ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรหากผู้ซื้อรถยุคใหม่จะมีโจทย์เพียบในหัว เนื่องจากรถยุคใหม่มีความน่าสนใจพอๆ กันใน จะว่าไปหากผู้ซื้อมีหลัก 4 ข้อ ที่ช่วยให้การซื้อรถใหม่ทำได้ตรงเป้าคงดีไม่น้อย

 

กระบะเปิดตัวใหม่มันสวยจริงๆ โอ้โหแถมออปชั่นยังจัดเต็มให้เยอะกว่าเจ้าตลาดอีก เฮ้ย!! นั่นนี่มันรถเก๋งอะไร ทำไมสวยล้ำยุคขนาดนี้ แถมระบบไฮเทคความปลอดภัยยังเพียบอีก ถ้อยคำเหล่านี้อ่าหลุดออกมาจากปากของผู้บริโภคหลายคนที่แสดงเมื่อได้ยินข่าวรถเปิดตัวใหม่ แน่นอนว่าบรรดารถโมเดลใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวย่อมมีความสวยงาม สมรรถนะดีขึ้น รวมถึงความปลอดภัยจัดเต็มกว่าเดิม ทั้งนี้ เรื่องดังกลาวอาจช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อรถได้ง่ายขึ้น ทว่าความจริงแล้วยังมีปัจจัยด้านอื่นๆ อีก 4 ข้อ ที่หากท่านรับทราบไว้จะช่วยให้ซื้อรถคันใหม่ได้ตรงเป้า และสบายใจมากที่สุด

 

ซื้อรถใหม่

 

1.เข้าใจตัวเองก่อนว่ารถคันใหม่ที่ต้องการควรมีอะไรบ้าง

 

เริ่มข้อแรกด้วยเหตุผลที่หลายคนหลงลืมกันไปเสียหมด เวลาได้เห็นข่าวเปิดตัวรถใหม่ ทั้งรถเก๋ง รถกระบะ เอสยูวี หรือพีพีวี เรียกได้ว่าดูปุ๊บกิเลสมาปั๊บ อารมณ์ความอยากมีอยากได้พุ่งพรวดขึ้นทันที แต่สิ่งที่เราอยากให้ผู้อ่านทุกท่านระลึกไว้เสมอคือ การรู้ตัวเองว่าแท้จริงแล้วรถยนต์คันใหม่ที่คุณต้องการนั้นมีอะไรบ้าง เช่น คุณเป็นคู่สามีภรรยาที่กำลังจะมีเจ้าตัวน้อยเพิ่มขึ้นมา รถคันเดิมเป็นอีโคคาร์คันเล็ก เลยอยากได้รถใหม่ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ซึ่งบางคนก็มันมองไปไกลถึงรถพีพีวีคันใหญ่ บ้างก็เลือกรถเอสยูวีระดับราคาเกิน 1.4 ล้านบาท เพราะคิดว่าซื้อรถเผื่ออนาคต…

การซื้อรถเผื่อรองรับครอบครัวขยายตัวไม่ใช่เรื่องผิด แต่ถ้าคู่ของคุณยังไม่มีเงินทองล้นเหลือมากนัก เราแนะนำว่าให้ซื้อรถตามที่กำลังทรัพย์ของคุณรองรับไหว แม้ว่าการซื้อรถคันใหม่ที่ใหญ่ไปเลยอาจจะดีในระยะยาว แต่อย่าลืมว่าค่าผ่อนชำระ ค่าบำรุงรักษา รวมถึงค่าเบี้ยประกันภัยจะสูงขึ้นเรื่อยๆ ตามขนาดและราคาของรถ ซึ่งหากครอบครัวเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินมันอาจทำให้คุณลมจับได้เลย ดังนั้น เวลาที่ซื้อรถใหม่ควรเลือกเอาที่พอดีเหมาะสมกับการใช้งาน เพราะรถใหม่นั้นมีเปิดตัวเรื่อยๆ ซื้อวันนี้ อีกปีสองปีมันก็เก่าตกรุ่น เป็นว่าเลือกตามความเหมาะสมในการใช้งานจะดีกว่า

 

ซื้อรถใหม่

 

2.ก่อนซื้อรถคันใหม่ให้ไปเข้ากลุ่มผู้ใช้รถรุ่นนั้นเพื่อเก็บข้อมูล

 

