กระแสการปั่นจักรยานในวันนี้ดูท่าว่าจะฮิตติดลมบนไปแล้ว ไปทางไหนก็มีแต่คนปั่นจักรยานกันเต็มไปหมด ร้านจักรยานเองก็ผุดขึ้นมามากมายหลายแห่ง ทว่าการปั่นจักรยานจะให้ปลอดภัยกันจริงๆ นักปั่นทั้งหลายพวกเขาต่างก็มีเส้นทางประจำ และการขนจักรยานใส่รถยนต์ไปปั่นเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

เราหลายคนอาจไม่มีใครคิดว่าจะซื้อรถยนต์มารองรับอนาคต แต่ถาวันนี้คุณคือหนึ่งในคนปั่นจักรยานเป็นประจำ รถยนต์ที่คุณใช้อาจต้องตอบโจทย์ในการทำกิจกรรมของคุณได้ และวันนี้เราจะพามาดูสิว่ามีรถคันไหน ที่เหมาะสมบ้าง กับการใช้งานปั่นจักรยาน

โจทย์ของเราเรียบง่ายมาก

1.รถคันนั้น ต้องสามารถใส่จักรยานแบบถอดล้อหน้า วางตั้งได้ 2 คัน  

2.ต้องสามารถจัดเก็บอุปกรณ์ในการปั่นได้

3.ต้องยังสามารถ โดยสาร 2 คนได้

4.ต้องประหยัดน้ำมัน  

5.ราคาไม่เกิน  8 แสนบาท

 

เอาล่ะครับ คุณอยากรู้ยังว่า รถดีสำหรับนักปั่นมีคันไหนบ้าง มาดูกันเลย

1.Honda BR-V  

อเนกประสงค์ฮอนด้าคันนี้เข้ามาในใจเราสักระยะหนึ่งแล้ว มันอาจไม่ใช่รถที่ดุสวยงามในแบบที่ฮอนด้าชอบทำ แต่เรื่องฟังชั่นในการใช้งานไม่เป็นสองรองใคร แถมคุณยังได้เครื่องยนต์ขนาด 1500 ซีซี  ขับได้ดีทั้งในเมืองและนอกเมือง เป็นอาวุธประจำกาย

ความโดดเด่นของฮอนด้า  BR-V   ที่นำมาใช้ในการปั่นจักรยาน คือความยาวตลอดคัน 4.453 เมตร ถือว่ายาวเท่าคอมแพ็คครอสโอเวอร์บางรุ่น  แถมฮอนด้าออกแบบรถรุ่นนี้ให้เป็นทรงท้ายสั้น  กล่าวคือ มีช่วงกันชนไม่ยืนออกจากตัวรถมาก ทำให้ระยะในการใช้พื้นที่ในห้องโดยสารค่อนข้างยาว

ในกรณีของการใช้นำมาใส่จักรยาน สามารถใส่วางตั้งได้ถึง 2 คัน เมื่อปรับพับเบาะแถว 2 (ในรุ่น 5 ที่นั่ง) จะดีมากขึ้น ถ้าคุณมีอุปกรณ์ ยึดจักรยาน ภายในรถ และความจริงประเมินจากพื้นที่สามารถจุจักรยานได้ 3 คัน จนกล่าวได้ว่าใครจะเอาไปทำเป็นรถขนจักรยานแล้วก็เหมาะมากเลยทีเดียว 

ราคาจำหน่าย   Honda  BR-V 755,000 บาท 

 

2.Toyota Sienta

หนึ่งเดียวอเนกประสงค์พ่อบ้านประตูสล์ในตลาดวันนี้ เป็นรถที่เหมาะมากกับนักปั่นทั้งหลาย ในวันปกติ คุณอาจใช้รับส่งลูกๆ ก็ได้ แต่เมื่อถึงวันว่าง  เพียงพับเบาะ แถว 2 และ แถว 3 ก็พร้อมจะพาคุณไปปั่นที่ไหนก็ตามได้ทันที

All New Sienta_008_resize

ความยาว    Toyota Sienta  สั้นกว่า   Honda  BR-V  พอสมควร แต่มันเป็นรถทีมีความดีเด่นในแง่การใช้งานด้วยประตูสไลด์เปิดข้างทั้ง 2ด้าน ทำให้การจัดระเบียบง่ายดายมากขึ้น แถมด้วยความสูงโปร่งของตัวรถ ทำให้คุณไม่ต้องเอียงรถเวลายัดจักรยานเข้าไปในรถ

มันช่างเป็นรถที่ดีงามสำหรับนักปั่นจริงๆ คุณยังมีที่เหลือสำหรับการบรรทุกสัมภาระอื่น ผมประเมินด้วยสายตา ความจริง อาจสามารถยัดได้ 3 คัน ด้วยซ้ำ

