดให้ได้ตามที่ทีมวิศวกรต้องการ โดยเฉพาะในการขับขี่บางรูปแบบอาทิ ขับขี่ด้วยอัตราเร่งต่อเนื่อง กระชากเกียร์ต่อเนื่อง หรือ จะต้องขึ้นทางลาดชันบ่อยครั้ง

3.ความรู้สึกถึงอัตราเร่ง รถเกียร์  CVT   สามารถเร่งได้ดี แต่เกียร์ออโต้ดั้งเดิมแบบ 4 สปีด จะให้ความรู้สึกมั่นใจในอัตราเร่งได้ดีกว่า จากการลดอัตราทดเกียร์รีดกำลังเครื่องยนต์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลารีดกำลังเอาชนะอุปสรรคบางประการ อาทิ การขึ้นเขา ที่มีความลาดชัน ,มีโหลดน้ำหนักเต็มพิกัด หรือขับในเส้นทางออฟโรด ซึ่งเกียร์   CVT   อาจรู้สึกเฉื่อยชากว่าในบางประการ 

4.เพียงพอต่อการใช้งาน ระบบเกียร์ที่มีอัตราทดจำนวน 4 สปีด ถือว่ามีความต้องการเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไป เนื่องจาก คนปกติไม่ได้ขับรถด้วยความเร็วสูงมาก ซึ่งปกติ รถยนต์ที่มีเกียร์ออโต้ 4 สปีด จะให้ความเร็วสูงสุด 160 ก.ม./ช.ม. โดยประมาณ แม้จะไม่มากมายนัก แต่เพียงแล้วสำหรับการขับขี่ทั่วไป 

5.ต้นทุนต่ำ ด้วยการเป็นเทคโนโลยีเก่าที่มาปัดฝุ่นใหม่ เกียร์ออโต้ 4 สปีด จึงไม่มีค่าใช้จ่ายในการพัฒนาเพิ่มเติม ทำให้มันมีต้นทุนต่ำในการผลิต ทำให้ราคาจำหน่ายรถยนต์รุ่นนั้นๆ ไม่สูงมาก ในแง่บริษัทรถยนต์หมายถึงกำไรมากขึ้นในการพัฒนารถยนต์สักรุ่น และสร้างกำไรอย่างมหาศาล 

ระบบเกียร์ออโต้ 4 สปีด กำลังกลับมาในรถยนต์หลายรุ่นที่มีแผนในการวางจำหน่ายในไทยเร็วๆนี้ มุมมองของคนที่มองหารถใหม่ย่อมอยากรถที่มีความทันสมัย หากในอีกแง่ คนจำนวนไม่น้อยมองหารถยนต์เพียงใช้งานอย่างพอเพียงตอบสนองความต้องการในการขับขี่ และระบบเกียร์ที่ดูล้าสมัยนี้ช่วยให้พวกเขาไม่จำเป็นต้องซื้อรถราคาแพง เพียงเพื่อต้องการรถยนต์ในการเดินทาง  

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.comแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่