อย่าตกใจไปกับหัวข้อที่เราพูดขึ้นมา ถามว่าทำไมถึงบอกไปเช่นนั้นน่ะหรือ เหตุผลง่ายๆ ก็คือเราพบเห็นคนรอบตัว ผู้อ่าน ไปจนถึงใครก็ตามที่ได้ซื้อรถใหม่ ซึ่งอัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีมากมายท่วมคัน จะพบเจอปัญหาอาการรวนของระบบที่อยู่ในรถขึ้นบ่อยครั้ง บางทีก็โชว์ไฟเตือน ไม่ก็ขึ้นตัวอักษรแจ้งบอกความผิดปกติ ซึ่งหลายคนไม่สามารถอ่านทำเข้าความใจได้ สร้างความหงุดหงิดรำคาญใจให้แก่เจ้าของ หลายคนเกิดจิตตกจนอยากจะเอารถไปคืนศูนย์ให้รู้แล้วรู้รอด อย่างไรก็ตาม วิธีการรับมือกับความไม่เสถียรของรถยุคใหม่นี้ อาจต้องใช้วิธีการที่ซับซ้อนขึ้นสักหน่อย นั่นก็คือ…

การเข้าร่วมกลุ่มผู้ใช้รถในเฟสบุ๊คหรือสื่อสังคมออนไลน์ แม้ว่าวิธีนี้จะไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ แต่ก็ถือว่าช่วยให้บรรดาเจ้าของรถรับมือแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ เช่น ไฟเตือนนี้ขึ้นมาจะแก้ไขอย่างไร หรือ หากรถเกิดปัญหานี้เราควรเข้าศูนย์ไหม มีวิธีอื่นในการรับมือหรือเปล่า เหล่านี้ช่วยให้คุณรู้ว่าหากซื้อรถรุ่นนั้นมาใช้ เวลาเจอปัญหาขึ้นมาจะทำอย่างไรให้ผ่านพ้นไปด้วยดี โดยที่ไม่ต้องไปหวังเพิ่งพาศูนย์บริการเสียทุกอย่าง

 

ซื้อรถใหม่

 

3.อย่าตัดสินใจซื้อรถโดยคุยกับเซลล์เพียงคนเดียว

 

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เซลล์ขายรถยนต์นั้นมักแข่งกันยื่นข้อเสนอสุดเร้าใจให้แก่ลูกค้า แต่ถ้าคุณอาศัยอยู่ต่างจังหวัดที่มีศูนย์รถยี่ห้อนั้นเพียงแห่งเดียว แล้วคุณเป็นคนขี้เกียจขับรถเดินทางไกลเพราะไม่สะดวก หรือไม่มีเวลาจะขับรถไปตระเวนตามศูนย์ฯ ของจังหวัดรอบๆ เพื่อหาโปรโมชั่นที่โดนใจที่สุด เราแนะนำว่าให้คุณลองเข้ากลุ่มผู้ใช้รถรุ่นนั้น เพื่อค้นหาเซลล์จากแถบบริเวณใกล้เคียงกับที่คุณอยู่ บางครั้งโปรโมชั่นที่ได้มีความน่าสนใจแถมคุ้มค่ากว่าศูนย์ใกล้บ้าน ทั้งดอกเบี้ยต่ำ ของแถมเยอะ ส่วนลดเงินสดเพียบ บางครั้งการรับรถยังได้ไวกว่าอีก เหล่านี้ทั้งหมดช่วยให้คุณประหยัดเงินได้หลายหมื่นบาท

 

ซื้อรถใหม่

 

4.เวลาจะซื้อรถใหม่ต้องไปลองขับทุกครั้ง อย่าเห็นแล้วจองเลยทันที

 

จะมีคนจำนวนไม่น้อยที่พอเห็นรถเปิดตัวใหม่เมื่อใด แล้วพบว่าเลขเงินในบัญชีเหลือเพียบพอจะดาวน์หรือซื้อรถใหม่ด้วยเงินสดได้ ก็ตัดสินใจจองเพื่อจะได้รถคันนั้นมาขับไวที่สุด การทำแบบนี้อาจทำให้คุณได้รถที่ไม่ตรงกับใจ จริงอยู่ว่ารถอาจสวยสะดุดตาโฉบเฉี่ยวกระแทกใจ หรือประเด็นเครื่องยนต์ที่สมรรถนะสูง ประหยัดน้ำมันตามคำโฆษณา แต่ปัจจัยอื่นๆ เช่น ความสบายเวลานั่งขับขี่ เบาะหลังให้คนนั่งได้สบายไหม ไปจนถึงห้องเก็บสัมภาระที่มีพื้นที่พอต่อการใส่ของหรือไม่ นี่แหละเป็นสิ่งที่คุณจะต้องไปสัมผัสจริง และที่สำคัญการทดลองขับช่วยให้คุณได้รับรู้ถึงฟีลลิงรถคันนั้น มิใช่ฟังใครเขาพูดมาแล้วก็เชื่อซื้อตามโดยไม่ได้พิสูจน์เอง จำไว้เสมอว่าก่อนตัดสินใจเซ็นใบจอง ทุกคนควรลองขับ ลองนั่ง ลองประเมินว่ารถคันนั้นจะมอบความสะดวกสบายให้คุณและครอบครัวได้หรือเปล่า หลังจากนั้นค่อยตัดสินใจซื้อ

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

 

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่