สนนราคา   Toyota Sienta  มีค่าตัวเริ่มต้นที่ 750,000 บาท ถือว่าพอเพียงแล้ว

 

3.Nissan  Note   

นิสสัน โน้ต อาจเป็นรถที่หลายคนมองข้ามไปอย่างน่าเสียดาย อันที่จริงแล้ว นี่คือเอ็มพีวีที่มาในตั๋วอีโค่คาร์ ราคาขายของมันนั้นไม่แพงมาก และขับได้ประหยัดพอสมควร ถึงหลายคนอาจจะบอกว่า ไม่ชอบหน้าตาและการออกแบบของมัน เท่าไรนัก

ทว่ามันเป็นรถอีโค่คาร์ที่มีความยาวมากที่สุดในตลาดวันนี้ ด้วยความยาวตลอดคันถึง 4.1 เมตร มากกว่าเจ้า   Honda  Jazz ประมาณ 70 มม. ความยาวเพิ่มขึ้น หมายถึงภายในห้องโดยสารที่ยาวขึ้นด้วย

testdrive-Nissan-Note-VL006

Nissan  Note   สามารถปรับพับเบาะแถว 2 ได้ และ เมื่อพับลงแล้ว คุณสามารถใช้ในการขนจักรยานได้สบาย แต่เนื่องจากความยาวรถที่สั้นกว่า ทั้ง 2 รุ่น  ที่กล่าวมา ประกอบกับทรงรถที่ไม่ได้สูงโปร่งมาก ทำให้ เวลานำจักรยานเข้ารถจำเป็นต้องเอียงเข้าสักหน่อย

และถึงแม้จะไม่ใช่รถที่เป็นประตูสไลด์ หากประตูหลังของ   Nissan  Note   เปิดได้กว้างถึง 85 องศา น่าเสียดายที่เบาะนั่งแถว 2 ยังพับไม่เรียบเสียทีเดียว  ทำให้การวางจักรยานในรถอาจจะยังไม่ดีเท่าที่ควรนัก ยิ่งถ้ารถใครที่เป็นเสือหมอบ เบาะนั่งสูง ก็อาจจะต้องปรับลดความสูงเบาะด้วย  แต่ถ้าถามว่าใส่ได้ไหม บอกเลยว่าใส่ได้แน่นอน

testdrive-Nissan-Note-VL013

testdrive-Nissan-Note-VL021

Nissan  Note 1.2 VL  ราคาจำหน่าย  640,000 บาท

 

4   MG ZS

อเนกประสงค์น้องใหม่ใหม่ของค่ายอังกฤษ คงเป็นที่สนใจของใครหลายคน   MG ZS   เป็นรถที่เกิดมาพร้อมกับความน่าสนใจแง่การออกแบบ และราคาจำหน่ายที่สมน้ำสมเนื้อ

เจ้า   MG ZS   เป็นอเนกประสงค์เล็กที่มีขนาดใหญ่อีกรุ่น  ความยาวตลอดคัน  4,314 มม. ถือเป็นความยาวที่เป็นสองรองจาก   Honda   BR-V   เท่านั้น   แต่มันกลับมีช่วงประตูกว้างน้อยกว่า ทำให้ เวลาใส่จักรยานเข้าไป จำเป็นต้องเอียงรถเข้า และ เช่นเดียวกับ   Nissan Note  สำหรับใคร ที่ปรับเบาะนั่งสูง อาจจะต้องลดตัวเบาะลงก่อนใส่ในรถ 

เรื่องพื้นที่ในการจัดเก็บหากจัดการดีๆ อาจยัดได้ถึง 3 คัน  ถ้าในกรณีวางสลับกัน แต่ก็จะแน่พอดี ดังนั้นการวางเพียง 2 คัน จึงถือว่าเหมาะสมแล้วในการใช้งาน 

 

แต่ประเด็นที่ต้องทำใจกับ   MG ZS   คือ ชุดเกียร์   4 สปีดของมันทำให้ อัตราประหยัดไม่สู้เหล่าพลพรรค   CVT   ทั้งหลาย  หากก็โดดเด่นด้วยฟังชั่น   I Smart   ที่ล้ำกว่าชาวบ้านมีลูกเล่นเยอะกว่าตอบโจทย์

MG ZS 1.5  X Sunroof    ราคาจำหน่าย  789,000 บาท แต่ถ้าอยากประหยัดก็ลองดูตัวรองไม่มีซันรูฟ ราคาเหลือเพียง 729,000 บาท 

 

เป็นอย่างไรบ้างครับ กับหลากรถเหมาะกับนักปั่นของเราในวันนี้ ใครที่กำลังมองหาอยู่ อย่าลืมพิจารณาพวกมันเป็นทางเลือกกันนะครับ 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.comแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่